Xe ô tô lâu không sử dụng sẽ gặp hiện tượng gì?

Thu Hà | 26/08/2021, 11:30

Xe ô tô lâu không sử dụng, đặc biệt trong thời gian giãn cách như hiện nay cũng dẫn đến những nguy cơ hỏng hóc tiềm tàng. Quá trình nghỉ này càng kéo dài thì càng dễ hỏng hóc, dù là xe mới.

Cạn bình ắc quy

Đây là hiện tượng dễ dàng gặp nhất sau 2 tuần hoặc hơn tùy theo loại xe khi không sử dụng trong thời gian dài. Xe càng nhiều thiết bị hiện đại thì hiện tượng này có thể gặp sớm hơn ngoài ra còn phụ thuộc vào tình trạng bình ắc quy.

Đối với xe đậu tại nhà thì chủ xe có thể nổ máy chạy không tải 5-10 phút với chu kì 5 ngày một lần để đảm bảo bình ắc quy luôn nạp xả đầy đủ. Với nhưng xe để ngoài bãi xe, việc đi lại khó khăn thì khi có thể nên cầm theo chìa khóa cơ để có thể dễ dàng mở cửa xe, nắp động cơ để có thể tiến hành việc kích bình.

cạn bình ắc quy
Cạn bình ắc quy

Lốp bị hết hơi

Tình trạng xe không đi, lốp tự bị xuống hơi cũng hay xảy ra. Nguyên nhân được nhiều chủ xe cho rằng một phần diện tích lốp phải chịu áp lực của cả chiếc xe trong thời gian dài.

Để khắc phục, chủ xe cũng chỉ cần bật máy, tiến lên, lùi xuống một chút hoặc di chuyển một đoạn ngắn trong khu vực để vòng bánh xe được xoay.

Gỉ đĩa phanh, kẹt phanh tay

Không cần đỗ xe quá lâu, chỉ cần không sử dụng ô tô sau 1-2 ngày và trước hôm đó trời mưa, chủ xe sẽ thấy trên đĩa phanh xuất hiện những vết gỉ sét. Đây là hiện tượng bình thường, chủ xe chỉ cần sử dụng xe, lưu thông trên đường, những vết gỉ đĩa phanh này sẽ hết.

Một tình trạng khác cũng thường xảy ra với xe đỗ lâu ngày là kẹt phanh tay. Trường hợp này chỉ hay xảy ra với các phanh tay dùng cơ chế kéo, các loại phanh đỗ điện tử, phanh dạng nhấn chân (như Toyota Camry, Honda CR-V 2015) gần như không gặp.

Gỉ đĩa phanh
Không cần đỗ xe quá lâu, chỉ cần không sử dụng ô tô sau 1-2 ngày và trước hôm đó trời mưa, chủ xe sẽ thấy trên đĩa phanh xuất hiện những vết gỉ sét

Cách đơn giản nhất để hạ phanh tay bị kẹt là cố di chuyển nhẹ chiếc xe. Có thể thực hiện cách vào số và thêm một chút ga để có lực di chuyển. Tuy nhiên cách làm này nên chú ý người lái phải điều khiển chính xác chân ga để tránh gây ra tai nạn hoặc hỏng hóc nặng hơn.

Khi đỗ xe lâu ngày, các chủ xe được khuyến cáo không nên dùng phanh tay, thay vào đó nên chèn bánh xe bằng vật cứng và để xe ở số N.

Côn trùng, chuột vào khoang máy

Đối với các thành phố lớn ở Việt Nam, số lượng côn trùng vào khoang máy sẽ ít hơn chuột. Việc chuột chui vào khoang động cơ xảy ra tương đối thường xuyên, đặc biệt là những người đỗ xe tại các bãi xe lâu ngày, đỗ xe tại nhà đất.

Chuột chui vào xe ngoài việc có thể cắn các dây điện, đường ống, còn tha vào khoang lấy gió ngoài các thức ăn của chúng, khiến xe bị mùi khó chịu.

Để xử lý được việc chuột chui khoang máy, chủ xe có thể thực hiện bằng cách rửa sạch các vị trí mà chuột từng tha rác vào. Sau đó bôi mỡ bò, xịt dung dịch chống chuột hoặc dầu gió vào tuyến đường mà chuột thường leo vào khoang máy.

Côn trùng, chuột vào khoang máy
Chuột chui vào xe ngoài việc có thể cắn các dây điện, đường ống

Đối với hốc lấy gió ngoài của hệ thống điều hòa, nếu không thể ra gara trong thời gian giãn cách, chủ xe có thể tìm các miếng nhựa, lướt thép nhỏ để bọc hốc này. Hốc lấy gió ngoài thường nằm trong khoang máy, ngay dưới kính lái bên ghế phụ.

Bơm nhiên liệu gặp sự cố

Lỗi bơm nhiên liệu là tình huống hiếm gặp hơn nhưng với một số dòng xe, tình trạng này lại dễ xảy ra hơn. Bơm nhiên liệu có thể không hoạt động sau một thời gian dài không có chất lỏng chảy qua. Điều này khiến xe sẽ không thể hoạt động.

Nhưng không dễ để xác định sự cố do bơm nhiên liệu. Hầu hết các xe trên thị trường chỉ báo chung chung rằng cần kiểm tra động cơ. Việc thay bơm nhiên liệu thường được thực hiện tại xưởng dịch vụ nên trong trường hợp này, lựa chọn duy nhất của chủ xe là gọi xe kéo.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xe ô tô lâu không sử dụng sẽ gặp hiện tượng gì?
vietnam.vn