Xẻ đồi thành 1.000 đất nền để bán: Nhiều chỉ đạo quyết liệt ở Lâm Đồng

03/06/2021, 08:07

Sau loạt bài viết của VTC News phản ánh quả đồi 36ha ở Bảo Lộc bị xẻ thành 1.000 đất nền để bán, UBND tỉnh Lâm Đồng ra nhiều chỉ đạo quyết liệt.

Ngày 2/6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh và UBND các huyện, TP về việc yêu cầu tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn.

Cụ thể, theo văn bản số 3627/UBND-ĐC do ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký, quyết định trên được thực hiện theo kết luận chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp giao ban hôm 1/6.

"Sở TN&MT tỉnh và UBND các huyện, TP tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn tỉnh đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh", văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng ghi rõ.

Xẻ đồi thành 1.000 đất nền để bán: Nhiều chỉ đạo quyết liệt ở Lâm Đồng - 1

Quả đồi 36ha bị xẻ thành 1.000 nền đất để lập "siêu dự án" Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie Đam B'ri 1.

Dẹp tình trạng gom đồi trọc để bán đất nền

Đây được xem là động thái quyết liệt của UBND tỉnh Lâm Đồng trước tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp tập trung đổ về Lâm Đồng "gom" đồi trọc để phân lô, bán đất nền. Giá bất động sản Lâm Đồng cũng vì vậy tăng gấp nhiều lần so với trước đó, biến tỉnh trở thành địa phương sốt đất ở khu vực Nam Tây Nguyên.

Một kịch bản chung được các doanh nghiệp sử dụng là dùng danh nghĩa cá nhân để gom mua đất nông nghiệp với số lượng lớn. Sau khi có đất, họ “lách luật” bằng cách làm đơn xin hiến đất làm đường, xin xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong các thửa đất nông nghiệp, từ đó lắp điện, nước để hình thành nhiều “dự án” với hàng trăm lô đất đem bán.

Kịch bản này thường được áp dụng vì quy trình thủ tục để phê duyệt một dự án phải do UBND cấp tỉnh phê duyệt và qua rất nhiều sở, ngành, cơ quan chức năng xem xét, tham mưu. Vì vậy, thời gian triển khai dự án mất nhiều năm mới xong thủ tục.

Trong khi đó, việc tự xin tách thửa chỉ qua chính quyền cấp xã, huyện nên thời gian nhanh và đỡ tốn kém chi phí hơn rất nhiều. Chưa kể, khi lập dự án thì hệ số sử dụng đất dành cho xây dựng chỉ còn khoảng 45-55%, còn "chiêu" hiến đất làm đường để phân lô thì hệ số đất xây dựng có thể lên tới 80%.

Một trong những cái tên điển hình cho chiêu bài dùng danh nghĩa cá nhân gom đồi trọc phân lô, bán nền là "dự án" Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie Đam B'ri 1 (toạ lạc tại thôn 14, xã Đam B'ri, TP Bảo Lộc). "Dự án" do Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư và các đơn vị phân phối, "dự án" được quy hoạch với tổng diện tích 36ha, gồm 1.000 nền đất phân lô có diện tích từ 200 - 500m2. Mỗi nền đều đã có thổ cư từ 200m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, khu resort, homestay, nhà hàng, khách sạn.

Xẻ đồi thành 1.000 đất nền để bán: Nhiều chỉ đạo quyết liệt ở Lâm Đồng - 2

"Dự án" là một trong những cái tên điển hình cho chiêu bài dùng danh nghĩa cá nhân gom đồi trọc phân lô, bán nền tại Lâm Đồng.

Việc lập lờ, quảng cáo y hệt một dự án bài bản của chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tạo sự ngộ nhận cho người mua, khiến người mua lầm tưởng đây là dự án bất động sản do Nhà nước cấp chủ trương đầu tư theo hình thức dự án đầu tư.

Đề nghị xử lý quảng cáo sai sự thật

Cũng trong ngày 2/6, UBND TP Bảo Lộc có văn bản gửi Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng, đề nghị xử lý các thông tin quảng cáo liên quan đến “dự án 36ha thuộc xã Đam B’ri” chưa được cấp phép theo quy định, thông tin sai sự thật trên địa bàn thành phố Bảo Lộc

Theo UBND TP Bảo Lộc, hiện nay trên địa bàn TP có thông tin quảng cáo trên môi trường mạng liên quan đến dự án Làng Sinh Thái Đam B'ri 1. Thực tế, đây là khu đất 36ha tại xã Đam B’ri theo phản ánh của VTC News thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân.

Quá trình sử dụng các hộ đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông sau đó dã chuyển nhượng một phần diện tích 56.193m2 cho 8 hộ gia đình, cá nhân, khác nhau. Sau khi có Giấy chứng nhận biến động có đường giao thông những hộ có đất thuộc quy hoạch đất ở đã chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn với tổng diện tích khoảng 20.056m2.

"Hiện nay, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép đầu tư dự án bất động sản đối với khu vực đất nêu trên. Việc đăng tin quảng cáo trên internet các dự án bất động sản mà VTC News phản ánh là chưa được cấp thẩm quyền cấp phép, vì vậy, hành vi đăng tin quảng cáo trên là trái pháp luật. Do đó, UBND TP Bảo Lộc đề nghị Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng xử lý quảng cáo dự án Làng Sinh Thái Đam B'ri 1 việc đăng thông tin quảng cáo sai sự thật", trích văn bản của UBND TP Bảo Lộc.

Xẻ đồi thành 1.000 đất nền để bán: Nhiều chỉ đạo quyết liệt ở Lâm Đồng - 3

"Dự án" được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

Ngoài ra, UBND TP Bảo Lộc cũng có văn bản gửi UBND xã Đam Bri, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đam B’ri căn cứ quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã trong quản lý xây dựng và trong quản lý đất đai trực tiếp, thường xuyên, chỉ đạo công tác trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn xã.

Không để các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn như san gạt mặt bằng khi chưa được cấp phép, tự ý mở đường, xây dựng hạ tầng kỹ thuật giao thông trên đất nông nghiệp, xây nhà trái phép...

Khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của UBND TP và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để các hành vi trên diễn biến phức tạp, xảy ra liên tục trên địa bàn mà không kịp thời xử lý, đặc biệt là khu vực VTC News phản ánh.

"Đối với khu vực phản ánh của VTC News, khẩn trương kiểm tra lập hồ sơ xử lý đối với các hộ gia đình, cá nhân vi phạm trật tự xây dựng và đất đai, báo cáo UBND TP trước ngày 10/6/2021", văn bản của UBND TP Bảo Lộc ghi rõ.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Xẻ đồi thành 1.000 đất nền để bán: Nhiều chỉ đạo quyết liệt ở Lâm Đồng
  vietnam.vn