2 bí quyết ăn uống phòng bệnh tật của người Nhật

HƯƠNG SƠN (THEO JAPAN TIMES)| 29/11/2022 15:58

Theo Japan Times, để giảm tỉ lệ người dân mắc các bệnh về béo phì, tim mạch, huyết áp… Nhật Bản đã ban hành Luật Shokuiku (giáo dục ẩm thực), nhằm hướng người dân đến một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm bệnh tật.

Không sử dụng đồ ăn vật hoặc thực phẩm chế biến sẵn 

Năm 2003, Nhật Bản đã thực hiện khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, kết quả tỉ lệ béo phì và mắc các hội chứng chuyển hóa có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em và đối tượng 30-60 tuổi.

 
2 bí quyết ăn uống phòng bệnh tật của người Nhật. Ảnh: Japan Times

Nguyên nhân là do sự thay đổi thói quen ăn uống như bỏ bữa sáng, ăn ít hoặc không ăn rau, tiêu thụ quá nhiều chất béo… Do đó, năm 2005 Nhật Bản đã ban hành Luật Shokuiku (giáo dục ẩm thực), trở thành luật đầu tiên về điều chỉnh chế độ và thói quen ăn uống nhằm giảm tỷ lệ béo phì và hội chứng chuyển hóa.

Luật dựa trên nền tảng chế độ ăn Shokuiku nhằm hướng dẫn thói quen ăn uống lành mạnh và khuyến khích tiêu thụ nhiều rau, trái cây, cá, các loại đậu và cơm.

Chế độ ăn Shokuiku hạn chế tiêu thụ đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế những vấn đề về sức khỏe như tăng cholesterol, cao huyết áp, béo phì và nguy cơ tiểu đường loại 2.

Tận dụng sức mạnh từ natto, gạo đỏ

Trong số các thực phẩm cần được chú trọng trong chế độ ăn Shokuiku có các loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đỏ... Trong đó, đậu nành với món natto (đậu nành lên men) luôn là lựa chọn chính trong các bữa ăn ở Nhật từ ngàn năm nay.

Natto rất giàu protein, vitamin, khoáng chất nhưng giá trị giúp sống khỏe và duy trì tuổi thọ lại gắn liền với nattokinase - enzym được chiết xuất từ natto giúp tiêu sợi huyết và chống huyết khối mạnh, chống xơ vữa động mạch và hạ lipid máu. Cụ thể, sau khi được hấp thu vào máu, nattokinase giúp phá hủy cục máu đông, làm loãng máu và cải thiện lưu lượng máu, từ đó giảm tỷ lệ tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.

Nattokinase còn thúc đẩy sự cân bằng tốt hệ vi sinh vật đường ruột. Sức khỏe đường ruột kém có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, béo phì, viêm khớp dạng thấp, ung thư và bệnh tim. Các đặc tính lợi khuẩn của nattokinase còn cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm mỡ, ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như béo phì và tiểu đường.

Bài liên quan
  • 5 thức uống cơ bản giúp điều hòa nội tiết tố nữ
    Nội tiết tố nữ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe. Một số bệnh phụ khoa cũng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Sau đây là một số thức uống giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • Nhịn ăn sáng để giảm cân dễ dẫn đến bệnh tiểu đường
    Bỏ bữa sáng có thể là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chuyển hóa glucose, dẫn đến tiền tiểu đường. Do đó những người đang nhịn ăn sáng để giảm cân cần cân nhắc, tránh nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?
    Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
2 bí quyết ăn uống phòng bệnh tật của người Nhật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO