Xét nghiệm COVID-19 diện rộng sẽ quyết định Hà Nội có giãn cách xã hội nữa hay không

Võ Thu| 14/08/2021 07:00

Hà Nội đang tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, ngoài "bóc vét" các ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, việc này cũng giúp đánh giá nguy cơ để quyết định hiệu quả của việc giãn cách xã hội ra sao.

40% số ca COVID-19 ở Hà Nội phát hiện qua sàng lọc người nghi nhiễm

Để chủ động khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh, UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn.

Theo CDC Hà Nội, theo kế hoạch, trước mắt, TP lấy khoảng 300.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 186.000 mẫu tại khu vực nguy cơ, 114.000 mẫu là đối tượng nguy cơ.

Theo báo cáo của CDC Hà Nội, từ ngày 10/8 đến 18h ngày 13/8, thành phố đã lấy 266.403 mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có yếu tố nguy cơ. Kết quả phát hiện 18 mẫu dương tính, trong đó quận Đống Đa có 14 ca; Thanh Trì: 3 ca và Hoàng Mai 1 ca. Có 177.089 mẫu âm tính, còn lại đang chạy xét nghiệm. Tất cả các mẫu dương tính này đã được công bố trong những ngày vừa qua.

Xét nghiệm COVID-19 diện rộng sẽ quyết định Hà Nội có giãn cách xã hội nữa hay không - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tổ dân phố số 1, tại số 157 phố Bà Triệu. Ảnh: Minh Quyết

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, qua giám sát gần 13.600 trường hợp ho, sốt, thành phố đã ghi nhận ít nhất 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (chiếm 0,7%). Truy vết tiếp xúc, tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, thêm gần 700 ca mắc tại cộng đồng được phát hiện.

Tổng số F0 phát hiện được từ hoạt động giám sát người có triệu chứng nghi ngờ chiếm gần 40% số ca mắc ghi nhận của toàn thành phố.

Trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến 18h ngày 13/8, Hà Nội ghi nhận 2.126 ca mắc mới. Trong 20 ngày giãn cách (tính từ 24/7), Hà Nội ghi nhận khoảng 1.450 ca. Tất cả các quận, huyện của Thành phố đều có ghi nhận ca mắc, trong đó có 5 quận ghi nhận số mắc cao tại cộng đồng, gồm: Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Chống dịch xuất phát từ bảo vệ từng cộng đồng nhỏ an toàn là cách làm bền vững

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch Hà Nội đang triển khai, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội đang chống dịch rất quyết liệt, đúng hướng, xuất phát từ từng cộng đồng an toàn nhỏ.

"Tôi cho rằng chỉ có thế mới bền vững được", vị chuyên gia nhận xét.

Thời gian qua, Hà Nội đã xét nghiệm miễn phí tất cả trường hợp ho, sốt hoặc có dấu hiệu nghi nhiễm tại cộng đồng, mỗi ngày có gần 1.000 người đăng ký. Qua đó đã phát hiện ra các ca bệnh, dù không nhiều nhưng ở rải rác khắp các quận, huyện.

Thêm vào đó, Hà Nội cũng có các ca bệnh lây trong các khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ, xí nghiệp, chuỗi cung ứng... Do đó, TP đã quyết định thực hiện giãn cách lần thứ 2.

Xét nghiệm COVID-19 diện rộng sẽ quyết định Hà Nội có giãn cách xã hội nữa hay không - Ảnh 3.

Trong thời gian giãn cách, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả bước đầu tích cực, thể hiện bằng sự quyết liệt của TP và người dân ủng hộ; thứ 2 là con số nhiễm tại cộng đồng không tăng lên. Số ca nhiễm mới hiện chưa phải về 0 nhưng có giảm.

"Trong đánh giá dịch tễ của chúng tôi, số ca dương tính mới không thể giảm ngay được. Điều quan trọng là số nhiễm mới, ổ dịch mới ngoài cộng đồng thấp đi, số mắc mới chủ yếu trong khu cách ly, phong toả" - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nói.

Cùng đó, Hà Nội tiến hành xét nghiệm COVID-19 không tràn lan, lãng phí khi tập trung vào các đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ cao. Trong mấy ngày nay, Hà Nội đã lấy và xét nghiệm hàng trăm nghìn mẫu người trong diện này, phát hiện thêm một số ít ca nhiễm mới ở cộng đồng.

Hà Nội cũng truy vết rất nhanh, khi xuất hiện ca F0 là truy vết F1 để khống chế được ổ dịch ngay. Thủ đô phát hiện hàng chục F0 ở chợ, khu công nghiệp, bệnh viện… nhưng đã khống chế được.

Chiến lược xét nghiệm của Hà Nội để đánh giá hiệu quả của giãn cách xã hội

Nhưng để bảo vệ thành quả, từ nay đến khi hết giãn cách xã hội (6h ngày 23/8), PGS Trần Đắc Phu cho rằng TP phải rất quyết liệt. Chỉ có giãn cách nghiêm ngặt mới cắt đứt được sự lây truyền virus giữa người nhiễm bệnh đang lẩn khuất trong cộng đồng cho người lành chứ không phải chỉ xét nghiệm là phát hiện được hết ca nhiễm.

"Chúng ta không thể nào xét nghiệm hết gần 10 triệu người dân đang ở Hà Nội. Chưa kể có vấn đề là hôm nay xét nghiệm thì kết quả âm tính, ngày mai có thể dương tính vì người ta đang trong thời kỳ ủ bệnh" - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến nghị Hà Nội rất cần nghiêm túc trong thực hiện giãn cách, kiên trì thực hiện 5K để cắt chuỗi lây nhiễm từ người bệnh sang người lành.

Cùng đó, Hà Nội cần tiếp tục bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn để có thể đảm bảo thành quả bền vững. Bảo vệ vùng an toàn không có nghĩa là "ngăn sông cấm chợ", mà là bảo vệ từ nếp sống, từ siêu thị, xóm ngõ, nhà máy an toàn. "Chỉ khi có khu phố an toàn, xóm ngõ an toàn tiến tới phường/xã, quận/huyện an toàn thì thành phố sẽ an toàn", ông nói.

Hiện nay Hà Nội đang tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, ngoài "bóc vét" các ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, việc xét nghiệm này cũng giúp thành phố đánh giá nguy cơ để quyết định hiệu quả của việc giãn cách xã hội ra sao. Kết quả thu được sau khi triển khai xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định cho việc thành phố có tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND TP nữa hay không.

"Tôi cho rằng, nếu tiếp tục thực hiện quyết liệt thì Hà Nội sẽ kiểm soát được dịch" - PGS Phu nói.

"Dịch bệnh diễn biến rất phức tạp với biến thể Delta rất khó lường nên tôi nhắc lại tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Chống dịch phải từ ý thức của người dân. Nếu thành phố quyết liệt bao nhiêu mà người dân không có ý thức thì cũng không đi đến thành công"

(PGS.TS Trần Đắc Phu)


Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xét nghiệm COVID-19 diện rộng sẽ quyết định Hà Nội có giãn cách xã hội nữa hay không
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO