165 hành khách đi chung chuyến bay với ca Omicron đầu tiên tại Việt Nam

29/12/2021 10:14

Cơ quan chức năng xác định 165 hành khách đi cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam với ca nhiễm Omicron đầu tiên.

Liên quan ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam, đại diện Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 29/12 cho biết, có 165 hành khách đi cùng chuyến bay với người này. Hiện tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định.

"Họ chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định", vị đại diện thông tin và cho biết trong nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường, mắc hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/ Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gene nhằm phát hiện biến chủng Omicron.

Trước đó, sáng 28/12, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Người này về từ Anh, hạ cánh tại sân bay Nội Bài tối 19/12, test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly Covid-19 tại Bệnh viện 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ về từ Anh, ngày 20/12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do đó, ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân, kết quả khẳng định nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

"Trường hợp này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh. Chúng tôi hiện tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 nói chung và khả năng nhiễm biến chủng Omicron nói riêng", Bộ Y tế cho hay. Đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng đầy đủ.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chiều 28/12 cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp.

"Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng", Bệnh viện thông tin.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
165 hành khách đi chung chuyến bay với ca Omicron đầu tiên tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO