11 người nhập viện sau khi dự đám tang ở Sapa

07/08/2023 14:30

Sau đám tang, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phải nhập viện điều trị.

Ngày 7/8, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, đây là vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 11 người nhập viện cấp cứu.

Cụ thể, gia đình ông M.A.T (trú tại Sapa) tổ chức đám tang cho con trai, có nhiều người dân địa phương, họ hàng ở các xã khác đến dự và ăn cơm từ 11h ngày 4/8 đến tối 5/8 với các món thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng.

Khoảng 6h30 phút ngày 5/8/, 11 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu. Hiện sức khỏe các bệnh nhân dần ổn định.

Hiện trường nơi làm cỗ ở đám tang. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai. 

Theo tập quán của người dân tộc H’Mong, khi có đám ma, người trong làng, họ hàng sẽ mang thực phẩm như lúa, gạo, thịt, rượu… đến để góp làm cỗ. Chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tổ chức ăn trong nhiều ngày. Vì vậy, nguyên liệu được góp từ nhiều nguồn khác nhau. Quá trình chế biến cỗ không đủ dụng cụ bảo quản, thực phẩm có cả tiết canh tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế Lào Cai khuyến cáo người dân thay đổi những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Các địa phương tuyên truyền người dân tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.


Bài liên quan
  • Nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội
    Sau Tết Nguyên đán, lễ hội được tổ chức tại nhiều nơi với sự tham gia của rất nhiều du khách. Thị trường phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách cũng trở nên sôi động, kèm theo đó là nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
11 người nhập viện sau khi dự đám tang ở Sapa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO