10 quốc gia châu Âu mà bạn có thể du học với chi phí hợp lý nhất

Vĩnh Ngọc| 06/02/2023 11:57

Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Czech... nằm trong danh sách những quốc gia có chi phí thấp nhất dành cho du học sinh muốn học tập tại châu Âu

Nhiều bạn trẻ cân nhắc việc chọn du học tại châu Âu vì đi du học ở châu Âu yêu cầu khoản ngân sách hợp lý. Về cơ bản, có hai khía cạnh chính sẽ ảnh hưởng đến tổng chi phí của bạn khi đi du học đó là học phí và chi phí sinh hoạt.

Một số quốc gia tại châu Âu là lựa chọn phù hợp với những sinh viên chỉ có ngân sách "vừa phải" mà vẫn muốn được trải nghiệm cuộc sống ở những đất nước phát triển.

Pháp

Học tập tại Pháp là miễn phí cho công dân tới từ khu vực kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, nếu bạn đến từ một quốc gia không thuộc khu vực kinh tế châu Âu, học phí sẽ được áp dụng.

Đối với chương trình cử nhân, bạn sẽ phải trả khoảng 2770 euro mỗi năm và đối với bằng thạc sĩ là 3770 euro mỗi năm học. Đối với bằng tiến sĩ, chi phí là như nhau đối với tất cả sinh viên. Phí hành chính là 380 euro và không có thêm khoản phí nào khác.

Hầu hết các trường đại học công lập ở Pháp đều dạy bằng tiếng Pháp. Ngoài ra, nếu bạn thuê được nhà ở công cộng dành cho sinh viên thì tiền thuê nhà khá hợp lý.

Cộng hòa Czech

Cộng hòa Czech có lẽ là một trong những nơi tốt nhất để học tập ở Châu Âu. Czech miễn học phí cho tất cả các sinh viên theo học lấy bằng cử nhân bằng tiếng Czech (có áp dụng một số khoản phí nhỏ).

Nếu bạn đang học bằng một ngôn ngữ khác, như tiếng Anh, học phí sẽ thay đổi. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt ở Czech vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia Tây Âu khác.

Đức

Đức nổi tiếng trên toàn thế giới về chất lượng giáo dục đại học. Hệ thống giáo dục của Đức không chỉ được đánh giá cao về chất lượng mà còn về khả năng chi trả. Sinh viên EU và ngoài EU đều không phải trả học phí khi học tại Đức.

Sinh viên du học Đức ngoài việc thuê nhà ở sinh viên giá rẻ tiền còn được giảm giá trong một số dịch vụ công cộng và tư nhân.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một lựa chọn khác để du học châu Âu với chi phí tương đối thấp. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha, một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới.

Học phí tại các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha dao động từ 150 đến 3500 euro mỗi năm cho cả bằng cử nhân và thạc sĩ. Mức học phí khác nhau giữa các trường đại học và khác nhau đối với sinh viên thuộc khu vực kinh tế châu Âu và không thuộc khu vực kinh tế châu Âu.

Với thời tiết dễ chịu hơn hầu hết các nước châu Âu, Tây Ban Nha chắc chắn là một nơi tuyệt vời nếu bạn thích ăn ngon và tắm nắng.

Romania

Romania là một lựa chọn thú vị nếu bạn muốn trải nghiệm nền giáo dục đại học chất lượng cao.

Học phí các trường ở Romania khác nhau, tùy thuộc vào chuyên ngành và cấp độ (đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ). Bạn có thể phải trả khoảng từ 400 đến 9000 euro mỗi năm, tùy thuộc vào việc bạn có phải là công dân EU hay không.

10 quốc gia châu Âu mà bạn có thể du học với chi phí hợp lý nhất - 1

Nhiều sinh viên muốn đi du học tại châu Âu (Ảnh minh họa: Toucan EdCounsel).

Belarus

Belarus có thể không phải là lựa chọn nổi bật nhất khi sinh viên cân nhắc đi du học. Nhưng trên thực tế, đây là một quốc gia ngày càng được sinh viên nước ngoài quan tâm vì chất lượng giáo dục cũng như học phí và chi phí sinh hoạt thấp.

Học phí ở Belarus không miễn phí cho sinh viên nước ngoài. Dự kiến ở mức 900 đến 6000 USD, tùy thuộc vào chuyên ngành. Ngành Y là một trong những ngành học đắt đỏ nhất ở Belarus.

Một trong những lợi thế quan trọng khi đi du học Belarus là chi phí sinh hoạt cực kỳ thấp. Sinh viên có thể chỉ cần chi dưới 5000 euro mỗi năm cho chi phí sinh hoạt (bao gồm cả tiền thuê nhà ở).

Italy

Italy là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên nước ngoài, đặc biệt là những người quan tâm đến ẩm thực, thời trang, thiết kế và kỹ thuật.

Quốc gia Nam Âu này là quê hương của một số trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới. Học phí dao động từ 900 đến 4000 euro mỗi năm tại các trường đại học công lập. Hầu hết các trường công lập giảng dạy bằng tiếng Italy.

Italy cũng có một số trường đại học tư nhân có uy tín cao. Những trường đó có học phí cao hơn nhưng bạn có thể có nhiều lựa chọn hơn về bằng cấp bằng tiếng Anh.

Bỉ

Bỉ có những trường đại học công lập chất lượng cao với mức học phí tương đối phải chăng. Tuy nhiên học tập tại Bỉ không miễn phí. Sinh viên ngoài EU có thể phải chi từ 1000 đến 4000 euro mỗi năm cho học phí. Công dân EU có xu hướng phải chi trả ít hơn.

Một trong những nhược điểm của Bỉ là chi phí sinh hoạt tương đối cao. Bạn có thể tiêu tốn khoảng 1000 euro mỗi tháng.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một quốc gia có học phí phải chăng, chi phí sinh hoạt tương đối thấp và nhiều trường đại học tuyệt vời. Ngoài ra, Bồ Đào Nha còn có khí hậu rất tốt.

Du học Bồ Đào Nha không miễn phí nhưng học phí khá phải chăng. Đối với bằng cử nhân, trung bình bạn có thể phải trả khoảng 1250 euro mỗi năm. Học lấy bằng thạc sĩ đắt hơn một chút.

Ngoài thủ đô Lisbon thì chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn so với tiêu chuẩn Tây Âu.

Hy Lạp

Hy Lạp cũng nằm trong danh sách các quốc gia rẻ nhất để học tập tại châu Âu. Đất nước này cung cấp nền giáo dục chất lượng cao, chi phí sinh hoạt rất phải chăng và học phí rẻ.

Sinh viên trong Liên minh châu Âu được miễn học phí khi lấy bằng đại học ở Hy Lạp. Công dân ngoài EU phải trả học phí trung bình 1250 euro mỗi năm để lấy bằng cử nhân.

Khó khăn lớn nhất cho sinh viên nước ngoài là phần lớn các trường đại học công lập dạy bằng tiếng Hy Lạp. Do đó, việc vượt qua bài kiểm tra tiếng Hy Lạp trước khi bắt đầu học là yêu cầu cần thiết.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
10 quốc gia châu Âu mà bạn có thể du học với chi phí hợp lý nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO