112 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Chile

05/02/2024 23:46

Lực lượng cứu hoả ở miền Trung Chile đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng dữ dội khiến 112 người thiệt mạng và san phẳng một khu vực rộng lớn.

Cơ quan chức năng cho biết hàng trăm người vẫn đang mất tích, làm dấy lên lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng khi nhiều thi thể được tìm thấy trên sườn đồi hoặc trong những ngôi nhà bị tàn phá bởi cháy rừng.

Các đám cháy bùng phát hôm 2/2, hiện lan đến sát rìa ngoài của Vina del Mar và Valparaiso, hai thành phố ven biển nổi tiếng với khách du lịch.

Cảnh quay bằng máy bay không người lái ở Vina del Mar cho thấy toàn bộ khu vực bị thiêu rụi, người dân tìm kiếm trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị cháy. Trên đường phố, những chiếc xe cháy xém nằm rải rác khắp đường. Theo video được chia sẻ trên mạng xã hội, những đám cháy đã bùng phát trên sườn đồi gần các khu chung cư ở Valparaiso, toả khói dày đặc.

112 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Chile ảnh 1
Đám cháy ảnh hưởng đến khu dân cư ở Vina del Mar. Ảnh: Reuters
112 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Chile ảnh 2
Một ngôi nhà bị thiêu rụi. Ảnh: Reuters
112 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Chile ảnh 3
Một chiếc xe hơi bị bỏ lại ven đường. Ảnh: Reuters

Chính quyền Chile đã áp lệnh giới nghiêm 21h ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và điều quân đội đến hỗ trợ lính cứu hỏa ngăn chặn đám cháy lan rộng, trong khi trực thăng phun nước để cố gắng dập tắt ngọn lửa từ trên không.

Cơ quan chức năng Chile ngày 5/2 cho biết 112 người đã thiệt mạng vì cháy rừng, tăng mạnh so với con số 51 người hôm 3/2.

Tổng thống Chile Gabriel Boric thông báo hai ngày quốc tang bắt đầu từ thứ Hai, và cho biết Chile nên chuẩn bị đón nhận thêm tin xấu.

“Chúng tôi đau khổ và tiếc thương những người đã ra đi. Chúng ta đang phải đối mặt với một thảm kịch quy mô rất lớn”, ông Boric nói.

112 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Chile ảnh 4
Người dân dọn dẹp đống đổ nát. Ảnh: Reuters
112 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Chile ảnh 5
Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Nội vụ Manuel Monsalve hôm Chủ nhật cho biết 165 đám cháy đã bùng phát trên khắp Chile và ước tính khoảng 14.000 ngôi nhà đã bị hư hại chỉ riêng ở khu vực Vina del Mar và Quilpué.

Mặc dù cháy rừng không phải là hiếm trong mùa hè ở Nam Bán cầu, nhưng mức độ chết người của đợt bùng phát lần này rất cao, trở thành thảm hoạ quốc gia tồi tệ nhất ở Chile kể từ trận động đất năm 2010 khiến khoảng 500 người thiệt mạng.

Theo Reuters

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    112 người thiệt mạng vì cháy rừng ở Chile
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO