Thứ Tư, 21/04/2021, 20:19 (GMT+7) | Điểm tin:

Sản phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế vào cuộc

Thứ Năm, 05/11/2020, 10:22 (GMT+7)
Việt Báo Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin một nữ sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện Việt - Pháp (Hà Nội) nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trước đó, Facebook N.B. đăng tải thông tin cầu cứu: "Con gái tôi là N.Q. P. sinh năm 1996, sử dụng dịch vụ" sinh sản trọn gói " ở Bệnh viện Việt - Pháp, bị mất nhiều máu sau sinh, hiện đang trong tình trạng thập tử nhất sinh. Ai có cách gì cứu cháu không? Xin được đội ơn rất nhiều". 

Dòng chia sẻ trên mạng xã hội

Được biết thai phụ đã sử dụng dịch vụ “thai sản và sinh trọn gói” với nội dung "đồng hành với mẹ và bé cho thai kì trọn vẹn" với chi phí gần 70 triệu đồng.

Sản phụ sinh thường lúc hơn 11h ngày 2/11. Không may sau khi sinh sản phụ bị băng huyết nhưng Bệnh viện Việt Pháp không có phương án xử lý kịp thời.

Khoảng nhiều giờ sau đó, bệnh viện mới quyết định mổ cho sản phụ này thì phát hiện ổ bụng đã bị hoại tử do vết thương để quá lâu. Do đó, dù đã được phẫu thuật cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Sản phụ trẻ tuổi đã tử vong do xuất huyết sau sinh thường con đầu lòng sau 3 lần phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Việt-Pháp.

Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội 

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Nhị Hà- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Sở Y tế đã nắm được thông tin sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp, Sở cũng đã nhận được báo cáo ban đầu của bệnh viện về vụ việc".

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, do gia đình từ chối mổ tử thi nên hiện nguyên nhân khiến sản phụ tử vong được nghĩ nhiều đến rối loạn đông máu.

Liên quan đến sự việc này, sáng nay 5/11, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.

Công văn của Bộ Y tế có nêu rõ, ngày 04/11/2020 trên một số trang Facebook có đăng bài phản ánh về trường hợp sự cố y khoa gây mất máu nhiều dẫn đến tử vong của sản phụ N.Q.P. khi đến sinh con theo dịch vụ “thai sản và sinh đẻ trọn gói” tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.

Để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện Việt Pháp kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung nêu trên và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ P. về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trong ngày 09/11.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P.; Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.