1. Tốt cho tim mạch
Các nghiên cứu nói rằng vỏ xoài rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và phenol và có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim. Các hợp chất chống oxy hóa này có thể giúp chống lại các gốc tự do và chống lại các vấn đề như béo phì, một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim như tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.
2. Có thể có đặc tính ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu chỉ ra rằng axit phenolic và flavonoid trong vỏ xoài có thể có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại ung thư vú. Nó có thể giúp ức chế sự tăng sinh tế bào và do đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc các khối u. Mangiferin trong vỏ xoài cũng cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại các loại ung thư khác nhau như ung thư ruột kết.
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Vỏ xoài rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, được biết là có đặc tính chống tiểu đường mạnh. Tiêu thụ vỏ xoài có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng glucose trong cơ thể và cũng ngăn ngừa tổn thương tuyến tụy do stress oxy hóa. Tuyến tụy giúp sản xuất insulin để quản lý lượng đường.
4. Giúp giảm cân
Pectin là một chất xơ độc đáo được tìm thấy trong vỏ xoài. Nó chiếm khoảng 5-11%, tùy thuộc vào giống xoài và phương pháp chiết xuất. Pectin giúp thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì. Ăn vỏ xoài giúp tăng cảm giác no và giảm lượng calo so với chế độ ăn nhiều protein.
5. Tốt cho hệ thống miễn dịch
Vỏ xoài rất giàu vitamin C. Vitamin C là một chất dinh dưỡng tuyệt vời cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nó giúp hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau liên quan đến hệ thống miễn dịch thích ứng và bẩm sinh và bảo vệ chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
6. Tốt cho da và tóc
Vỏ xoài, đặc biệt là những quả chín chứa nhiều vitamin E. Nó có hiệu quả trong việc giảm thiểu thiệt hại cho da do tia UV. Vitamin cũng làm chậm quá trình lão hóa và viêm da. Ăn xoài cũng có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của tóc và da đầu khỏe mạnh.
7. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Căng thẳng oxy hóa sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa thần kinh, tiêu biểu là bệnh Alzheimer. Mangiferin, một chất phytochemical hoạt động, được tìm thấy với lượng lớn hơn trong vỏ xoài so với cùi của nó. Hợp chất này có tác dụng bảo vệ các tế bào rốn chống lại các loại oxy phản ứng và giúp chúng tồn tại. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến stress oxy hóa khác.
8. Có tác dụng kháng khuẩn
Vỏ xoài có các hoạt động kháng khuẩn và có thể giúp ngăn ngừa một loạt vi khuẩn như E.coli và Salmonella, và nấm như Aspergillus Niger. Điều này chủ yếu là do nồng độ cao của axit phenolic trong vỏ.
9. Giúp duy trì một đường ruột khỏe mạnh
Vỏ xoài có tiềm năng tiền sinh học. Khi tiêu thụ, nó có thể giúp phát triển các vi khuẩn "lành mạnh", có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và hệ tiêu hóa. Vỏ xoài khô chứa khoảng 40% chất xơ và có thể hiệu quả hơn vỏ xoài tươi.
10. Giúp chữa lành vết thương
Vitamin E là một chất dinh dưỡng tuyệt vời để chữa lành vết thương. Nó thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn và giúp hình thành làn da mới. Ăn vỏ xoài cũng có thể giúp chữa lành vết thương do bỏng và phẫu thuật.
Như vậy, vỏ xoài có lợi cho sức khỏe và có ứng dụng tuyệt vời trong ẩm thực và các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn trực tiếp, hãy tránh tiêu thụ với số lượng lớn và chỉ tiêu thụ sau khi đã rửa sạch vỏ đúng cách. Ngoài ra, trước khi sử dụng các chất bổ sung từ vỏ xoài, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.