Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm trước đó

20/05/2022 13:35

Chiều ngày 19/5, tòa cấp phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm phần liên quan đến việc truy tố, xét xử đối với Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) vì chưa đủ căn cứ kết tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong 2 ngày 18 và 19/5, Toàn án Nhân dân tỉnh Điện Biên, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma tuý liên quan đến Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ giao gà Cao Thị M. D.).

Chiều ngày 19/5, tòa cấp phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm phần liên quan đến việc truy tố, xét xử đối với Trần Thị Hiền vì chưa đủ căn cứ kết tội Mua bán trái phép chất ma túy đối với bị cáo. Bên cạnh đó, HĐXX xét thấy hồ sơ có nhiều mâu thuẫn, tại cấp phúc thẩm chưa khắc phục được.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 27/11/2019, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt: Trần Thị Hiền 20 năm tù, Bùi Văn Công 20 năm tù, Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm trước đó-1

Tại phiên sơ thẩm hồi cuối năm 2019, bị cáo Hiền bị tuyên án 20 tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Bị cáo Vì Văn Toán cũng tù chung thân về các tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Hai bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu có đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại Hà Nội. Ngày 14/7/2021, phiên tòa phúc thẩm 2 bị cáo phải hoãn lần thứ 3 để xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ tài liệu.

Lý do là trong quá trình xét hỏi, tranh tụng và phần bào chữa của các luật sư tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên đối với bị cáo Vì Thị Thu là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, riêng bị cáo Trần Thị Hiền, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên là chưa có cơ sở vững chắc, còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Do đó, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị trả lại hồ sơ điều tra đối với bị cáo Trần Thị Hiền.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên, vụ án có 5 bị can gồm: Vì Thị Thu (SN 1982), Vì Văn Toán (SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Lường Văn Hùng (SN 1991) và Trần Thị Hiền (SN 1975), đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tháng 5/2017, Trần Thị Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin với mức giá Công đưa ra là 160 triệu đồng/bánh.

Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu (vợ của Vì Văn Toán) để đặt hàng với giá 600 triệu đồng mua 4 bánh heroin. Tiếp đó, Thu đến biên giới để mua hàng, nhưng chỉ mua được 2 bánh rồi mang về cất giấu tại nhà cho chồng cất giữ.

Cuối tháng 5/2017, Bùi Văn Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Vì Thị Thu lấy ma túy đi giao cho Trần Thị Hiền. Khi Bùi Văn Công giao 2 bánh heroin cho Trần Thị Hiền, Hiền đã đưa 290 triệu đồng và nợ lại 30 triệu đồng.

Trong quá trình xét hỏi, Vì Thị Thu chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến cho Bùi Văn Công và không thừa nhận nhận mua bán 2 bánh heroin trên. Riêng bị cáo Trần Thị Hiền không thừa nhận cáo buộc và khai không quen biết Bùi Văn Công.

Vì những mâu thuẫn trong việc buôn bán ma tuý, các đối tượng trong nhóm Vì Văn Toán đã gây ra ra vụ án bắt cóc, hãm hiếp, sát hại Cao Thị M. D. vào ngày 30 Tết năm 2019.
Liên quan đến vụ án trên, hồi tháng 6/20220, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên 6 án tử hình nhóm đối tượng trên.
Cụ thể, Vì Văn Toán bị phạt án tử hình về tội giết người, 13 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.
Bùi Văn Công, kẻ khởi xướng hành vi sát hại nạn nhân, bị phạt án tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội hiếp dâm, 13 năm tù do bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp là tử hình.
Cùng phạm ba tội trên, các bị cáo Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận mức án tử hình.
Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 và 9 năm tù về tội hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) nhận bản án 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm. 9 bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 200 triệu đồng.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm trước đó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO