Thứ năm, 24/06/2021 15:20 | Điểm tin:

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội từ nay đến 12/8 là cao điểm chống dịch

Thứ năm, 30/07/2020 06:52
Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, tình hình dịch mới phức tạp, khi thủ đô ghi nhận 2 ca dương tính, trong 14 ngày tới cần huy động các cấp 'trực chiến' chống dịch Covid-19.
Kết luận cuộc họp tại Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, sau 2 ngày đã rà soát, sơ bộ được 21.063 người đi về từ Đà Nẵng.

Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn TP, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới hiện vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus.

“Chúng ta không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng, bởi 24h qua TP ghi nhận 2 ca dương tính, nhưng đều là đi từ vùng dịch về. TP đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh 105 ngày qua”, ông Chung thông tin.

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội từ nay đến 12/8 là cao điểm chống dịch
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo

Căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp, nhưng Chủ tịch Hà Nội đặc biệt lưu ý, nguy cơ lây nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết…

Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo 28 địa điểm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người dân biết, tự đối chiếu so sánh để thông tin đến lực lượng y tế bởi “không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình”.

Trong tuần này, xét nghiệm 21.000 người từ Đà Nẵng về

Khẳng định Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, lãnh đạo TP yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Ông Chung cũng nhắc việc Thủ tướng yêu cầu tất cả các trường hợp từng đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt Đà Nẵng và Quảng Nam phải lấy mẫu xét nghiệm. Ông đề nghị CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận, huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. 

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội từ nay đến 12/8 là cao điểm chống dịch
Phong tỏa khu vực Trần Thái Tông vì ca nghi nhiễm Covid-19

“Đến thứ bảy này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng, trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR. Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường cao đẳng nghề kỹ thuật cao. Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận huyện phải đáp ứng ngay", ông Chung lưu ý.

“Từ nay đến 12/8 là cao điểm. Nếu chúng ta “canh” tốt sau 14 ngày nữa đến ngày 12/8 sẽ yên tâm”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo. 

Ngoài ra, các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn; CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết.

CDC kiểm tra lại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm.

Nêu việc bệnh nhân 76 tuổi đã dương tính với Covid-19 nhưng hoàn toàn không có triệu chứng gì, Chủ tịch Hà Nội khẳng định: “Chúng ta không chủ quan lơ là, khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời. Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh”.

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội… trên địa bàn TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.