166 người Việt được giải cứu khỏi các sòng bạc lừa đảo ở Myanmar

09/11/2023 20:26

Liên quan vụ việc lực lượng chức năng Myanmar giải cứu hàng trăm công dân nước ngoài khỏi các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở biên giới nước này, các cơ quan xác định có 166 công dân Việt Nam.

Công tác bảo hộ công dân Việt Nam bị lừa đảo tại các sòng bạc ở Myanmar là câu hỏi được báo chí quan tâm, đặt câu hỏi tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 9/11.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, thời gian qua, lực lượng chức năng của Myanmar đã đưa hàng trăm công dân nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam, từ các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía Bắc Myanmar.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định 166 công dân Việt Nam trong số công dân nước ngoài được giải cứu. Những người này đã được đưa về khu vực an toàn tại khu vực biên giới phía Bắc Myanmar, giáp với biên giới Trung Quốc.

"Khu vực này, cùng với một số khu vực cũng như bang khác tại Myanmar, trong đó có bang Kayin đang xảy ra giao tranh, gây khó khăn cho việc tiếp cận và bảo hộ công dân", bà Hằng thông tin.

166 người Việt được giải cứu khỏi các sòng bạc lừa đảo ở Myanmar - 1

Chiến binh của Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) trong chiến dịch ngày 2/11 (Ảnh: The Kokang).

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đơn vị liên quan đã có cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc về vấn đề bảo hộ công dân ở khu vực này.

Theo bà Hằng, đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc để có phương án bảo hộ công dân, đẩy nhanh công tác điều tra, xác minh, hoàn tất các thủ tục để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, đề nghị phía Myanmar có phương án bảo đảm an ninh, an toàn và điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho công dân.

Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến hoặc tránh đến bang Shan hoặc bang Kayin của Myanmar nếu không thực sự cần thiết. Nếu công dân đang ở bang Shan, bang Kayin của Myanmar, cần nhanh chóng có phương án chủ động sơ tán người và tài sản sang nước thứ ba hoặc về Việt Nam.

"Chúng tôi cũng rất mong muốn công dân thường xuyên theo dõi thông tin của chính quyền sở tại và tin tức của Bộ Ngoại giao, trong đó có tin tức của Đại sứ quán Việt Nam ở Myanmar và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao", bà Phạm Thu Hằng nói.

Trước đó, tại họp báo chiều 26/10, bà Hằng dẫn thông tin từ Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Myanmar và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam, lực lượng chức năng của Myanmar cho biết có gần 200 người nước ngoài, trong đó có 61 công dân Việt Nam, được giải cứu khỏi các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía bắc Myanmar.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    166 người Việt được giải cứu khỏi các sòng bạc lừa đảo ở Myanmar
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO