10X Bắc Giang ẵm vòng nguyệt quế phút chót, giành vé vào vòng thi tháng Olympia

17/09/2023 21:58

Trận thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 chứng kiến màn lội ngược dòng ấn tượng thí sinh Trần Thái Tuấn (Bắc Giang) giành vòng nguyệt quế.

Trận thi đấu tuần 3, tháng 3, quý 4 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 diễn ra chiều nay chứng kiến màn tranh tài của bốn nhà leo núi: Phan Thế Hiển (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM), Trần Phạm Thái Tuấn (THPT Lạng Giang số 1, Bắc Giang), Lê Chí Dũng (THPT Trần Phú, Đà Nẵng) và Lê Công Minh (THPT Hồng Quang, Hải Dương).

Bốn thí sinh tranh tài trong trận đi đấu tuần này.

Bốn thí sinh tranh tài trong trận đi đấu tuần này.

Bước vào phần thi đầu tiên - Khởi động, bốn thí sinh nhanh chóng vượt qua ba lượt câu hỏi. Công Minh nhanh chóng chiếm được ưu thế khi dẫn đầu đoàn đua với 115 điểm, tiếp đến Thái Tuấn 90 điểm, Thế Hiển 35 điểm,Chí Dũng 10 điểm.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật tuần này có 13 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: "Theo pháp luật Việt Nam quy định, người ... là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên?". Thái Tuấn và Chí Dũng có ngay 10 điểm đầu tiên với đáp án "Cao tuổi".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: "Từ nào còn thiếu trong những câu thơ sau: "Không có... không phải vì xe không có... / Bom giật, bom rung... vỡ đi rồi" (Phạm Tiến Duật)? Bốn thí sinh có điểm 10 với đáp án "Kính".

Hàng ngang thứ ba được lựa chọn có câu hỏi: "Tam đa" là cụm từ chỉ ba nhân vật Phúc, Lộc,...".

Ngay khi MC vừa đọc câu hỏi, Thái Tuấn nhanh tay nhấn chuông giành quyền trả lời từ khóa và đưa ra đáp án "Quốc tế cao tuổi". Tuy nhiên, đáp án này không chính xác, đồng nghĩa cậu mất quyền trả lời các từ khoá còn lại trong phần thi Vượt chướng ngại vật.

Phần thi tiếp diễn, hàng ngang thứ ba có đáp án "Thọ", cả ba thí sinh còn lại, Chí Dũng, Công Minh, Thế Hiển đều giành được điểm với đáp án chính xác.

Tiếp đó, Công Minh nhấn chuông trả lời từ khóa, nhưng bị loại vì đáp án đưa ra "Quốc tế người già" không chính xác.

Hàng ngang thứ tư được lựa chọn có câu hỏi: "Những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, hình ảnh, thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt, được vận dụng vào đời sống, suy nghĩ và lời ăn tiếng nói hằng ngày được gọi là gì?"

Trong thời gian chờ công bố đáp án hàng ngang, Thế Hiển nhấn chuông và đưa ra đáp án từ khóa "Kính già yêu trẻ" - từ khoá chưa chính xác, nam sinh bị loại khỏi vòng thi.

Chỉ có Chí Dũng giành được điểm 10 với đáp án hàng ngang cuối cùng - "Tục ngữ". Nam sinh này cũng không thể giải được ẩn số vượt chướng ngại vật.

Ẩn số vượt chướng ngại vật trận đấu được khán giả trong trường quay giải đáp chính xác là: "Kính lão đắc thọ". Điều này khiến cả bốn thí sinh ôm đầu nuối tiếc.

Sau phần thi thứ hai, Công Minh tiếp tục dẫn đầu 135 điểm, Thái Tuấn 110 điểm, Thế Hiển 55 điểm, Chí Dũng 50 điểm.

Phần thi Tăng tốc chứng kiến nỗ lực vươn lên của Thái Tuấn ghi thêm nhiều điểm số nhất. Song thí sinh đến từ trường THPT Hồng Quang (Hải Dương) - Công Minh vẫn vững vàng ngôi đầu đoàn đua với 245 điểm. Thái Tuấn 230 điểm, Thế Hiển 115 điểm, Chí Dũng 110 điểm.

Bước vào phần thi quyết định cuối cùng - Về đích, Công Minh lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 30 - 20 - 20 điểm, nhưng không thành công trong việc ghi điểm. Nam sinh Hải Dương để Thế Hiển, Thái Tuấn lần lượt ghi điểm ở hai câu cuối. Công Minh về vị trí với 205 điểm.

Thái Tuấn với 235 điểm, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm không thành công trong cải thiện điểm số. Nam sinh Bắc Giang để Thế Hiển ghi điểm, về vị trí với 235 điểm và vẫn dẫn đầu đoàn đua.

Thế Hiển có 175 điểm, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20 - 20 - 30 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng câu cuối cùng. Thế Hiển rơi điểm câu đầu tiên vào tay Công Minh, nhưng ghi điểm ở hai câu sau để về vị trí với 235 điểm, cùng dẫn đầu đoàn leo núi.

Chí Dũng với 110 điểm, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 30 điểm và Ngôi sao hi vọng ở câu cuối cùng. Chí Dũng ghi điểm câu đầu tiên và câu cuối cùng, để Thái Tuấn có điểm câu thứ hai. Nam sinh Đà Nẵng về vị trí với 170 điểm.

Thái Tuấn giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tuần.

Thái Tuấn giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tuần.

Kết quả chung cuộc, Trần Phạm Thái Tuấn (THPT Lạng Giang số 1, Bắc Giang) ẵm vòng nguyệt quế trận tuần với 265 điểm. Phạm Thế Hiển (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) về nhì với số điểm 235 - điểm nhì tuần cao nhất trong tháng 3.

Cùng về vị trí thứ ba, Lê Công Minh (THPT Hồng Quang, Hải Dương) với 225 điểm và Lê Chí Dũng (THPT Trần Phú, Đà Nẵng) với 170 điểm.

Bốn thí sinh sẽ bước vào trận thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 23 gồm: Trần Đăng Khoa (THPT chuyên Tiền Giang, Tiền Giang), Võ Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Trần Phạm Thái Tuấn (THPT Lạng Giang số 1, Bắc Giang), Phạm Thế Hiển (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM).

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
10X Bắc Giang ẵm vòng nguyệt quế phút chót, giành vé vào vòng thi tháng Olympia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO