10 năm nữa sẽ có AI thông minh hơn con người 10.000 lần

23/06/2024 07:25

Đây là nhận định của Masayoshi Son, CEO Tập đoàn viễn thông SoftBank (Nhật Bản) tại hội nghị cổ đông thường niên của công ty hôm 20/6.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, CEO SoftBank Masayoshi Son đã chia sẻ về những tham vọng của mình đối với trí tuệ nhân tạo (AI). Ông vạch ra tầm nhìn về siêu trí tuệ nhân tạo (ASI).

j7licah4.png
Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm CEO SoftBank, phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên ngày 20/6 tại Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Ban đầu, Son nhắc đến thuật ngữ trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI), thường được xem là thông minh hơn con người. Theo ông chủ SoftBank, công nghệ này nhiều khả năng thông minh hơn 10 lần con người và sẽ xuất hiện trong 3-5 năm tới, sớm hơn ông dự đoán trước đó.

Tuy nhiên, nếu AGI không thông minh hơn nhiều so với con người, “chúng ta không cần thay đổi cách sống, cấu trúc cuộc sống của loài người”, ông nói. “Song, ASI lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Với ASI, bạn sẽ thấy sự tiến bộ lớn”.

Son thảo luận về tương lai sẽ có nhiều mô hình ASI tương tác với nhau như thế nào, giống như các dây thần kinh trong não người. Điều đó sẽ khiến AI thông minh hơn bất kỳ thiên tài nào 10.000 lần.

Son là nhà sáng lập SoftBank, tên tuổi của ông lên như diều gặp gió sau khoản đầu tư sinh lời vào “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Ông định vị SoftBank như một lãnh đạo có tầm nhìn của giới công nghệ với sự ra đời của Vision Fund năm 2017, một quỹ đầu tư khổng lồ tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành. Dù một số ván cược thành công, cũng có nhiều thất bại cay đắng, chẳng hạn công ty chia sẻ văn phòng WeWork.

Sau khi ghi nhận khoản lỗ tài chính kỷ lục với Vision Fund năm 2022, Son cho biết SoftBank sẽ bước vào chế độ “phòng thủ” và thận trọng hơn với các khoản đầu tư của mình. Năm 2023, Vision Fund thậm chí còn lỗ nặng hơn và không lâu sau, Son lại tuyên bố tập đoàn lại chuyển sang “tấn công” vì ông phấn khích với các cơ hội đầu tư vào AI

Từ đó tới nay, Son hầu như biến mất trước công chúng.

Ông được quan tâm trở lại với bài phát biểu chứa đầy những câu hỏi hiện sinh hôm 20/6. “Hai năm trước, tôi bắt đầu già, những năm tháng còn lại ít ỏi, nhưng tôi chưa làm được gì và tôi khóc rất nhiều”, Son chia sẻ, gợi ý rằng ông cảm thấy chưa đạt được thành tựu gì cho đến nay. Tuy nhiên, hiện tại ông đã tìm thấy sứ mệnh của SoftBank, đó là mang đến “sự tiến hóa cho nhân loại”. Ông cũng tìm ra mục đích riêng trong cuộc sống.

“SoftBank được thành lập vì mục đích gì? Masa Son sinh ra vì mục đích gì? Nghe có vẻ lạ lùng nhưng tôi nghĩ tôi sinh ra để hiện thực hóa ASI. Tôi vô cùng nghiêm túc về điều đó”, Son phát biểu.

(Theo CNBC)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
10 năm nữa sẽ có AI thông minh hơn con người 10.000 lần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO