Xử lý như thế nào khi xe ô tô bị ngập nước?

Thu Hà | 27/08/2021, 08:00

Không cố gắng khởi động máy là việc làm đầu tiên của mỗi lái xe khi ô tô bị ngập nước. Hãy thật tỉnh táo để tiến hành các việc cần thiết nhất nhằm hạn chế thiệt hại cho "xế cưng" của mình.

Xe ô tô bị ngập nước có thể sẽ phá hủy nhiều các chi tiết, đặc biệt là khoang động cơ và hệ thống điện. Trong đó, theo nhận định của các chuyên gia kinh nghiệm về xe hơi, nếu nước ngập đến nắp ca-pô thì coi như xe ô tô bị hỏng hoàn toàn. Do đó, tốt nhất là nên tránh khu vực nước bị ngập sâu, còn khi nước ngập trên nửa bánh xe thì chúng ta cần thực hiện ngay những việc dưới đây để khắc phục và xác định mức độ thiệt hại.

Tuyệt đối không khởi động lại xe

Khi nước đã lọt vào động cơ, khởi động lại xe sẽ chỉ khiến việc hư hỏng trầm trọng thêm, thậm chí dẫn đến hiện tượng thủy kích. Bởi vậy, cách duy nhất tài xế cần làm lúc này là tắt máy, đẩy xe lên chỗ cao hoặc tìm cách nâng gầm xe và chờ cứu hộ đến đưa xe về xưởng sửa chữa.

xe ô tô ngập nước
Tuyệt đối không khởi động lại xe

Khẩn trương tháo cực âm của ắc quy

Đây được coi là giải pháp tình thế để hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, cũng góp phần tránh hiện tượng đoản mạch, giúp bảo vệ ECU, hoặc hộp máy tính khỏi bị hư hỏng.

Kiểm tra que thăm dầu để xác định mức độ ngập

Tài xế nên kiểm tra que thăm dầu xem có dấu hiệu của nước lọt vào hệ thống bôi trơi không. Nếu có, khả năng rất cao là động cơ cũng đã bị ngập nước. Và nếu xuất hiện giọt nước bám ở đuôi que thăm, bạn phải thay dầu và lọc dầu.

xe ô tô ngập nước
Tài xế nên kiểm tra que thăm dầu xem có dấu hiệu của nước lọt vào hệ thống bôi trơi không

Xác định mực nước và lưu lại mức độ tổn thất

Nếu bạn thấy nước chỉ ngập dưới trục bánh xe thì có thể yên tâm 90% là an toàn. Ngược lại, với mức độ ngập cao hơn bạn phải xác định mực nước. Truy tìm dấu vết nước sẽ dễ dàng với nguồn nước bẩn, nhưng với nước sạch sẽ rất khó để xác định.

Bởi vậy, tài xế hãy lần theo dấu vết từ bên trong cửa xe và đèn hậu, sự ẩm ướt ở thảm xe và nội thất. Đặc biệt, hãy lưu hồ sơ mọi tổn thất và mức độ xe bị ngập nước sẽ có ích cho việc làm bảo hiểm và sửa chữa xe khi đến xưởng.

Quảng cáo

Nhanh chóng làm khô nội thất xe

Nếu bạn đã đưa được xe ra khỏi khu vực ngập nước nhưng cứu hộ chưa đến. Hãy nhanh chóng mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài. Sử dụng các dụng cụ có sẵn để thấm hết số nước đọng còn lại. Sau đó dùng quạt, máy sấy lớn để làm khô nội thất cơ bản trước khi cứu hộ tới đưa xe về garage. Bởi, hệ nội thất xe có ghế da, đệm mút, sàn nỉ, nếu không được xử lý nhanh, sức phá hủy của nước sẽ rất lớn.

Nhanh chóng làm khô nội thất xe
Nhanh chóng làm khô nội thất xe

Đưa xe đến garage xe hơi chuyên nghiệp

Công việc xử lý cuối nên dành cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo xe của bạn được "thăm khám" và bảo dưỡng chuẩn nhất. Lưu ý, có bảo hiểm xe sẽ có lợi cho bạn rất nhiều. Bảo hiểm có thể đền bù cho tất cả các hạng mục từ 50-100% tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử lý như thế nào khi xe ô tô bị ngập nước?
vietnam.vn