140 nghị sĩ Cộng hòa có thể đồng loạt phản đối kết quả bầu cử Mỹ

01/01/2021, 11:33

Ít nhất 140 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể sẽ bỏ phiếu chống lại kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn vào ngày 6/1, khi Quốc hội dự kiến sẽ công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

140 nghị sĩ Cộng hòa có thể đồng loạt phản đối kết quả bầu cử Mỹ - 1

Một phiên họp tại Quốc hội Mỹ (Ảnh minh họa: EPA)

Truyền thông Mỹ dẫn lời của 2 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ kỳ vọng sẽ có ít nhất 140 thành viên cùng đảng ở Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu không chấp nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Theo giới quan sát, những nỗ lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và các đồng minh trong cơ quan lập pháp dường như chắc chắn sẽ không có cơ hội thành công và nó sẽ chỉ có thể trì hoãn thêm vài giờ trong việc Quốc hội xác nhận ông Biden là người chiến thắng cuối cùng hôm 6/1.

Cho tới lúc này, ông Trump vẫn kiên quyết khẳng định rằng ông không thua và cáo buộc có gian lận bầu cử ở bang chiến địa dẫn tới chiến thắng của ông Biden.

Cần có ít nhất một thành viên của Thượng viện và Hạ viện phản đối để Quốc hội tổ chức bỏ phiếu quyết định công nhận chiến thắng của ông Biden hay không. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley hôm 30/12/2020 đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử. Điều này sẽ buộc cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ phải bỏ phiếu.

Quảng cáo

Tuy nhiên, nội bộ đảng Cộng hòa lại đang chia rẽ làm 2 phe, một phe bày tỏ sự ủng hộ với các cáo buộc từ ông Trump, một phe không ủng hộ. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, một nhân vật có tiếng nói lớn trong đảng Cộng hòa, kêu gọi các nhà làm luật cùng đảng không ủng hộ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ben Sasse cho rằng "ông Trump và các đồng minh đang "đùa với lửa". Ban đầu, họ yêu cầu tòa án, rồi tới cơ quan lập pháp của bang, nay là Quốc hội - để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Nếu bạn đưa ra những tuyên bố quan trọng, bạn nên có bằng chứng. Tuy nhiên, Tổng thống và các nhà lập pháp phản đối cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn không thể làm như vậy".

Hiện có hơn 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
140 nghị sĩ Cộng hòa có thể đồng loạt phản đối kết quả bầu cử Mỹ
vietnam.vn