Thứ ba, 22/06/2021 07:59 | Điểm tin:

Tiền điện tăng 33 lần: Điện lực miền Trung đình chỉ công tác 2 cán bộ

Thứ tư, 24/06/2020 07:28
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đình chỉ công tác Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình và Giám đốc Điện lực Đồng Hới để xảy ra vụ việc.

Liên quan đến việc khách hàng Trần Việt Dũng, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là hộ sử dụng điện sinh hoạt chỉ tiêu thụ mức 248 kWh trong tháng 5 (số tiền phải trả là 489.000 đồng), nhưng Điện lực Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tính tổng mức lượng tiêu thụ điện của hộ anh Dũng nhảy vọt lên 18.274 kWh, đồng nghĩa với số tiền mà anh phải trả 58,5 triệu đồng, ngày 23/6, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Theo đó, tại cuộc họp trực tuyến do Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) Ngô Tấn Cư chủ trì với 13 Công ty Điện lực thành viên về tăng cường giám sát công tác ghi chỉ số công tơ, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu và các tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc ghi nhầm chỉ số công tơ tại Công ty Điện lực Quảng Bình.

Tại cuộc họp, các tập thể và cá nhân có liên quan đến sự việc nêu trên tại PC Quảng Bình đã báo cáo, giải trình về sự việc. Qua diễn biến sự việc và các nội dung báo cáo, Tổng giám đốc EVNCPC nghiêm khắc phê bình các tập thể, cá nhân liên quan, trực tiếp và gián tiếp dẫn đến sự cố tính nhầm hóa đơn tiền điện khách hàng.

tinh nham tien dien o quang binh: dinh chi cong tac 2 lanh dao dien luc hinh 1
Giám sát và điều độ hệ thống phân phối điện.

Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư đánh giá, hiện nay, quy trình kinh doanh của ngành điện đã rất chặt chẽ; hệ thống phần mềm quản lý công tác kinh doanh của EVNCPC cũng đã được trang bị đầy đủ các tính năng hữu ích, giúp cảnh báo sớm các trường hợp bất thường về sử dụng điện; việc tổ chức bộ máy, phân công phân nhiệm trong công tác kinh doanh cũng đã đảm bảo kiểm tra giám sát chéo, phúc tra số liệu từng khâu trước khi phát hành thông báo tiền điện và hóa đơn gửi khách hàng.

Tuy nhiên, sự cố tính nhầm hóa đơn tiền điện khách hàng tại Quảng Bình vẫn xảy ra, nguyên nhân chính xuất phát từ sự chủ quan của các cá nhân và sự thiếu trách nhiệm của người đứng đầu các bộ phận và đơn vị.

Qua xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan và căn cứ các quy định trong Nội quy lao động của Tổng công ty, Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư quyết định đình chỉ công tác đối với ông Trần Xuân Công – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Bình và ông Thái Hồng Lĩnh – Giám đốc Điện lực Đồng Hới; đồng thời yêu cầu Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân liên quan thuộc phạm vi quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ.

Bên cạnh việc xử lý trách nhiệm về sự việc, Tổng giám đốc EVNCPC yêu cầu tất cả các đơn vị rút kinh nghiệm, tăng cường rà soát khâu ghi chỉ số công tơ và các khâu liên quan trong quy trình kinh doanh điện năng; xây dựng bổ sung các công cụ công nghệ thông tin để tự động cảnh báo, ngăn chặn phát sinh sự cố tương tự.