Phá dỡ chung cư nghiêng gần nửa mét ở TP.HCM

Sau gần 2 năm kể từ khi được xác định nghiêng 45 cm và lún cục bộ, chung cư 518 Võ Văn Kiệt được tháo dỡ sau khi có sự đồng thuận của 100% hộ dân.

UBND quận 1 vừa có quyết định giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 1 triển khai phá dỡ Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1. Theo kế hoạch, chung cư này sẽ được phá dỡ trong 3 tháng - từ tháng 10 đến tháng 12.

Quyết định này được thực hiện dựa trên sự chấp thuận của UBND TP.HCM cuối năm 2019. Đồng thời, đến tháng 9/2020, UBND phường Cầu Kho cũng đã tiếp xúc, vận động được 100% hộ dân sống tại khu vực này đồng thuận với phương án phá dỡ của quận.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 1 cũng được giao phối hợp với Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng) nhằm hoàn tất giám định nguyên nhân nghiêng, lún.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh nhà Bến Thành là đơn vị được giao chứng kiến việc phá dỡ công trình và tham gia giám định nguyên nhân sự cố nhằm xác định trách nhiệm các bên liên quan. Đây là căn cứ quyết định việc bồi thường thiệt hại cho các chủ căn hộ.

Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt được rào chắn gần 2 năm nay, không cho người ra vào. Ảnh: Thu Hằng.

Trước đó, kết quả giám định của Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng hồi tháng 1/2019 cho thấy công trình có xu hướng chuyển vị trí, độ nghiêng 45 cm và lún cục bộ 38 cm.

Dù các chỉ số cho thấy chung cư này chỉ có mức độ nguy hiểm cấp C, không thuộc trường hợp phải tháo dỡ theo quy định, nhưng Sở Xây dựng nhận định độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép, khó bảo đảm việc sử dụng bình thường của người dân. Sau đó, 38 hộ dân tại lô chung cư này đã được bố trí tạm cư rải rác tại các chung cư trên địa bàn quận 1, quận 4, quận Bình Thạnh...

Ngày 1/11/2019, UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của UBND quận 1 về việc phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM). UBND TP.HCM cũng giao UBND quận 1 xử lý trách nhiệm, thỏa thuận, bồi thường thiệt hại cho người dân đối với sự cố nghiêng lún trên.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
TP.HCM: CSGT hóa trang, trà trộn vào các nhóm đua xe trái phép
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
So với xe số, lượng xăng sử dụng của xe tay ga tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo hay sau đây, bạn sẽ không còn phải lo tốn xăng khi đi xe tay ga.
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
TP HCM"Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Đọc nhiều