Thứ Ba, 18/05/2021, 06:01 (GMT+7) | Điểm tin:

Xin bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc

Thứ Ba, 01/09/2020, 18:17 (GMT+7)
Việt Báo Chiều 1/9, Trung tâm Báo chí TP.HCM phát thông báo thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về việc công khai thông tin liên quan đến ĐBQH Phạm Phú Quốc.

Theo đó, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đại biểu Quốc hội TPHCM khóa XIV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; ông Hà Phước Thắng -  Chánh Văn phòng UBND TPHCM; ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM chủ trì cuộc họp báo về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. 

Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM cho biết vào ngày 25/8, một công ty truyền thông thuộc tập đoàn truyền thông Quatar thông tin về một người tên Phạm Phú Quốc được chấp thuận vào quốc tịch Cyprus tháng 12/2018. Cơ quan chức năng của TPHCM đã khẩn trương thực hiện các quy trình kiểm tra làm rõ thông tin nêu trên. 

Cũng trong ngày này, ông Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội; xin thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. 

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho hay khi cơ quan chức năng TP giới thiệu ông Phạm Phú Quốc tham gia ứng cử ĐBQH thì ông đáp ứng đầy đủ điều kiện. Ông Quốc có quốc tịch thứ 2 nhưng không khai báo là thể hiện việc không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng. 

TPHCM sẽ có báo cáo xin bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội theo Điều 22, Luật Tổ chức Quốc hội. Lãnh đạo TPHCM cũng đã giao Ban Tổ chức Thành ủy đề xuất hướng xử lý về mặt Đảng vào tháng 9/2020. 

Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu về quyết định đình chỉ chức vụ của ông Quốc. TPHCM sẽ làm rõ trách nhiệm của ông Quốc làm việc tại 2 nơi khác trước khi giải quyết cho thôi việc. Những việc này sẽ hoàn thành trong tháng 9/2020.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV khi đang là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM.

Tháng 2/2018, ông Quốc được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM. Đến tháng 12/2019, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Cuối năm 2018, ông Phạm Phú Quốc cùng vợ được xác định xin quốc tịch theo diện Đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Hồ sơ ông Quốc nằm trong những tài liệu mà Al Jazeera thu thập được, tức "Hồ sơ Cyprus", bao gồm 1.471 đơn đăng ký, có tên của 2.544 người nhận được hộ chiếu Cyprus từ 2017 đến cuối năm 2019.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình về việc có quốc tịch Cyprus khi là đại biểu đương nhiệm.

Sáng chế 100 nghìn đồng của học trò Hà Tĩnh giúp thầy cô đỡ vất vả

Thấy thầy cô vất vả với khâu chụp ảnh bài thi để chấm trắc nghiệm, nhóm học sinh lớp 11A Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã lên ý tưởng chế tạo Giá chấm trắc nghiệm bán tự động. Sản phẩm được các giáo viên đánh giá cao về hiệu quả.