139 người di cư bất hợp pháp của Cuba được Mỹ trao trả

04/06/2022 14:47

Theo báo cáo chính thức, những người di cư bất hợp pháp nói trên khởi hành từ nhiều địa phương khác nhau của Cuba và đều bị phía Mỹ phát hiện khi đang lênh đênh trên biển.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. Ảnh chụp tháng 20.2020. (Nguồn: Reuters)
Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. Ảnh chụp tháng 10/2020. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/6, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ (USCG) đã trao trả 139 người di cư bất hợp pháp cho Cuba theo thỏa thuận giữa hai nước.

Truyền thông nhà nước Cuba cho biết hoạt động trao trả hàng hải này được chia thành hai giai đoạn: 40 người di cư, trong đó có 8 phụ nữ, hồi hương ngày 3/6, trong khi 99 người, bao gồm hai trẻ vị thành niên, đã được phía Mỹ giao lại cho Cuba một ngày trước đó. Tất cả các thủ tục được thực hiện tại cảng Orozco và đảm bảo tuân thủ các quy trình quốc tế.

Theo báo cáo chính thức, những người di cư bất hợp pháp nói trên khởi hành từ nhiều địa phương khác nhau của Cuba và đều bị phía Mỹ phát hiện khi đang lênh đênh trên biển. Từ tháng 5 đến nay, Mỹ đã trao trả Cuba 627 người di cư bất hợp pháp, và nếu tính từ đầu năm, con số này đã lên tới 1.473.

Cũng trong ngày 3/6, 66 người Cuba di cư bất hợp pháp đã trở về từ Mexico theo đường hàng không, đưa con số tương ứng kể từ đầu năm lên 1.117 người.

Cuba khẳng định ủng hộ hoạt động di cư an toàn, có trật tự và hợp pháp, đồng thời cáo buộc Mỹ áp dụng chính sách thù địch liên quan đến vấn đề này, trong đó khuyến khích hoạt động di cư bất hợp pháp thông qua các biện pháp bao vây cấm vận và những trở ngại trong việc xử lý thị thực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
139 người di cư bất hợp pháp của Cuba được Mỹ trao trả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO