Sau đám tang có 3 người mắc COVID-19, Đà Nẵng siết chặt hoạt động mai táng

20/08/2020, 16:01

Sau đám tang có 3 người mắc COVID-19, Đà Nẵng ra văn bản siết chặt các hoạt động mai táng, thời gian tổ chức lễ tang không quá 24h kể từ khi người xấu số qua đời.

Ngày 20/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng ra văn bản về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động mai táng.

Theo đó, trường hợp người nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 qua đời thì phải khâm liệm, xử lý thi hài theo quy định trong vòng 6h kể từ khi qua đời hoặc khi phát hiện thi hài.

Hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24h kể từ khi qua đời, không thực hiện mai táng, không tổ chức lễ tang.

Sau đám tang có 3 người mắc COVID-19, Đà Nẵng siết chặt hoạt động mai táng - 1

Đà Nẵng phong tỏa toàn bộ khu vực K160 Trần Cao Vân, nơi tổ chức tang lễ, phát hiện 3 ca mắc COVID-19.

Đối với trường hợp người chết không liên quan đến COVID-19, thời gian tổ chức lễ tang không quá 24h kể từ khi qua đời.

Đà Nẵng yêu cầu gia đình có người qua đời thông tin cho chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể để tổ chức thực hiện tang lễ.

Đồng thời, thông tin họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người.

Việc tổ chức lễ tang phải thực hiện các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc bố trí điểm sát khuẩn tay, đo thân nhiệt người tham dự tại các cổng ra vào.

Nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và xử lý y tế kịp thời.

Sở Y tế chịu trách nhiệm đánh giá trường hợp người chết do nghi ngờ, xác định có hoặc không liên quan đến COVID-19, phối hợp giám sát thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động mai táng.

Trước đó, chiều tối 15/8, Sở Y tế Đà Nẵng phát thông báo tìm những người tham dự đám tang bà N.T.L. (90 tuổi) từ ngày 12/8 đến 14/8 tại K160 Trần Cao Vân, tổ 29, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê.  

Quảng cáo
Sau đám tang có 3 người mắc COVID-19, Đà Nẵng siết chặt hoạt động mai táng - 2

Ngành Y tế Đà Nẵng xác định được 141 người tiếp xúc gần (F1) liên quan đến đám tang, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, sau khi đám tang hoàn tất, cơ quan y tế phát hiện 3 thân nhân của người đã khuất nhiễm virus SARS-CoV-2, gồm bệnh nhân số 937 (N.T.H., 52 tuổi), bệnh nhân 938 (N.V.L., 34 tuổi) và bệnh nhân 939 (N., 66 tuổi), cùng địa chỉ K160 Trần Cao Vân.

Đến tối 19/8, ngành Y tế đã xác định được 141 người tiếp xúc gần (F1) và lấy mẫu xét nghiệm. Qua xét nghiệm, 121 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2, 20 trường hợp chưa có kết quả.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cũng thông báo cho tỉnh Quảng Nam về trường hợp F1 liên quan đám tang này để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau đám tang có 3 người mắc COVID-19, Đà Nẵng siết chặt hoạt động mai táng
vietnam.vn