10 loài rắn nguy hiểm nhất thế giới, nếu có gặp thì phải né luôn và ngay

RYANKOG | 20/09/2021, 19:00

Rắn cắn khoảng 5,4 triệu người mỗi năm, dẫn đến tử vong từ 81.000 đến 138.000 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Rắn cắn khoảng 5,4 triệu người mỗi năm, dẫn đến tử vong từ 81.000 đến 138.000 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Rắn độc khiến nạn nhân tử vong bằng các chất độc được tạo ra trong tuyến nước bọt bị biến đổi mà con vật sau đó dùng răng nanh tiêm vào con mồi hoặc kẻ thù.

Các nhà nghiên cứu vào năm 2019 cho biết trên tạp chí Frontiers of Ecology and Evolution rằng, nọc độc như vậy đã phát triển trong hàng triệu năm để gây ra các phản ứng nghiêm trọng ở nạn nhân, từ tê liệt và xuất huyết đến hoại tử.

Dưới đây là 10 loài rắn có nọc độc không chỉ tác động đến con mồi nhỏ, mà còn có thể hạ gục con người.

10. Mamba đen

Sound of Death: Sawscaled Viper sounds warning

Một khi bị loài rắn này cắn, bạn sẽ bị sưng và đau cục bộ ở khu vực đó, sau đó là khả năng xuất huyết. Vì nọc độc gây rối với khả năng đông máu của con người, nó có thể dẫn đến chảy máu trong và cuối cùng là suy thận cấp tính. Nghiên cứu về động vật cho biết việc hydrat hóa và kháng nọc độc (có 9 loại kháng nọc độc) nên được sử dụng trong vòng vài giờ sau khi bị cắn để một người có thể sống sót.

4. Rắn cạp nong

10 loài rắn nguy hiểm nhất thế giới, nếu có gặp thì phải né luôn và ngay - Ảnh 9.

Rắn cạp nong (Bungarus fasatus) là loài di chuyển chậm vào ban ngày và thường tấn công khi trời tối. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí PLOS Neglected Tropical Diseases, nọc độc của loài rắn này có thể làm tê liệt các cơ và ngăn cản cơ hoành chuyển động. Điều này ngăn không khí đi vào phổi, dẫn đến ngạt thở.

3. Hổ mang chúa

10 loài rắn nguy hiểm nhất thế giới, nếu có gặp thì phải né luôn và ngay - Ảnh 10.

Rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) là loài rắn độc dài nhất thế giới với kích thước lên tới 5,4 m, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London. Theo Viện Smithsonian, thị lực ấn tượng của con rắn cho phép nó phát hiện một người đang di chuyển từ khoảng cách gần 100 m.

Khi bị đe dọa, rắn hổ mang chúa sẽ sử dụng xương sườn và cơ đặc biệt ở cổ để "phùng mang", là vùng da quanh đầu. Những con rắn này cũng có thể nâng đầu lên khỏi mặt đất khoảng một phần ba chiều dài cơ thể của chúng.

Sự “tai tiếng” của nó không phải đến từ hiệu lực của nọc độc mà là lượng nọc độc được tiêm vào nạn nhân: Mỗi vết cắn cung cấp khoảng 7 ml nọc độc và con rắn có xu hướng tấn công với ba hoặc bốn vết cắn nhanh chóng, Sở thú Fresno đưa tin. Sean Carroll, nhà sinh vật học phân tử tại Đại học Maryland, viết trên tờ The New York Times, thậm chí một vết cắn có thể giết chết một con người trong 15 phút và một con voi trưởng thành chỉ trong vài giờ.

2. Rắn Coastal taipan (rắn taipan ven biển)

10 loài rắn nguy hiểm nhất thế giới, nếu có gặp thì phải né luôn và ngay - Ảnh 12.
Quảng cáo

Loài rắn Coastal taipan (Oxyuranus scutellatus) có tốc độ đáng kinh ngạc. Khi bị đe dọa, loài rắn sống trong các khu rừng ẩm ướt ở các vùng ven biển ôn đới và nhiệt đới, sẽ nhấc toàn bộ cơ thể lên khỏi mặt đất khi nó nhảy với độ chính xác phi thường và tiêm nọc độc vào kẻ thù. Trước năm 1956, khi một loại thuốc kháng nọc độc được sản xuất hiệu quả, vết cắn của loài rắn này gần như luôn gây tử vong, theo Australian Geographic.

1. Rắn Inland taipan (rắn taipan nội địa)

10 loài rắn nguy hiểm nhất thế giới, nếu có gặp thì phải né luôn và ngay - Ảnh 13.

Theo Tạp chí Quốc tế về Neuropharmacology, rắn inland taipan là một trong những loài rắn độc nhất, thậm chí là độc nhất thế giới, căn cứ theo số chỉ định LD50, có nghĩa là chỉ cần một chút nọc độc của nó có thể giết chết con mồi (hoặc con người). Chúng sống ẩn mình trong các khe đất sét của vùng ngập lũ Queensland và Nam Úc, thường nằm trong các hang được đào sẵn của các loài động vật khác.

Sống ở những nơi xa xôi hơn so với taipan ven biển, taipan nội địa hiếm khi tiếp xúc với con người, Bảo tàng Úc cho biết. Khi rắn taipan cảm thấy bị đe dọa, con rắn sẽ cuộn cơ thể của nó thành hình chữ S chặt chẽ trước khi lao ra ngoài bằng một cú đớp nhanh hoặc nhiều lần.

Một thành phần chính của nọc độc này, giúp nó khác biệt với các loài khác, là enzym hyaluronidase. Theo một số phát hành năm 2020 của tạp chí Toxins, loại enzyme này làm tăng tỷ lệ hấp thụ chất độc trong cơ thể nạn nhân.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 loài rắn nguy hiểm nhất thế giới, nếu có gặp thì phải né luôn và ngay
vietnam.vn