1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất?

10/07/2020 10:26

Trong các loài muỗi, hà mã, voi hay cá sấu sông Nile, loài nào mang tới nhiều cái chết nhất cho con người?

1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất? - Ảnh 1.

Muỗi

Với đội quân khổng lồ hơn 100 ngàn tỷ con trở lên, chúng xuất hiện gần như mọi ngóc ngách trên toàn cầu, giết chết khoảng 700.000 người mỗi năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng muỗi có thể đã giết chết gần một nửa trong số 108 tỷ người đã từng sống trong khoảng 200.000 năm trên toàn thế giới.

Nhưng một thực tế, loài muỗi không trực tiếp giết người mà chúng là loài vật gián tiếp mang đến các loài virus cũng như mầm bệnh vào cơ thể con người và điển hình nhất là bệnh số rét, sống vàng da, sốt xuất huyết, West Nile, Zika hay thậm chí là cả HIV.

Ngày nay, khoảng 4 tỷ người có nguy cơ mắc các bệnh do muỗi gây ra. Các tổ chức, các nhà khoa học trên thế giới hiện đang không ngừng nghiên cứu các phương thức để có thể diệt trừ, làm hạn chế các tác hại của muỗi gây ra cho con người. Cuộc chiến giữa người và muỗi có vẻ như không bao giờ có hồi kết.

Năm 2016, dịch sốt rét đã giết chết hơn 445.000 người (91% trong số này đến từ lục địa đen)

Hà mã

Hà mã là một loài động vật có vú ăn cỏ lớn sống ở châu Phi cận Sahara, và là một trong hai loài còn tồn tại của họ Hippopotamidae Đây là một trong những loài thú có vú trên cạn lớn nhất và là động vật guốc chẵn nặng nhất còn lại, dù thấp hơn nhiều so với loài hươu cao cổ.

Miệng của hà mã có thể mở đến 180 độ. Nó có thể là loài vật sở hữu cái miệng lớn nhất trên hành tinh. Điều đáng sợ nhất là răng ở hàm dưới của chúng có thể dài tới 50 cm. May mắn thay, hà mã là động vật ăn cỏ, nhưng chúng lại là loài động vệt hết sức nóng tính và gắt gỏng.

Nếu bạn không may khiêu khích chúng, cái miệng lớn của chúng sẽ khiến bạn phải rùng mình. Theo một thống kê, hà mã giết chết khoảng 500 người mỗi năm và một số người cho rằng con số thực tế phải là gần 3.000 người.

1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất? - Ảnh 2.

Rắn

Hiện nay, có khoảng 3.000 loài rắn đang tồn tại trên hành tinh, trong đó khoảng 450 loài có độc. 250 loài rắn có nọc độc đủ mạnh để có thể giết người.

Số người chết vì rắn cắn mỗi năm lên tới 100.000 người.

Rắn cư trú ở khắp nơi trên thế giới: Các loài rắn còn sinh tồn được tìm thấy trên gần như mọi châu lục (ngoại trừ châu Nam Cực), trong lòng các đại dương như Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và trên phần lớn các khối lục địa nhỏ hơn các ngoại lệ bao gồm một số đảo lớn như Ireland và New Zealand, và nhiều đảo nhỏ trong Đại Tây Dương và Trung Thái Bình Dương.

1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất? - Ảnh 3.

Cá sấu sông Nile

Bên cạnh kích cỡ khổng lồ được đánh giá là loài săn mồi nước ngọt lớn nhất thế giới, cá sấu sông Nile còn khiến con người khiếp sợ vì hàm răng sắc nhọn và lực cắn kinh hoàng.

Bất cứ con mồi nào xuất hiện trong tầm nhắm của chúng gần như không thể tránh được cái chết, con người cũng không ngoại lệ.

Nạn nhân một là sẽ chết chìm dưới nước, hai là sẽ bị xé toạc dưới hàm răng nhọn hoắt của lũ cá sấu. Chưa có thống kê chính xác về số người chết mỗi năm do loài vật này. Tuy nhiên, theo những phán đoán có sơ sở, con số này có thể lên tới hàng trăm người mỗi năm.

Là loài bò sát lớn nhất Châu Phi, con đực có thể đạt chiều dài 5,5 mét và nặng hơn 1 tấn. Nó chủ yếu ăn linh dương, ngựa vằn, trâu, v.v.

1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất? - Ảnh 4.

Gấu Bắc cực

Gấu Bắc cực là loài thú ăn thịt trên cạn lớn nhất vẫn còn tồn tại trên Trái Đất. Là loài động vật thịt nặng nhất và dễ tiếp cận nhất trên hành tinh, con người chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa chọn ngon miệng của chúng. Gấu Bắc cực chưa bao giờ sợ con người.

Điều đáng sợ nhất là chúng có thể đánh hơi của chúng ta ở khoảng cách 36km và sẽ lặng lẽ đi tới, cũng chính bởi màu lông của chúng mà chúng ta cũng chẳng thể biết được là chúng đang tiếp cận gần chúng ta khi xung quanh toàn là tuyết.

Kể từ năm 1960, trung bình mỗi năm có một người phải bỏ mang vì loài vật này, nhưng do biến đổi khí hậu môi trường sống cũng như nguồn thức ăn của loài vật này đang dần bị thu hẹp bởi vậy con số này liên tục tăng nhanh trong ba năm gần đây.

Hổ, báo hoa mai

Hổ, báo hoa mai là loài động vật sống về đêm, chúng thường tránh xa con người, nhưng đôi khi sẽ có một vài cá thể "bị nghiện" mùi vị của con người.

Có hai con hổ khá nổi tiếng ở Ấn Độ, một con giết 125 người và con còn lại hung dữ hơn. Người ta tin rằng nó đã giết hơn 400 người, nhưng sau đó, chúng đều bị giết bởi những thợ săn nổi tiếng của quân đội Anh tại Ấn Độ.

Đại tá James Corbett đã từng săn và giết chết một con hổ đã giết chết 436 người. Cho tới nay, hổ và báo hoa mai vẫn làm tổn thương trung bình 29 người mỗi năm tại Ấn Độ.

1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất? - Ảnh 5.

Hươu

Một số người có thể cảm thấy khó hiểu vì hươu nai là loài động vật ăn cỏ, chúng không săn mồi vật làm sao chúng lại trở thành mối đe dọa cho tính mạng của con người.

Trên thực tế, có khoảng 130 người tử vong mỗi năm do hươu nai tại Hoa Kỳ và lý do đều đến từ việc chúng sang đường và gây tai nạn cho những chiếc ô tô xấu số không phát hiện kịp thời hành động sang đường của chúng.

Sư tử

Sư tử là một kẻ săn mồi máu lạnh trong thế giới tự nhiên và có sự thật không thể chối cãi được, chúng luôn coi con người là con mồi của chúng. Ước tính mỗi năm có gần 300 người bị sư tử tấn công và phải bỏ mạng tại Châu Phi.

Năm 1986, một cặp sư tử ở châu Phi từng giết chết hơn 100 công nhân làm việc tại đường ray Kenya trong khoảng thời gian từ tháng 3-12.

Đến nay, loài vật này vẫn là một nỗi ám ảnh thường trực với những người dân ở lục địa đen. Thông thường, sư tử không chọn con người làm đối tượng đi săn. Chúng chỉ nhắm đến chủ thể này khi đã cạn kiệt con mồi hoặc do tuổi cao, sức yếu không thể săn bắt những con thú khỏe hơn

1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất? - Ảnh 7.

Trâu châu Phi

Những con trâu châu Phi có thể đạt tới trọng lượng nửa tấn đến gần một tấn. Mặc dù chúng ăn cỏ và không ăn thịt người, nhưng chúng không có ấn tượng tốt đẹp với con người.

Tính cách của chúng rất điên loạn và khó lường, đặc biệt là đối với những con bị thương hoặc bị tách ra khỏi đàn, chúng sẽ trở nên vô cùng hung dữ, ước tính mỗi năm có khoảng 250 người bị thiệt mạng do sự tấn công của loài trâu Châu Phi.

1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất? - Ảnh 8.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
1001 thắc mắc: Loài vật nhỏ bé nào sát hại nhiều người nhất?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO