Gọt dứa theo vòng xoáy các mắt dứa đã quá quen thuộc với nhiều người. Hiện, cách gọt dọc mắt dứa, tạo hình bông hoa hướng dương nhiều cánh đang thu hút giới trẻ.
Dưới đây, chị Phan Anh (admin nhóm Yêu Bếp) hướng dẫn 2 cách cắt dứa cực đơn giản cho chị em nội trợ tự tin trổ tài. Theo đó, để có thành phẩm đẹp, hãy chọn quả dứa chín vàng đều, mắt nở to đều, các đường mắt xếp đều đặn và chuẩn bị 1 con dao sắc.
Cách gọt vỏ dứa
Chọn dứa chín đều vàng đẹp, quả thơm mọng nhưng chắc tay không nhũn dập.
Cách bổ dứa rất dễ, sạch sẽ, tay không cần chạm vào thịt quả khi bổ.
Dùng dao tỉa bỏ lá, hướng dao cắt theo hình mũi tên đen. Để nguyên cuống để cầm trong lúc gọt và lấy mắt dứa để tay ta không cần chạm phải thịt quả, hạn chế trường hợp làm lây nhiễm nấm độc hoặc chất bẩn từ mắt, vỏ dứa vào thịt quả.
Tỉa bỏ phần vỏ sát cuống lá, hướng dao từ ngoài vào như mũi tên xanh.
Cắt bỏ phần cuối quả cho phẳng.
Đặt dứa lên thớt, cắt 1 đường vỏ đủ sâu như hình. Hướng dao như hình.
Tiếp tục 1 đường bên cạnh. Cứ thế xoay đều, gọt bỏ hết một vòng vỏ là xong.
Lấy mắt theo vòng ngang quả
Quan sát bề mặt quả dứa đã gọt ta sẽ lựa được đúng 1 mặt theo mặt dao ta đã cắt, lấy mắt theo từng mặt này nhé!
Nhiều bạn thường lấy mắt theo từng đường vòng xoáy, cách này không tạo được bề mặt ôm theo từng mặt dứa thì sau này khi cắt que sẽ dễ gãy vụn do các mắt bị cắt sẽ so le nhau.
2 kiểu lấy mắt dứa để cắt hình que (H1) và tạo hình hoa hướng dương (H2).
Cắt dứa hình que
Đầu tiên là cách cắt thơm (dứa) hình que để ăn đồ cuốn khiến bao người đau đầu. Nhiều bạn mãi cũng cứ gãy nát và phải bỏ đi rất nhiều phần vụn không dùng được rất uổng.
Hãy quan sát 2 đường chéo đen kia và cắt lát dứa chéo theo hình đó, thay vì cắt lát ngang quả dứa nhé!
Cắt lát chéo theo đường mặt phẳng mắt dứa.
Các mắt dứa đều nhau không bị so le và không hề bị gãy. Giờ thì cắt thành các thanh to như hình.
Mỗi thanh to lại bổ làm 4, bạn sẽ được các que dứa nhỏ đều nhau không gãy tẹo nào. Chấp nhận bỏ đi một xíu mép ngoài như hình.
Cắt dứa hình que đều đẹp không gãy để ăn các món cuốn, trộn gỏi, salad… mà không phí phạm phải bỏ đi nhiều phần dứa thừa thẹo.
Cắt dứa hình hoa hướng dương
Lấy mắt sẽ dọc theo quả dứa chứ không ngang, thì khi cắt lát hoa, cánh hoa so le nhau sẽ đẹp hơn.
"Bông hoa dứa" đẹp đều tròn cánh không bị gãy cánh. Cách này lại hay bị mọi người cho là "gọt ngược".
Theo giaoducthoidai.vn