Trà xanh và chanh là một sự kết hợp đầy hương vị, dễ uống và dễ chế biến. Đây cũng là loại thức uống rất bổ dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất liều lợi ích sức khỏe và sau đây là 10 lợi ích hàng đầu của trà xanh với chanh:
Giàu chất chống oxy hóa
Trà xanh và chanh đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa.
Đặc biệt, trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như epigallocatechin gallate (EGCG), quercetin, axit chlorogenic và theogallin. Trong khi đó, chanh cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa axit ascorbic, hesperidin, naringin và axit ferulic tuyệt vời.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư hay béo phì.
Giúp giảm cân
Trà xanh với chanh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh.Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo.
Theo một đánh giá của 15 nghiên cứu, uống trà xanh với lượng EGCG cao hơn trong ít nhất 12 tuần có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và mỡ trong cơ thể. Trong khi đó, dù vẫn cần nghiên cứu thêm ở người, song một số nghiên cứu cho thấy chanh cũng có thể thúc đẩy giảm cân.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Uống trà thường xuyên cũng có thể làm giảm viêm và tăng cường khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể. Insulin là hormone di chuyển đường từ máu vào các tế bào.
Một nghiên cứu ở 92 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh trong 16 tuần làm giảm tình trạng kháng insulin. Điều này có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả trà xanh và chanh đều có liên quan đến một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, một bài đánh giá đã cho rằng, flavonoid trong cam quýt, bao gồm cả những chất được tìm thấy trong chanh, có thể ngăn chặn chứng viêm, cải thiện chức năng của mạch máu và hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.
Trong khi đó theo một nghiên cứu khác, những người tiêu thụ chanh hàng ngày đã giảm mức huyết áp, đặc biệt là khi họ cũng đi bộ thường xuyên.
Tương tự, một phân tích của 9 nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ thấp hơn những người không uống trà xanh. Hơn nữa, một đánh giá gần đây của 24 nghiên cứu cũng kết luận uống trà xanh có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim..
Tăng cường sức khỏe não bộ
Mặc dù cần nghiên cứu thêm ở người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy trà xanh và chanh có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Ví dụ, một đánh giá của tám nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.
Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng đã phát hiện ra rằng một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể làm giảm viêm, bảo vệ chức năng não và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong não, có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Chanh có nhiều vitamin C, có thể làm giảm viêm, giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong khi đó một số hợp chất trong trà xanh, chẳng hạn như EGCG, cũng có thể cải thiện chức năng miễn dịch.
Tăng mức năng lượng
Trà xanh là một nguồn tự nhiên của caffeine, là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mà mọi người thường sử dụng để tăng mức năng lượng. Hơn nữa, trà xanh với chanh chứa ít caffeine hơn cà phê hoặc nước tăng lực, nên có thể là một lựa chọn tốt cho những người nhạy cảm với tác động của caffeine liều lượng cao.
Ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là chất khoáng cứng có thể hình thành trong thận và gây ra các triệu chứng như đau, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên. Uống trà xanh với chanh là một cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Trên thực tế, một nghiên cứu quy mô cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, đặc biệt là ở nam giới. Axit citric có trong chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và liên kết với canxi oxalat. Điều này ngăn chặn sự tích tụ của các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận.
Theo một đánh giá, chỉ cần tiêu thụ 4 ounce (118 mL) nước chanh mỗi ngày có thể có lợi cho việc điều trị sỏi thận
Giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư
Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất được chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, trong đó có ung thư phổi, dạ dày, thực quản hay ung thư vú.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mối liên hệ giữa trà xanh và việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.
Giữ cho bạn đủ nước
Uống trà xanh với chanh có thể là một cách tuyệt vời để giữ nước cho cơ thể. Hydrat hóa là điều cần thiết cho hầu hết mọi khía cạnh của sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe làn da, kiểm soát cân nặng, chức năng não, sức khỏe tiêu hóa và chức năng thận.
Uống loại thức uống này với lượng vừa đủ mỗi ngày thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả sỏi thận, đau đầu và táo bón.
Làm thế nào để có một ly trà xanh với chanh bổ dưỡng?
Pha trà xanh với chanh tại nhà rất đơn giản. Để bắt đầu, bạn chỉ cần đun sôi khoảng hơn 200 ml nước và để nguội trong 2-3 phút trước khi đổ vào cốc.
Tiếp theo, thêm trà xanh (dạng túi hoặc dạng lá) và ngâm trong vòng 1-3 phút. Cuối cùng, thêm một ít nước cốt chanh tươi vào cốc trà với liều lượng khoảng nửa quả chanh.
Bạn cũng có thể tăng hương vị với việc cho thêm những nguyên liệu khác như mật ong, quế, gừng hoặc bạc hà tươi.
Thưởng thức 3–5 cốc mỗi ngày để cung cấp đủ nước và tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà xanh với chanh./.