17 rùa con quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn

Doãn Công| 09/07/2024 11:40

17 rùa con chào đời trên bãi biển Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) là những trứng rùa đầu tiên nở trong số 400 trứng của một rùa mẹ thuộc loài quý hiếm.

Sáng 9/7, ông Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn, Bình Định), cho biết 17 cá thể rùa con nở từ ổ trứng của một rùa mẹ đẻ hôm 21/5 vừa qua.

Theo ông Sáng, khoảng 19h ngày 8/7, sau khi nhận được tin người dân địa phương phát hiện những chú rùa con bò trên bãi biển, các thành viên tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải đã đến bảo vệ, hỗ trợ thả rùa trở về biển.

17 rùa con quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn - 1

Những chú rùa con quý hiếm chào đời trên bãi biển xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải).

"Thời điểm phát hiện có 17 rùa con, qua kiểm tra có một số con tự bò xuống biển trước đó. Trong sáng 9/7, cán bộ của Chi cục Thủy sản Bình Định sẽ tới kiểm tra, đếm số lượng vỏ để thống kê tỷ lệ", ông Sáng cho hay.

Theo lãnh đạo UBND xã Nhơn Hải, đây là niềm vui cũng như kết quả cho nỗ lực bảo tồn rùa biển của người dân, chính quyền.

Trước đó khuya 21/5, cá thể rùa biển dài gần 1m, nặng hơn 90kg đã bò lên bãi biển xã Nhơn Hải đẻ được 103 trứng. Sau đó, 3 lần khác trong tháng 6, rùa mẹ tiếp tục lên bãi biển đẻ với tổng cộng khoảng 400 trứng.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, rùa mẹ 4 lần vào bãi biển Nhơn Hải đẻ trứng là rùa xanh (Chelonia mydas), ngư dân địa phương gọi vích hay "đú". Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, đây là loài quý hiếm, nguy cấp, cần được bảo vệ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
17 rùa con quý hiếm chào đời trên biển Quy Nhơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO