Chủ Nhật, 11/04/2021, 16:45 (GMT+7) | Điểm tin:

Quy chụp điều trị Covid-19 làm lộ đời tư BN 17: Cộng đồng mạng dậy sóng

Thứ Tư, 23/09/2020, 16:20 (GMT+7)
Việt Báo Mới đây, bài báo đăng trên tờ The New Yorker khắc hoạ "bệnh nhân số 17" N.H.N. như nạn nhân của "miệt thị xã hội" (public shaming) do "vô tình làm lan truyền virus" SARS-CoV2 đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Theo nội dung bài báo, N. bị đổ lỗi vì mang bệnh về nước trong bối cảnh Việt Nam đã 13 ngày liên tục không có ca lây nhiễm mới. Việc công bố ca bệnh của N., kèm theo việc khu phố nơi N. sinh sống bị cách ly đã khiến cộng đồng mạng nhanh chóng lần ra thông tin cá nhân của N. và lên án dữ dội, trái ngược với việc chị gái của cô được bảo mật danh tính và bình yên chữa trị tại Anh. 

Bài đăng trên tờ The New Yorker khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Tuy nhiên, phỏng vấn của NewYorker không nói hết tất cả về quá trình di chuyển của bệnh nhân số 17 kể từ khi trở về nước sau hành trình tại các tuần lễ thời trang ở nước ngoài. Việc cô không chịu khai báo y tế, tiếp tục di chuyển tới các điểm công cộng trong nước ngay khi đã có các dấu hiệu của việc bị nhiễm virus corona mới không được phản ánh trong bài báo, khiến độc giả không nhìn nhận được toàn bộ bối cảnh của câu chuyện. 

Bệnh nhân số 17 đã vi phạm các biện pháp cách ly được tuyên truyền rộng rãi khắp cả nước kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam. Cô đã lây nhiễm cho 3 người khác, khiến cuộc chiến chống đại dịch ở Hà Nội gặp nhiều khó khăn. 

BN 17 và chị gái lên báo nước ngoài nói về chống dịch ở Việt Nam

BS Nguyễn Thị Vân Anh, là giám đốc TTYT Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tại thời điểm phát hiện ca N17 ngày 6/3/2020 nhắc lại "đúng là đêm hôm đó cả Hà Nội không ngủ" sau khi phát hiện ca bệnh số 17 và những ca liên quan.

Từng cả đêm cùng đồng nghiệp đi điều tra dịch tễ, lịch trình di chuyển của những bệnh nhân mắc Covid- 19, để xác định người tiếp xúc tại  thời điểm dịch bệnh ở Hà Nội căng thẳng nhất, BS Vân Anh còn nhớ mãi nhưng lo lắng khi cả phố Trúc Bạch buộc phải phong tỏa, và cả Bệnh viện Hồng Ngọc đóng cửa với hàng loạt y bác sỹ bị cách ly.

Sau đó tại cộng đồng là chuỗi ngày điều tra truy vết các ca F1, F2, F3 theo lịch trình di chuyển dày đặc của BN số 17, mà bệnh nhân ấy đã không nói ngay từ đầu. Và tại Bệnh viện việc điều trị cũng khẩn trương và tận tâm cho BN 17 cùng những người lây bệnh, điển hình là người bác nhiều lần nguy kịch.

“Covid-19 là bệnh lây qua đường hô hấp, rất dễ lây nhiễm nếu không phòng hộ, chính vì vậy Chính phủ VN, Bộ Y tế đã có các khuyến cáo hạn chế đến vùng dịch, đeo khẩu trang phòng hộ và khai báo trung thực về lịch trình di chuyển, lịch sử dịch tễ để khẩn trương truy vết, bao vây, xử lý dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Tất cả mọi người đều hiểu đều lo lắng và tuân thủ, nhưng đây đó vẫn có những người không có ý thức, không có trách nhiệm và đã gây ra ảnh hưởng lớn cho cộng đồng, gây hậu quả cho xã hội”, TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh bày tỏ.

“Tôi xin lỗi, nhưng chẳng phải N17 nên cảm thấy xấu hổ hay sao? đã vi phạm các biện pháp cách ly được tuyên truyền rộng rãi khắp cả nước kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam. Cô đã lây nhiễm cho 3 người khác hay sao? Chữa khỏi bệnh xong còn quy chụp người ta làm lộ đời tư cá nhân? Đúng là thói ích kỷ lấn lướt mất lòng biết ơn”, một bạn đọc bình luận.

Hiện bài báo trên cùng chia sẻ của N. vẫn đang gây tranh cãi dữ dội. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận đại dịch Covid-19 là chưa từng có tiền lệ, vì vậy, phản ứng của mỗi cá nhân hay của mỗi chính phủ trong tình hình đó không tránh khỏi những yếu tố không thể lường trước. Chúng ta nên có cái nhìn bao dung và thông cảm với những điều còn chưa toàn vẹn và rút kinh nghiệm cho những nỗ lực tiếp theo trong cuộc chiến chống đại dịch dự báo sẽ còn dai dẳng.