Thứ Bảy, 15/05/2021, 05:01 (GMT+7) | Điểm tin:

TP. Hồ Chí Minh nhiều kịch bản ứng phó Covid-19

Thứ Năm, 19/03/2020, 16:36 (GMT+7)
Nhiều khu cách ly tập trung quy mô lớn, sẵn sàng hàng ngàn bộ xét nghiệm cùng nhiều tình huống cung ứng hàng hóa đã được TP. Hồ Chí Minh tính đến để sẵn sàng đối phó nếu dịch bệnh lan rộng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo từng đầu việc cho thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND 24 quận, huyện để ứng phó, tránh tình huống bị động.

Cách ly đường phố, khu phố, cao ốc...

UBND TP đã chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều quy mô, đối tượng, môi trường khác nhau ở cấp TP. Theo đó, Sở Y tế hướng dẫn UBND các quận, huyện xác định các nhiệm vụ tại chỗ và phương án tại chỗ trong các tình huống dịch bệnh khác nhau. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả đường hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài ra, Sở Y tế cũng tăng cường trang bị cơ sở vật chất, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế, máy giúp thở, test xét nghiệm...; bảo đảm đầy đủ trang phục bảo hộ, các phương tiện chống dịch, chế độ cho nhân viên y tế, không để bị nhiễm bệnh Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ.

Bệnh viện Da liễu TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống Covid-19 cho tất cả bệnh nhân, thân nhân, học viên, khách đến công tác và cán bộ, nhân viên bệnh viện Ảnh: NGUYỄN THẠNH

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay số lượng khách Việt Nam về từ các nước châu Âu và Mỹ là rất lớn nên công tác kiểm dịch y tế cửa khẩu rất vất vả. Để tránh ùn tắc cửa khẩu, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo TP cho phép lấy tờ khai y tế và mẫu xét nghiệm của những khách này tại địa điểm cách ly. TP sẽ đưa những hành khách này về cơ sở cách ly của Quân khu 7 để lấy mẫu xét nghiệm, sau đó chuyển về các khu cách ly phù hợp. Trong trường hợp vẫn quá tải thì sẽ dùng thêm Trung tâm Y tế quận Tân Bình ở gần sân bay Tân Sơn Nhất làm nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa về các khu cách ly tập trung.

TP xây dựng kế hoạch khi dịch bùng phát trong cộng đồng cũng như kịch bản cách ly từng cấp độ, nhân rộng mô hình cách ly trong trường hợp ở đường phố, khu phố, ở chung cư cao ốc, khách sạn mini, khách sạn lớn hoặc ở các khu tạm trú. TP đã sẵn sàng 3.000 bộ xét nghiệm, trong tháng 3 có thêm 10.000 bộ, tháng 4 có thêm 20.000 bộ và trong tháng 5, 6 sẽ chuẩn bị 20.000 bộ nữa để sẵn sàng đối phó khi dịch bệnh lan nhanh trên diện rộng. Trong thời điểm này, người dân tăng cường chia sẻ các nguyên tắc cơ bản trong công tác phòng, chống dịch. Mỗi người dân, gia đình cần phải là một kênh truyền thông để tuyên truyền hiệu quả giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Về khu cách ly, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay hiện TP có 3 khu cách ly tập trung cấp TP tại quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Củ Chi. Ở 24/24 quận, huyện có khu cách ly tập trung cấp quận, huyện. Tuy vậy, các khu cách ly trên địa bàn đã sắp sử dụng hết công suất nên TP đã đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép TP được sử dụng 3 địa điểm: Doanh trại Sư đoàn 317, Quân khu 7 ở Hóc Môn; Trường Quân sự Quân khu 7 ở quận 12 và Khu điều trị của Bệnh viện Quân y 175 để thành lập cơ sở cách ly tập trung. Bộ Tư lệnh TP cũng có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp Công an TP huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của toàn TP khi dịch bệnh lan rộng.

Bảo đảm đủ hàng hóa thiết yếu

Về cung ứng hàng hóa, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch ứng phó cho 3 tình huống dịch Covid-19 theo cấp độ tăng dần.

Tình huống 1, khi TP có nguy cơ thêm ca nhiễm mới, sở dự báo người dân sẽ có xu hướng thu gom, tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm khiến thị trường khan hiếm cục bộ một số thời điểm. Đặc biệt, một số đối tượng có thể lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt rồi nâng giá bán sản phẩm để trục lợi. Trước tình huống này, sở sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng UBND 24 quận, huyện không để phát tán tin đồn thất thiệt; chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa vượt 30% - 40% ngày thường để sẵn sàng cung ứng. Khả năng cung ứng nguyên vật liệu cũng sẽ được nâng lên 50% - 100% khi cần thiết và tăng cường bán hàng online.

Tình huống 2, trong trường hợp TP chính thức có thêm ca nhiễm mới khiến người dân tăng cường tích trữ gây thiếu hụt hàng hóa, sở tiếp tục duy trì các phương án tại tình huống 1 và lên phương án hỗ trợ vốn để doanh nghiệp dự trữ hàng. Nguồn cung hàng hóa cũng được nâng lên 50% - 100% so với ngày thường. Số lượng hàng hóa bán ra với mỗi người cũng sẽ được giới hạn để tránh thu gom, tích trữ.

Tình huống 3, dịch bệnh lan rộng, sở dự đoán nhu cầu của người dân sẽ chuyển sang kênh thương mại điện tử để tránh tụ tập đông người. Ngoài duy trì giải pháp ở hai tình huống trên, sở sẽ giảm hoặc ngừng xuất khẩu nguyên liệu, thành phẩm các mặt hàng lương thực thiết yếu. Để thực hiện kế hoạch này, Sở Công Thương đã có công văn gửi đến UBND các quận, huyện nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát để ổn định thị trường và xử lý kịp thời ngay khi có diễn biến xấu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho hay đến nay, tổng số người tiếp xúc với 9 ca mắc Covid-19 nêu trên được xác định là 667 trường hợp. Tổng số người nghi ngờ đến ngày 19-3 là 177, trong đó 173 trường hợp có kết quả âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả.

Tổng số người đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung của TP là 2.469.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng Giám đốc Hacinco, Công an vào cuộc điều tra

Ngày 14/5, Thành ủy Hà Nội có quyết định số 1069- QĐ/TU về việc đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.

Đề nghị truy tố ông trùm trang bị súng điều hành đường dây ma túy

Ngày 14-5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an thành phố Hà Nội) đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.