100.000 lọ thuốc Remdesivir mà Donald Trump từng sử dụng điều trị COVID-19 về Việt Nam tuần tới

Thái Bình| 06/08/2021 09:32

Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 sẽ về liên tục nhiều đợt.

Tiếp theo lô thuốcRemdesivirđiều trị COVID-19 đầu tiên đã về Việt Nam trong đêm qua. Số lô thuốc này sẽ được phân bổ cho các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19.

Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 sẽ về liên tục nhiều đợt.

Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100 nghìn lọ Remdesivir nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Thêm 100 nghìn lọ Remdesivir điều trị COVID-19 sẽ về Việt Nam vào tuần tới - Ảnh 1.

Tối 5/8, đã có 50.000 lọ Remdesivir điều trị COVID-19 về đến Việt Nam.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế ngày 2/8, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19được FDA Mỹ cấp phép.

Như vậy, chưa đầy 1 tuần, tập đoàn đã nhập khẩu khoảng hơn 100 nghìn lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19. Số lượng cỏn lại sẽ lần lượt được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8/2021.

Việc nhập khẩu được số lượng lớn thuốc điều trị trong thời gian rất ngắn trong bối cảnh cả thế giới khó tiếp cận với thuốc Remdesivir là nỗ lực vì cộng đồng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trao đổi với phóng viên Sức khoẻ &Đời sống cho biết hôm nay 6/8, Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành họp để đưa bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir là là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, từng được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng để chữa COVID-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Liên quan đến thuốc này, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với hơn 700 điểm cầu diễn ra ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, kể cả bệnh nhân trung bình.

Ngoài ra, sắp tới Việt Nam sẽ nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Hình ảnh lô thuốcRemdesivirđầu tiên lên máy bay về Việt Nam:

Thêm 100 nghìn lọ Remdesivir điều trị COVID-19 sẽ về Việt Nam vào tuần tới - Ảnh 4.

Lô thuốc Remdesivir được bao gói cẩn thận trước khi vận chuyển lên máy bay về Việt Nam

Thêm 100 nghìn lọ Remdesivir điều trị COVID-19 sẽ về Việt Nam vào tuần tới - Ảnh 5.

Lô thuốc Remdesivir "lên đường" về Việt Nam phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19

Thêm 100 nghìn lọ Remdesivir điều trị COVID-19 sẽ về Việt Nam vào tuần tới - Ảnh 6.

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên đã về đến Việt Nam trong ngày 5/8


Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
100.000 lọ thuốc Remdesivir mà Donald Trump từng sử dụng điều trị COVID-19 về Việt Nam tuần tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO