10 ngôi chùa linh thiêng không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM

22/01/2023 09:40

Chùa Pháp Hoa, chùa Việt Nam Quốc Tự, chùa Vĩnh Nghiêm... là những ngôi chùa linh thiêng để cầu an đầu năm tại TP.HCM mà Phật tử không nên bỏ lỡ dịp Tết Nguyên đán.

Tại TP.HCM, như đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về nhiều người lại đi lễ chùa cầu an cho gia đình. Sau đây là 10 ngôi chùa linh thiêng thích hợp cầu an đầu năm tại TP.HCM mà Phật tử không nên bỏ lỡ dịp Tết Nguyên đán.

Chùa Pháp Hoa

Địa chỉ: 870 Trường Sa, phường 14, quận 3.

Nằm ở trung tâm thành phố xô bồ, chùa Pháp Hoa yên bình, trầm mặc. Không chỉ là ngôi chùa cổ có lịch sử gần 100 năm, nơi đây còn là cái nôi văn hóa Phật pháp, được nhiều du khách thập phương tìm về hành hương mỗi dịp lễ Phật.

10 ngôi chùa linh thiêng không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM - 1

Chùa Pháp Hoa.

Chùa Pháp Hoa được thành lập năm 1928 do hòa thượng Đạo Hạ Thanh đứng lên xây dựng. Thuở ban đầu, chùa được xây đơn giản. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, chùa được trùng tu, tôn tạo nhiều lần vào các năm 1932, 1965, 1990. Lần trùng tu gần nhất là vào năm 1993 để có diện mạo như ngày hôm nay.

Năm 2015, chùa được Sở Văn hóa - Thể thao công nhận là di tích lịch sử, trở thành địa điểm du lịch ở TP.HCM được nhiều người yêu thích.

Đối với người dân TP.HCM, chùa Pháp Hoa là địa chỉ không nên bỏ lỡ để cầu an dịp đầu năm. Phật tử sẽ được “đắm mình” trong không gian thanh tịnh của Phật pháp, tìm về chốn bình yên giữa thành phố hoa lệ.

Chùa Việt Nam Quốc Tự

Địa chỉ: 244 đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10.

Chùa Việt Nam Quốc Tự được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất xây dựng từ năm 1964, trên nền diện tích hơn 4ha. Sau năm 1975, chùa Việt Nam Quốc Tự bắt đầu được trưng dụng để xây dựng nhà hát Hòa Bình và khu vui chơi Kỳ Hòa.

Năm 1988, sư trụ trì Việt Nam Quốc Tự cũ là hòa thượng Từ Nhơn đã nộp đơn xin lại quyền sở hữu. Tuy nhiên, mãi đến năm 1993, lá đơn mới được giải quyết, diện tích của chùa lúc này bị thu hẹp còn 3.712m2, ngôi tháp được xây dựng từ ban đầu cũng vẫn đang còn dở dang.

Sau nhiều năm tôn tạo, chùa Việt Nam Quốc Tự chính thức được trùng tu nhiều hạng mục vào năm 1993 và đến năm 2014 thì ngôi chùa này được xây dựng mới hoàn toàn, lễ khánh thành được tổ chức vào tháng 11/2017.

Việt Nam Quốc Tự được biết đến là ngôi chùa có tòa tháp cao nhất Việt Nam với 13 tầng. Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này khiến bất cứ ai ghé thăm cũng đều ấn tượng. Nếu bạn đang cần một nơi vãn cảnh cho lòng thanh tịnh thì đây là một gợi ý không thể bỏ qua.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3.

Chùa Vĩnh Nghiêm được khởi xây từ năm 1964 với diện tích khoảng 6.000m2, là ngôi chùa được trang bị cơ sở vật chất khang trang bậc nhất tại TP.HCM. Kiến trúc chùa rất độc đáo với tháp đá 7 tầng cao 14m, các góc mái chùa uốn cong theo kiểu chùa ở miền Bắc, chính giữa nóc có bánh xe pháp luân, các góc đều tạc hình đầu phượng.

10 ngôi chùa linh thiêng không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM - 2

Chùa Vĩnh Nghiêm.

Với sự pha trộn hài hòa giữa lối kiến trúc cổ điển của những ngôi chùa cổ miền Bắc và vật liệu, kỹ thuật hiện đại, chùa Vĩnh Nghiêm được xem là một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XX.

Người sáng lập chùa Vĩnh Nghiêm là hai hòa thượng Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm đến từ miền Bắc. Họ lấy nguyên mẫu thiết kế từ một ngôi chùa gỗ cùng tên là chùa Vĩnh Nghiêm ở xã Đức La, tổng Trí Yên, phủ Tạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đây là một ngôi chùa kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ, vốn là trung tâm truyền bá Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm.

Với những yếu tố trên, chùa Vĩnh Nghiêm là điểm hành hương lễ Phật của đông đảo quý Phật tử tại thành phố và cả những tỉnh thành lân cận vào dịp đầu năm.

Chùa Phổ Quang

Địa chỉ: 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình.

Chùa Phổ Quang sở hữu cảnh quan đẹp và rất thanh tịnh vì nằm ở cuối một con đường nhỏ. Là ngôi chùa có tuổi thọ lâu đời, thuộc hệ phái Bắc tông. Vừa bước chân đến chùa, bạn đã được nghe tiếng chim kêu thánh thót, mùi hoa Sala thoang thoảng, nhẹ dịu xông lên mũi giúp mọi căng thẳng, mệt mỏi tan biến, bỏ lại sau lưng tất cả những lo toan, tính toán của cuộc sống.

Đi vào bên trong hang động, bạn sẽ được trải lòng với Phật Quan Âm để cầu bình an, cầu tài cho bản thân, gia đình. Đến đây, bạn sẽ không phải mất công mua hoa, dầu đèn bên ngoài mà bên trong chùa đã có tất cả, thậm chí còn có người sắp lễ theo yêu cầu của khách.

Chùa Phổ Quang theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Sự khác nhau căn bản giữa hệ phái Phật giáo Bắc tông và hệ phái Phật giáo Nam tông ở đối tượng thờ phụng. Phái Nam tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị A La hán, còn phái Bắc tông ngoài những vị trên còn thờ các vị Phật và Bồ Tát.

Bên trong điện thờ tượng Phật Thích Ca, Quan Thế Âm và nhiều vị phật khác dưới nhiều hình thái khác nhau. Chính giữa đại điện là tượng Phật Thích Ca cao 7m, mạ vàng, từng đường nét toát lên vẻ hiền từ mà đầy uy nghiêm. Hai bên trưng bày các tượng Thập Diện Diêm Vương bằng gỗ cùng đồ thờ.

Chùa Ngọc Hoàng

Địa chỉ: 73 Mai thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1.

Chùa Ngọc Hoàng được khởi công xây dựng từ năm 1892 đến năm 1900 với diện tích 2.021m2. Còn có tên gọi khác là chùa Phước Hải. Được biết đến là ngôi chùa cổ linh thiêng bậc nhất Sài Gòn.

Người người ghé tai nhau những câu chuyện linh thiêng về chùa - nơi bạn chỉ cần thành tâm và sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh mẫu sẽ cầu được con, cầu được tình duyên mau tới. Vì thế, mỗi dịp lễ, Tết, và cả ngày thường người dân đều đổ về chùa Ngọc Hoàng rất đông để lễ bái.

Chùa mang nét kiến trúc Trung hoa, hiện đang lưu giữ những bức tượng điêu khắc bằng gỗ đẹp và rất quý giá. Bên cạnh đó, khuôn viên còn có hồ sen đẹp cho hoa nở tỏa hương thơm mát, có một hồ nuôi rùa với số lượng lên đến hàng nghìn con. Đây là nơi phóng sanh rùa của các quý Phật tử khi đến tham quan chùa.

Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là di sản kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1994. Chùa còn nổi tiếng hơn khi được Tổng thống Mỹ Barack Obama viếng thăm hồi tháng 5/2016.

Chùa Bà Thiên Hậu

Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5.

10 ngôi chùa linh thiêng không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM - 3

Chùa Bà Thiên Hậu.

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng năm 1760, là ngôi chùa có lịch sử hơn 200 năm. Chùa Bà Thiên Hậu còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn, chùa mang lối kiến trúc cung đình thời xưa. Một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức tại chùa là lễ vía Bà Thiên Hậu tổ chức hàng năm vào ngày 23/3 Âm lịch.

Kiến trúc của chùa đã được công nhận là Di tích nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993. Sau hơn 200 năm tồn tại, chùa Bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính độc đáo dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.

Chùa được ví von là ngôi nhà tâm linh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa người Hoa đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Một trong những điểm nhấn tạo nên nét riêng ở chùa Bà Thiên Hậu không lẫn với bất kỳ ngôi chùa nào khác đó chính là toàn bộ vật liệu xây dựng chùa đều được nhập từ Trung Quốc. Từ những bức phù điêu lớn đến phần tượng nhỏ, từ cây gỗ quý đến bát lư hương tròn đầy.

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa Bà Thiên Hậu đông đúc người đến viếng vào các dịp lễ, rằm. Và khi tháng Giêng vẫn còn mang hương xuân dịu ngọt, ngôi chùa hơn 200 tuổi ở TP.HCM luôn tấp nập người ra vào. Không chỉ có người Hoa mà cả người Việt lẫn du khách ngoại vẫn bị lôi cuốn bởi sức hút mê hoặc của ngôi chùa này.

Chùa Bửu Long

Địa chỉ: 81 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9.

Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1942 và trùng tu vào năm 2021, Chùa Bửu Long nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 20km với khuôn viên rộng 11ha. Chùa Bửu Long còn có tên gọi khác là Thiền viện Tổ đình Bửu Long.

Chùa Bửu Long sở hữu lối kiến trúc đẹp nổi bật với ngọn bảo tháp Gotama Cetiya 3 tầng cao 56m thờ xá lợi Đức Phật và Chư Thánh tăng ánh lên màu vàng rực rỡ, có quy mô lớn nhất Việt Nam…với sức chứa trên 2.000 người cùng vào tham quan chiêm bái xá lợi Phật.

Ngoài ra còn có 4 tháp xung quanh với tên gọi: Đản Sinh, Thành Đạo, Pháp Luận, Niết Bàn. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo nguyên thủy, được xây dựng theo nét kiến trúc đặc trưng của các chùa ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar… kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn.

Phía trước bảo tháp là một hồ bán nguyệt màu xanh đẹp mắt. Chùa có chính điện, tăng xá, trai đường, tăng khách đường, tổ đường, thiền thất của chư tăng, ni viện, ni xá và am thất của tu nữ, tịnh nhân.

Miếu nổi Phù Châu 

Địa chỉ: Sông Vàm Thuật đoạn chảy qua quận Gò Vấp và quận 12.

Những ngày đầu năm mới, miếu Phù Châu - một công trình kiến trúc độc đáo tọa lạc giữa dòng sông Vàm Thuật đoạn chảy qua quận Gò Vấp và quận 12 (TP.HCM) lại nhộn nhịp người ghé thăm bởi sự linh thiêng và kiến trúc độc đáo nơi đây.

Theo sử sách, Miếu được hình thành từ thời vua Gia Long cách đây hơn 300 năm, trên một cồn đất nhỏ hình chữ nhật khoảng trăm mét vuông. Thuở đó, một bến Miếu là bến đò, phía bên kia là vùng chuyên canh cây ăn trái của bà con An Phú Đông (quận 12).

Trước năm 1975, đây là điểm hành hương nổi tiếng của người dân TP.HCM nhưng sau đó gần như bị bỏ hoang. Đến năm 1989, một người Hoa tên Lục Câu bỏ tiền sửa sang, khôi phục lại Miếu.

Sau nhiều lần trùng tu Phù Châu miếu đã trở nên khang trang và lối kiến trúc đặc sắc pha lẫn nét văn hóa Việt - Hoa. Với địa thế độc đáo bởi hơn 100 con rồng lớn nhỏ được đặt khắp nơi, ngôi Miếu thu hút hàng nghìn lượt ghé thăm mỗi ngày.

Chùa Bà Ấn Độ

Địa chỉ: 45 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1.

Chùa Bà Ấn Độ có vị trí rất đẹp, nằm ở trung tâm của TP.HCM, đây là điểm đến yêu thích của người dân vào dịp đầu năm. Ngôi chùa có kiến trúc theo phong cách Hindu giáo và được người Việt gốc Ấn cai quản.

Không chỉ nổi tiếng nhờ kiến trúc độc đáo, người ta còn nói nơi này như một nơi để cầu an, cầu duyên, cầu với đức mẹ Mari ban phước lành cho các đôi uyên ương được bên nhau trọn đời, các gia đình hạnh phúc no ấm.

Chùa có tên gốc là Mariamman, thờ nữ thần Mariamman, vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui… Do đó, ngôi chùa không chỉ thu hút người dân Ấn kiều mà cả những người Việt cũng thường xuyên tới cầu nguyện.

10 ngôi chùa linh thiêng không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM - 4

Chùa Hoằng Pháp.

Chùa Hoằng Pháp 

Địa chỉ: 96 ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, huyện Hóc Môn

Chùa Hoằng Pháp do cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957. Nơi đây xưa kia là một cánh rừng chồi. Sau 2 năm khai phá, năm 1959 Hòa thượng mới bắt đầu xây dựng bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc. Do đức độ cao dày của Hòa Thượng, Phật tử các nơi quy tụ về quy y ngày một nhiều. Để có đủ chỗ lễ bái, thuyết giảng, năm 1971, Hòa thượng xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m.

Sở hữu cái tên khá đặc biệt, chùa Hoằng Pháp mang lối kiến trúc của những ngôi chùa ở miền Bắc nên trở nên khá đặc biệt khi tọa lạc giữa TP.HCM. Về hoạt động giáo dục, chùa thường tổ chức các khóa giảng dạy, tu niệm thu hút đông đảo các tín đồ Phật giáo ở TP.HCM và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia. Chính vì vậy, ngôi chùa này được rất nhiều Phật tử là các thanh thiếu niên thường xuyên lui tới để học tập và trau đồi đạo đức, lý tưởng, phẩm chất, nhân cách sống.

Thy Huệ(Tổng hợp)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
10 ngôi chùa linh thiêng không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO