13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ

18/07/2023 11:00

Không ai ngờ, tương lai của một thần đồng lại có bước rẽ ngoặt đột ngột như vậy.

13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ-1

Năm 1977, Phó Thủ tướng Trung Quốc bấy giờ là Phương Nghị đã nhận được 1 lá thư viết tay dài 10 trang đến từ Đại học khoa học và công nghệ Giang Tây. Nội dung thư giới thiệu và tiến cử một học sinh có tên Ninh Bạc, đến từ thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây.

Ninh Bạc sinh ra trong một gia đình khá giả ở Giang Tây vào năm 1965, cha mẹ đều là tầng lớp trí thức, làm việc trong Cục Điện lực. Do đó, từ khi còn là một đứa trẻ, Ninh Bạc đã được nhận nhiều phương thức giáo dục sớm "độc nhất vô nhị". Đến khi hơn 2 tuổi, Ninh Bạc dần thể hiện tài năng khác hẳn người thường. Điều đó được thể hiện trong thư tiến cử một cách rõ ràng: "2 tuổi rưỡi đã thuộc hơn 30 bài thơ. 3 tuổi đếm được đến 100, 4 tuổi học hơn 400 ký tự tiếng Hán, 5 tuổi bắt đầu đi học. 6 tuổi Ninh Bạc đã bốc thuốc Đông y để chữa bệnh. 8 tuổi nằm lòng Thủy Hử..."

Nhận thư tiến cử, Phó thủ tướng Phương Nghị đề nghị đưa Ninh Bạc, khi đó ở vừa 13 tuổi, vào danh sách "lớp học thần đồng" khóa đầu tiên của Đại học Khoa học và Công nghệ tỉnh An Huy. Lớp học này có 21 học sinh nổi trội được lựa chọn khắp Trung Quốc.

Một năm sau đó, trong một lần đến An Huy để tham dự Hội nghị Khoa học toàn quốc, ông Phương Nghị đã đến tận trường gặp Ninh Bạc. Tại đây, thần đồng 13 tuổi đã chơi 2 ván cờ vây với Phó thủ tướng và thắng cả hai. Từ đây, cái tên Ninh Bạc trở thành một hiện tượng phủ khắp các mặt báo, đài tại Trung Quốc.

13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ-2
Ninh Bạc chơi cờ vây với phó thủ tướng Trung Quốc Phương Nghị. Ảnh: Sina.

13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ-3

Sau một năm học đại cương, sang năm thứ 2, Ninh Bạc nhận ra mình hoàn toàn không có hứng thú với khoa học công nghệ. Thay vào đó, thần đồng trẻ tuổi muốn đến Nam Kinh để theo đuổi lĩnh vực thiên văn học.

Tuy nhiên, nguyện vọng của Ninh Bạc đã bị nhà trường từ chối với lý do: "Em là tấm gương cho thanh thiếu niên trong nước. Hãy ngoan ngoãn và là tấm gương thật tốt cho mọi người noi theo".

Sau đó, Ninh Bạc tiếp tục ở lại trường để theo học vật lý.

Trong quá trình học tập, Ninh Bạc thường xuyên đưa ra những nghi ngờ vô hạn. Mọi người cũng mặc định anh phải luôn là người giỏi nhất, đứng đầu mọi kỳ thi, vì là "thần đồng số 1". Sự xuất hiện của anh cũng kéo theo quá nhiều sự chú ý. Nơi Ninh Bạc thường ngồi đọc sách thường xuyên tụ tập đông người, ai cũng đổ xô đến để được nhìn thấy thần đồng.

Đặc biệt, các phương tiện truyền thông lớn gần như túc trực ở cổng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc mỗi ngày. Vừa có một học sinh bước ra, họ liền đổ xô đến phỏng vấn tin tức về Ninh Bạc.

13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ-4
Thời điểm đó, bất cứ bài nào có tiêu đề "thần đồng Ninh Bạc" đều thu hút đông đảo lượt thảo luận. Ảnh: Sohu

Tất cả những điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý của Ninh Bạc. Báo cáo kết quả học năm đó đã viết: "Ninh Bạc có điểm số thất thường, nhiều môn không qua, tính khí không ổn định".

Dù vậy, bạn học của Ninh Bạc vẫn không ít lần thán phục sự thông minh của thần đồng. "Ninh Bạc rất thông minh. Giáo viên giảng bài trong lớp, cậu ấy chẳng thấy ghi chép gì mà chỉ ngồi nghe. Sau khi giáo viên kết thúc bài, Ninh Bạc có thể lặp lại được tất cả những kiến thức đó. Trí nhớ của cậu ấy thực sự rất khủng khiếp. Điểm số chẳng nói được điều gì", Vương Ngọc, một sinh viên cùng khóa, chia sẻ.

Người này cũng cho hay, Ninh Bạc hay tâm sự về sự chú ý thái quá của giới truyền thông đem tới cảm thấy áp lực và mệt mỏi như thế nào. "Tại sao tôi không là một người bình thường. Tôi thật hối hận khi đến học tập tại cái lớp thần đồng này", Vương Ngọc nhắc lại những chia sẻ của người bạn.

13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ-5

Năm 17 tuổi, Ninh Bạc tốt nghiệp đại học và được giữ lại trường giảng dạy, trở thành "giảng viên trẻ nhất Trung Quốc". Tuy nhiên, sau đó, người ta lần lượt chứng kiến cái tên Ninh Bạc nhiều lần ghi danh học nghiên cứu sinh, nhưng không bao giờ xuất hiện ở phòng thi. Có lần, giám thị đổ xô đi tìm Ninh Bạc để bắt anh đến phòng thi làm bài, nhưng anh từ chối một cách quyết liệt.

"Ninh Bạc muốn chứng minh với mọi người rằng, không phải làm tiến sĩ mới đạt được thành công", Vương Ngọc nói về người bạn của mình. "Đồng thời, cậu ấy cũng đau đáu tâm niệm được làm một người bình thường".

"Tại sao tôi phải làm nghiên cứu sinh? Tại sao tôi không được trở thành người bình thường?", chàng thanh niên đã từng bày tỏ với bạn như vậy.

Vào những 1990, Ninh Bạc trở nên cô độc trong môi trường làm việc của mình, anh suốt ngày vùi đầu trong phòng thí nghiệm. Lúc này, Vương Ngọc giới thiệu Lục Hoa Nhân - một cô gái dịu dàng và hiền thục, với Ninh Bạc. Họ bén duyên và tiến tới kết hôn sau đó vài năm.

Tuy nhiên, hôn nhân của thần đồng trẻ tuổi cũng không hề êm đẹp. Đặc biệt, sau khi có con, cả 2 thường xuyên cãi nhau gay gắt vì phương pháp giáo dục. Ninh Bạc cực kỳ phản đối kiểu "nhồi nhét", mong con thành "thần đồng" của vợ.

13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ-6
Hôn nhân của thần đồng trẻ tuổi cũng không hề êm đẹp. Ảnh: Sohu

Đến năm 1995, anh quyết định đến Hải Nam sinh sống một mình. 7 năm sau đó, người ta vô cùng bất ngờ khi thần đồng Trung Quốc quyết định xuất gia ở tuổi 38. Sau này trong một cuộc trò chuyện với bạn, Ninh Bạc xác nhận đã ly hôn với Lục Hoa Nhân từ lâu.

Nhiều năm xuất gia, Ninh Bạc nghiên cứu về Phật giáo và giác ngộ, sau đó học thêm kiến ​​thức về tâm lý học.

Tới năm 53 tuổi, Ninh Bạc hoàn tục, trở về với cuộc sống mà mình mong ước bấy lâu - đó là 1 người hoàn toàn bình phàm. Anh cũng là một nhà tư vấn tâm lý chuyên nghiệp.

Sau nửa cuộc đời, Ninh Bạc cực lực phản đối việc giáo dục "nhồi nhét". Anh từng tham gia một chương trình truyền hình và chia sẻ về điều này. Anh đưa ra lời khuyên rằng, các phụ huynh nên để con cái sống đúng với độ tuổi, năng lực và sở thích của mỗi người. Đừng o ép trẻ phải trở thành "thần đồng", "thiên tài" hay bất cứ điều gì khác, nếu như trẻ không muốn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
13 tuổi đỗ đại học, là niềm hy vọng của cả làng nhưng 38 tuổi đột ngột xuất gia, 15 năm sau hoàn tục mới tiết lộ những điều bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO