10 loại thực phẩm mẹ nên tránh khi đang cho con bú

Hương Lê (Theo Healthshots)| 17/10/2022 00:28

Chế độ ăn uống của phụ nữ khi cho con bú đặc biệt quan trọng. Bởi các loại thực phẩm mẹ ăn có thể khiến em bé trở nên cáu kỉnh hoặc có phản ứng dị ứng.

10 loại thực phẩm mẹ nên tránh khi đang cho con bú
Hãy cẩn thận về chế độ ăn uống của bạn trong thời kỳ cho con bú. Ảnh: Shutterstock

10 loại thực phẩm mẹ cần tránh khi cho con bú:

Hải sản

Hàm lượng thủy ngân trong cá và động vật có vỏ có thể gây hại cho trẻ sơ sinh, những người dễ bị nhiễm độc thủy ngân hơn người lớn.

Thường xuyên tiếp xúc với lượng thủy ngân cao sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bé. Điều này có thể dẫn đến chậm phát triển. 

Tránh các loại cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân như: cá ngừ, cá kiếm, cá ngói,… Động vật có vỏ như: tôm, cua, tôm hùm cũng như hàu, trai, sò điệp, ốc,… Tốt hơn là nên tránh động vật có vỏ.

Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú có thể lưu ý rằng cá rất giàu omega-3, một chất dinh dưỡng rất cần thiết. Sẽ an toàn nếu tiêu thụ 2 khẩu phần cá chứa ít thủy ngân mỗi tuần.

Rượu

Phải tránh uống rượu khi cho con bú. Uống quá nhiều rượu trong thời gian cho con bú có thể gây ra các vấn đề như chậm phát triển kỹ năng vận động tâm lý, thói quen ngủ và cũng như chậm phát triển nhận thức khi trẻ lớn lên.

Cà phê và sô cô la

Cà phê và sô cô la có chứa caffeine, là một trong những thực phẩm nên tránh khi cho con bú vì caffeine trong chúng có thể ngấm vào sữa mẹ. Cuối cùng, nó có thể gây ra sự tích tụ caffeine trong hệ thống của bé, gây ra các vấn đề như khó chịu và rối loạn giấc ngủ.

Thức ăn cay

Các mẹ nên tránh ăn cay trong thời kỳ cho con bú. Ảnh: Healthshots
Các mẹ nên tránh ăn cay trong thời kỳ cho con bú. Ảnh: Healthshots

Nên tránh ăn thức ăn cay bởi nó có thể khiến con bạn bị đau bụng, tiêu chảy từng cơn và quấy khóc.

Thức ăn gây đầy hơi

Thực phẩm gây đầy hơi như măng tây, đậu lăng, đậu, bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng cũng là những thực phẩm nên tránh khi cho con bú.

Trà

Trong trà có chứa chất cafein không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mà còn khiến cơ thể mẹ khó hấp thụ chất sắt hơn. Sắt cần thiết để thay thế lượng sắt bị mất trong quá trình chảy máu sau sinh và đây là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì mức năng lượng.

Hạn chế tiêu thụ trà hoặc cố gắng không uống trà trong bữa ăn có thực phẩm giàu chất sắt như thịt, rau xanh và ngũ cốc tăng cường.

Bạc hà và mùi tây

Các loại thảo mộc như bạc hà và mùi tây có thể hạn chế sản xuất sữa mẹ, nếu bạn thấy sữa tiết giảm, bạn nên dừng chúng lại.

Đồ uống có ga và bảo quản

Đồ uống có đường cũng nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh khi cho con bú. Nên tránh uống nước ngọt, nước trái cây đóng gói và nước có hương vị.

Mặc dù khi cho con bú có thể khiến bạn thực sự khát. Nhưng hãy uống nước thay vì uống soda hoặc đồ uống có ga. Đồ uống có đường sẽ làm tăng thêm cơn khát của bạn.

Sữa bò

Sữa bò có thể không gây rắc rối cho hầu hết các bà mẹ đang cho con bú nhưng có khả năng làm bé bị dị ứng với đạm sữa bò.

Đậu phộng

Không có nhiều bằng chứng cho thấy bạn nên tránh các loại hạt khi cho con bú nhưng bằng chứng giai thoại cho thấy một số trẻ có thể bị dị ứng với đậu phộng.

Đặc biệt, nên tránh đậu phộng khỏi chế độ ăn uống của bạn bởi có thể làm cho con bạn bị chàm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
10 loại thực phẩm mẹ nên tránh khi đang cho con bú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO