Xây dựng phong trào người Việt tại Lyon (Pháp)

Khang Anh| 05/06/2023 11:58

Từ ngày 3-4/6/2022, Việt Nam cùng khoảng 50 cơ quan Lãnh sự nước ngoài tại Lyon đã tham dự Ngày hội Lãnh sự thường niên tại Lyon.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, trong khuôn khổ Ngày hội lãnh sự, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tham dự buổi lễ tiếp tân chào mừng tổ chức tại Toà Thị chính thành phố Lyon, thăm gian hàng Việt Nam tại Quảng trường Bellcour, gặp gỡ Hội người Việt Nam tại Lyon và vùng phụ cận (UGVR) cũng như Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon.

Với chủ đề về thể thao và các trò chơi dân gian năm nay, ngày hội lãnh sự 2023 có ý nghĩa rất đặc biệt khi diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Pháp và 10 năm ký Đối tác chiến lược. Trên cương vị khách mời danh dự, Việt Nam tiếp tục tạo ấn tượng mạnh mẽ, tốt đẹp đối với lãnh đạo thành phố, đại diện ngoại giao, lãnh sự các nước tham dự cũng như khán giả Pháp và bạn bè quốc tế đến tham quan và chiêm ngưỡng màn biểu diễn võ thuật của Việt Võ Đạo, nhảy sạp của các bạn Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon.

Xây dựng phong trào người Việt tại Lyon (Pháp)
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tham dự buổi lễ tiếp tân chào mừng tổ chức tại Toà Thị chính thành phố Lyon (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp).

Không chỉ hào hứng với các thế tấn, đường quyền, đấu đối kháng, khán giả còn rất thích thú và nhiệt tình tham gia khám phá điệu múa sạp của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam với sự hướng dẫn tận tình từ các bạn sinh viên trong trang phục truyền thống đầy màu sắc.

Ngoài ra, khách tham quan còn rất hào hứng khám phá các môn thể thao, trò chơi dân gian của Việt Nam qua triển lãm ảnh và tham gia bốc thăm trúng thưởng hai vé máy bay khứ hồi đến Việt Nam.

Vui mừng được tiếp đón Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Toà Thị chính và khi đến thăm gian hàng Việt Nam, Thị trưởng thành phố Lyon Gregory Doucet đánh giá cao các tiết mục đặc sắc tham gia của Việt Nam tại Ngày hội Lãnh sự năm nay, cũng như những đóng góp của cộng đồng người Việt cho thành phố và sự phát triển quan hệ hai nước từ 50 năm qua.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh đến các thế mạnh và tiềm năng trong quan hệ song phương, nhất là nét đặc thù trong hợp tác địa phương Việt-Pháp và những kết quả đạt được qua hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 12 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Xây dựng phong trào người Việt tại Lyon (Pháp)
Thăm gian hàng Việt Nam tại Quảng trường Bellcour, gặp gỡ Hội người Việt Nam tại Lyon và vùng phụ cận (UGVR) cũng như Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp).

Ngoài ra, trong buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lyon, Đại sứ Đinh Toàn Thắng mong muốn bà con Việt kiều Lyon tiếp tục đoàn kết gắn bó tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, hướng về quê hương đất nước. Mỗi cá nhân, hội đoàn phát huy tinh thần năng động tích cực, chủ động sáng tạo trong hoạt động phong trào, gìn giữ bản sắc văn hoá Việt Nam và đoàn kết hoà nhập tốt với sở tại. Đại sứ mong muốn bà con Việt kiều Lyon cũng như các thế hệ sinh viên lưu học sinh có nhiều ý kiến hay, đóng góp thiết thực hơn nữa cho đất nước.

Chủ tịch Hội UGVR Nguyễn Quang Hùng Anh thay mặt cộng đồng, bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác của Đại sứ quán và đã báo cáo nhiều ý kiến thiết thực đóng góp cho xây dựng phong trào người Việt tại Lyon, trong đó đề xuất hỗ trợ giáo trình giảng dạy tiếng Việt, tổ chức ngày lãnh sự làm giấy tờ cho bà con tại Lyon...

Xây dựng phong trào người Việt tại Lyon (Pháp)
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tặng Thị trưởng Lyon, Chi hội UGVR và Chi hội sinh viên Việt Nam tại Lyon bức tem kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp).

Cũng nhân dịp này Đại sứ đã tặng Thị trưởng Lyon, Chi hội UGVR và Chi hội sinh viên Việt Nam tại Lyon bức tem kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước với mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ song phương lên một tầm cao mới, trong đó cộng đồng người Việt phát huy truyền thống phong trào Việt ​Kiều tại Pháp để có những đóng góp tích cực hơn nữa, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và xây dựng đất nước trong thời gian tới.

  • Thủ tướng: "Giàu có chưa biết, nhưng mọi người hạnh phúc là rất đáng quý"
   Trò chuyện với bà con người Việt ở Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên mọi người học tập, làm ăn, sinh sống tuân thủ pháp luật và cho rằng ở đâu cũng tốt, chỉ cần luôn hướng về quê hương.
  • Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan
   Tối 23/9, thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay, Ban Quản lý lao động (Văn phòng Văn hóa - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã gửi thông tin báo cáo liên quan đến vụ việc cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, địa chỉ số 38, đường Kinh Kiến, phường Tiền Tiến, thành phố Bình Đông, huyện Binh Đông, Đài Loan) vào lúc 17 giờ 31 phút ngày 22/9/2023.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Xây dựng phong trào người Việt tại Lyon (Pháp)
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO