1/3 chuyên gia AI của Meta nghỉ việc chỉ trong một năm

19/06/2023 15:41

Mark Zuckerberg từng đầu tư mạnh mẽ vào trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng Meta vẫn tụt hậu so với đối thủ, khi lượng lớn chuyên gia rời bỏ công ty trong thời gian ngắn.

Meta mất nhiều nhân sự AI trong cuộc chạy đua với các đối thủ. (Ảnh: Cnet)

Khi AI ngày càng phát triển, Meta muốn củng cố chỗ đứng cùng với những hãng dẫn đầu như OpenAI, startup đứng sau chatbot ChatGPT. Tuy nhiêm, nhiệm vụ trở nên khó khăn khi công ty mất ít nhất 1/3 chuyên gia AI trong năm 2022. Theo Wall Street Journal, họ đã cạn kiệt lòng tin vào Meta.

Năm 2013, Zuckerberg mời “bố già” AI Yann LeCun về dẫn dắt nỗ lực phát triển AI của Meta. Dù vậy, trong sự kiện quy tụ các tên tuổi hàng đầu về AI do Nhà Trắng tổ chức, công ty mẹ của Facebook lại không có trong danh sách.

Wall Street Journal cho biết, hiện tại Meta đang nỗ lực chỉnh đốn sai lầm trong quá khứ, khiến công ty không đi theo con đường của AI tạo sinh dù nhân viên thúc giục. Dưới sự chỉ đạo của LeCun, các chuyên gia AI thấy rất khó đưa ra những chương trình như ChatGPT. Dù vậy, trong cuộc họp toàn nhân viên diễn ra tháng này, Zuckerberg vẫn khen ngợi các tiến bộ AI tạo sinh của Meta và gọi nó là “đột phá đáng kinh ngạc”.

Các chuyên gia AI đã rời khỏi Meta tiết lộ họ cảm thấy kiệt sức hoặc hoài nghi vào tương lai AI của công ty. Khi OpenAI ra mắt ChatGPT tháng 11/2022 và ngay lập tức châm ngòi cuộc đua AI, số người nghỉ việc còn nhiều hơn.

Trong khảo sát nội bộ thực hiện từ ngày 26/4 đến 10/5, chỉ có 26% nhân viên Meta cho biết, cảm thấy tự tin vào khả năng lãnh đạo của ông chủ. Zuckerberg gọi 2023 là “năm của hiệu quả” trong báo cáo kết quả kinh doanh hồi tháng 2. Meta đã sa thải hơn 11.000 nhân sự từ cuối năm ngoái tới nay và tiếp tục đóng các dự án không hiệu quả vài tháng sau đó.

(Theo Insider)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
1/3 chuyên gia AI của Meta nghỉ việc chỉ trong một năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO