2 chiêu thức gian lận thi cử bị phát hiện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

14/07/2022, 18:06

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua, các giám thị coi thi đã phát hiện, đình chỉ 2 trường hợp thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm mục đích gian lận.

Ngày 14/7, đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ninh xác nhận thông tin tại buổi thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, một thí sinh ở điểm thi trường THPT Đầm Hà, Quảng Ninh sử dụng điện thoại iPhone XS Max, thiết bị phát Wi-Fi di động nhằm truyền đề thi ra ngoài để nhờ trợ giúp.

Cụ thể, sự việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 8/7, tại phòng thi môn tiếng Anh (mã môn thi N1), giám thị coi thi bắt quả tang thí sinh P.T.P. (SN 2004, trú tại thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) đang có biểu hiện vi phạm quy chế thi.

2 chiêu thức gian lận thi cử bị phát hiện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 1

Một số thiết bị gian lận thi cử. (Ảnh minh hoạ: PA03 Công an thành phố Hà Nội)

Hội đồng coi thi tại điểm thi Trường THPT Đầm Hà đã tiến hành làm việc, lập biên bản đình thi thi và thu giữ các đồ vật trong người thí sinh P.T.P gồm 1 điện thoại thông minh hiệu IPhone XS Max, 1 thiết bị phát wifi di động, 1 hộp nhỏ, 1 bộ dây được giấu trong người thí sinh. Đồng thời, còn phát hiện và lấy bên trong tai phải thí sinh P.T.P có 1 dị vật kim loại nhỏ (khoảng 1 cm).

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đầm Hà tiếp tục lấy lời khai, làm rõ những dấu hiệu vi phạm, gian lận thi cử và mở rộng điều tra nguồn gốc của các thiết bị thu giữ được từ thí sinh P.

Qua khai thác thông tin ban đầu, thí sinh P.T.P khai nhận dùng các thiết bị trên nhằm truyền đề thi ra bên ngoài, nhờ người khác làm bài giúp để đạt điểm cao.

Trao đổi với báo chí, ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, ở buổi thi bài thi tổ hợp - điểm thi trường THPT Bố Hạ phát hiện thí sinh biểu hiện bất thường sau khi xin ra ngoài đi vệ sinh trở lại phòng thi.

Cụ thể, các cán bộ giám sát nhận thấy bước chân đi của thí sinh không bình thường đã yêu cầu thí sinh đưa dép để kiểm tra. Kết quả phát hiện thí sinh này khoét đế dép để nhét vừa điện thoại mang vào phòng thi.

Điểm thi ngay lập tức lập biên bản và đình chỉ thi các môn tiếp theo đối với thí sinh đồng thời bàn giao cho lực lượng công an đang làm nhiệm vụ trong khu vực thi để làm rõ. Thí sinh này dự thi năm nay là lần thứ hai với mục tiêu lấy kết quả xét vào đại học.

Cũng tại Bắc Giang, một trường hợp thí sinh khác ở điểm thi trường THPT Lục Nam, khi kết thúc bài thi môn Ngoại ngữ, đến giờ nộp bài, điện thoại trong người thí sinh rơi ra. Cán bộ đã phát hiện và đình chỉ thí sinh.

Ông Bạch Đăng Khoa thông tin, cả hai trường hợp trên, Trưởng điểm thi đã phối hợp cùng công an trong khu vực thi để xác minh xem thí sinh có sử dụng được điện thoại để thực hiện hành vi gian lận thi cử hay chưa. Kết quả thí sinh chưa thực hiện được ý đồ gian lận và mục đích mang điện thoại vào phòng thi là để phục vụ nhu cầu cá nhân, không phải theo đường dây thi hộ.

Chiều 8/7, tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ GD&ĐT cho biết cả nước có 50 thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ.

Trong đó, 6 thí sinh mang và sử dụng tài liệu, 44 thí sinh mang và dùng điện thoại trong phòng thi. Tính theo từng bài thi, Ngữ văn là môn có nhiều thí sinh vi phạm quy chế nhất, 12 thí sinh, Toán và Khoa học tự nhiên mỗi buổi thi 10 thí sinh, Khoa học xã hội 11 thí sinh, Ngoại ngữ 7 thí sinh.

So với con số 18 thí sinh của năm 2021, số thí sinh vi phạm quy chế của năm nay gần gấp ba lần, chủ yếu do lỗi mang và sử dụng điện thoại.

Minh Khôi
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  2 chiêu thức gian lận thi cử bị phát hiện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
  vietnam.vn