2 cán bộ ĐH Bách khoa Đà Nẵng tham ô: Xác định số tiền lên đến hơn 130 tỷ đồng

03/03/2023 15:10

Cơ quan Công an Đà Nẵng xác định số tiền trong vụ tham ô tài sản tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng lên đến hơn 130 tỷ đồng.

Ngày 3/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết đã xác định số tiền tham ô tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng lên đến hơn 136 tỷ đồng, lớn hơn nhiều so với con số 86 tỷ đồng thời điểm ban đầu.

Theo đó, quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan Điều tra đã phong tỏa giao dịch, kê biên số tài sản trị giá hơn 25 tỷ đồng của Phạm Thị Huỳnh Như (36 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Cạnh đó, công an cũng xác minh, tạm giữ vàng, sổ tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng, sổ đỏ… trị giá hàng chục tỷ đồng từ các bị can khác.

Tổng số tài sản đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ đến thời điểm này là hơn 100 tỷ đồng trên tổng số 136 tỷ đồng mà các đối tượng đã rút từ tài khoản của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

2 cán bộ ĐH Bách khoa Đà Nẵng tham ô: Xác định số tiền lên đến hơn 130 tỷ đồng - 1

Nhiều giấy tờ nhà đất của các bị can được lực lượng công an thu giữ.

Như VTC News đưa tin, sáng 3/3, Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng Phạm Thị Huỳnh Như để điều tra hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Như là người dựng kịch lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, trú phường Hòa Khuê, quận Thanh Khê, thủ quỹ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng), người bị bắt giữ về hành vi tham ô 86 tỷ đồng của Trường Đại học Bách khoa.

Cụ thể, trước đây Như từng làm dịch vụ môi giới bất động sản, nhân viên Spa và có quen biết một người đàn ông tên Hùng (đang làm ăn tại Lào) nên Như mời Tâm và ông Hùng đi uống cà phê.

Sau đó, Như lập Zalo mạo danh người tên Hùng này rồi trao đổi, rủ Tâm góp vốn buôn bán gỗ. Như chỉ nhắn tin trao đổi công việc làm ăn qua Zalo chứ không gọi điện, không gặp Tâm để tránh bị bại lộ.

Tâm tin tưởng người chát với mình là ông Hùng, góp vốn làm ăn và lần đầu tiên được chia lợi nhuận 100 triệu đồng nên rất tin tưởng.

Sau đó, Tâm liên tục rút tiền từ tài khoản của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng góp vốn làm ăn mà không biết rằng mình đã sập bẫy lừa của Như.

Một thời gian sau, Tâm không muốn hùn vốn để kinh doanh gỗ và đòi rút tiền về thì Như tiếp tục mạo danh Hùng, bịa ra chuyện thắng bạc tương đương 90 tỷ đồng ở Malaysia. Tuy nhiên, muốn đưa được số tiền này về Việt Nam thì phải bỏ ra số tiền lớn để lo lót các thủ tục và nhờ Tâm chuyển tiền, sẽ thưởng cho Tâm sau khi nhận được.

Tâm phải bán cả nhà cửa, cầm cố chiếc xe ô tô mà chồng đang chạy Grab lấy tiền chuyển cho Như với hy vọng được chia phần.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Tâm đã chuyển tổng cộng hơn 65 tỷ đồng trong của Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho Như qua 2 tài khoản mang tên N.K.D (là cháu của Như) tại Agribank và Techcombank. Số tiền này tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản trung gian và cuối cùng được chuyển về tài khoản của Phạm Thị Huỳnh Như.

Số tiền chiếm đoạt được từ Tâm, Như sử dụng để mua nhiều lô đất, mua xe Mercedes và tiêu xài cá nhân.

2 cán bộ ĐH Bách khoa Đà Nẵng tham ô: Xác định số tiền lên đến hơn 130 tỷ đồng - 2

Phạm Thị Huỳnh Như.

Trước đó, tối 9/2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can 2 cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng là Hoàng Quang Huy (34 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng),Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính và Lâm Thị Hồng Tâm (thủ quỹ) để điều tra hành vi tham ô tài sản. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định 2 người này đã chiếm đoạt hơn 86 tỷ đồng.

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Quang Vinh (61 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
  • Người bạn của những bệnh nhân tâm thần tại Đà Nẵng
    Làm bác sĩ đã khó, làm bác sĩ của bệnh nhân tâm thần còn khó hơn. Ngoài là một người bác sĩ họ còn là người thân, người bạn và đôi lúc cũng chính là những người “chiến sĩ” đã giành lại sự sống cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 cán bộ ĐH Bách khoa Đà Nẵng tham ô: Xác định số tiền lên đến hơn 130 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO