11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe

19/04/2021 10:18

Việc nắm rõ hạn sử dụng của các vật dụng quen thuộc trong bếp sẽ là mẹo giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và các thành viên trong gia đình!

Marianne Gravely, một chuyên gia về thông tin kỹ thuật cao cấp tại Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chia sẻ về những thứ trong nhà bếp nên vứt bỏ để bảo vệ sức khỏe gia đình, theo Time.

1. Thảm chùi chân

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 1

Thảm chùi chân luôn ngoài tác dụng thấm nước, chất dơ để chân được sạch sẽ thì còn là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Do đó phải thay mới định kỳ thảm chùi chân, tốt nhất là thay sau 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe.

2. Hộp đựng bằng nhựa

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 2
11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 3

Ngay cả những hộp đựng thực phẩm có ký hiệu "không chứa bisphenol A và phthalates" cũng giải phóng các hóa chất giống như estrogen có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, béo phì và ung thư. Hâm nóng hộp nhựa đựng thức ăn trong lò vi sóng có thể làm phát tán các chất độc hại. Đặc biệt nguy hiểm khi hộp đựng bằng nhựa có vết xước. Vì thế nên thay đổi hộp nhựa ít nhất mỗi năm một lần.

3. Miếng bọt biển

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 4

Có thể bạn sẽ dùng lò vi sóng hoặc đun sôi để loại bỏ vi trùng từ miếng bọt biển rửa chén, nhưng như Gravely lưu ý, những nghiên cứu cho thấy những chiếc lỗ từ miếng bọt biển sẽ vẫn còn mầm bệnh cho dù loại bỏ bằng cách nào.

USDA khuyến cáo nên thay miếng bọt biển thường xuyên, và cũng không nên dùng miếng bọt biển mà dùng khăn để lau bàn hay rửa chén.

4. Gia vị

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 5

Tùy theo hạn sử dụng của gia vị bạn mua bạn nên kiểm tra thường xuyên. Với những gia vị ít sử dụng thay mới ít nhất 2 năm một lần bởi vì gia vị có xu hướng mất đi tính chất và hương vị của chúng sau thời gian dài sử dụng.

5. Thớt

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 6

Thớt với bất kỳ vật liệu nào (nhựa, gỗ) có rất nhiều vết nứt. Đây là nơi tích tụ vi khuẩn. Để không gây nguy hiểm cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, các chuyên gia khuyên bạn nên thay thớt ít nhất mỗi năm một lần.

6. Chảo không dính

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 7

Gravely chỉ ra rằng khi chảo không dính có vết xước sâu, nó không còn là chảo không dính nữa. Các miếng phủ tráng teflon có thể là vấn đề, bởi vì khi chúng nóng đến mức độ quá cao, chúng sẽ phát ra khói, khi hít phải có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm.

7. Khăn lau nhà bếp

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 8

Nhiều người thường sử dụng khăn lau nhà bếp đến khi rách nát mới thay khăn mới. Tuy nhiên, khăn lau nhà bếp lại chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm.

Vì vậy, nên thay giẻ lau thường xuyên. Những chiếc giẻ lau được dùng trong khu vực nấu ăn nên thay hai tuần một lần, đồng thời phải khử trùng, có thể vò bằng nước nóng khoảng 3-4 phút. Giẻ lau phải là vải chuyên dụng, nên sử dụng màu sắc để phân biệt các mục đích để tránh lây nhiễm chéo.

8. Dao nạo

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 9

Dao nạo có thể phai màu, rỉ sét và xỉn màu khá nhanh. Để không làm phức tạp quá trình nấu nướng và không gây nguy hiểm cho sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên thay mới dụng cụ nhà bếp này hàng năm.

9. Thịt có mùi

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 10

Nếu bạn có thể ngửi thấy mùi thịt dù phải qua lớp bao bì, hoặc nó có mùi ngay sau khi mở ra khỏi bao bì trong vài phút thì hãy vứt ngay vì chúng đã bị hư và có thể gây hại cho sức khỏe nếu cố dùng.

10. Đũa

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 11

Đũa mỗi khi rửa xong sẽ để lại các vết nứt, lâu dần tích tụ cặn bẩn và vết dầu mỡ, ngoài ra, đôi khi nếu không được lau khô hoặc khử trùng sau khi rửa, trên đũa có thể xuất hiện các khuẩn gây hại, từ đó xâm nhập vào đường hô hấp, dạ dày, đường ruột và các bộ phận khác, gây ra các bệnh về đường hô hấp, viêm dạ dày, viêm gan, thậm chí là ung thư.

Vì vậy, nên thay đũa 3-6 tháng một lần, thường xuyên chú ý vệ sinh và giữ đũa khô ráo, khử trùng thường xuyên, nếu phát hiện đũa bị mốc, biến dạng thì nên vứt bỏ.

11. Khay đựng dao bằng gỗ

11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe - 12

Phụ kiện nhà bếp này thường được đặt gần bồn rửa, cùng với những con dao ướt cắm vào đó, sẽ bị nhanh hỏng. Do đó, chúng sẽ chuyển sang màu sẫm và có thể gây ra nấm có hại cho sức khỏe. Bạn nên lau khô dao sau mỗi lần rửa và nên thay khay mỗi năm một lần.

Theo Lily (tổng hợp) (Gia đình & Xã hội)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
11 thứ trong nhà bếp cần thay mới thường xuyên theo chia sẻ của chuyên gia về sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO