Thứ Sáu, 07/05/2021, 02:24 (GMT+7) | Điểm tin:

'Ông lớn' McDonald's bị kiện 1 tỷ USD

Thứ Năm, 03/09/2020, 13:20 (GMT+7)
McDonald's phải đối mặt với vụ kiện mới từ các chi nhánh nhượng quyền vì bị phân biệt chủng tộc từ thương hiệu này trong nhiều thập kỷ.

52 đối tác từng tham gia nhượng quyền đã đệ đơn kiện McDonald's vào ngày 1/9 tại Tòa án Quận phía Bắc Illinois, Mỹ. Đơn kiện hiện lên tới hơn 1 tỷ USD.

Theo đó, họ phải đối mặt với "sự phân biệt chủng tộc có hệ thống và bí mật". Tập đoàn thức ăn nhanh này không cung cấp những cơ hội và quyền lợi tương tự như các đối tác da trắng của họ.

Các đối tác da đen chỉ có thể mua nhượng quyền tại các khu dân cư của người da màu. Đây là những địa điểm có chi phí bảo hiểm và an ninh cao hơn trong khi mang lại ít doanh thu hơn.

Một trong những người đệ đơn kiện cho biết việc mua lại các địa điểm của McDonald là một "nhiệm vụ tự sát về tài chính".

'Ông lớn' McDonald's bị kiện 1 tỷ USD - 1

Các nhà nhượng quyền cho biết họ đã mất hơn 200 địa điểm của McDonald's chỉ trong 10 năm trở lại đây vì sự đối xử bất công của công ty. Các bên này cũng đòi bồi thường thiệt hại trung bình từ 4 đến 5 triệu USD cho một cửa hàng, khiến thiệt hại chung lên tới 1 tỷ USD.

Theo đơn kiện, hàng chục đối tác người da đen đã bị McDonald's buộc phải rời khỏi chuỗi trong hai thập kỷ qua. Chỉ có 186 cửa hàng được nhượng quyền cho người da đen, giảm so với 377 cửa hàng vào năm 1998.

Phản hồi cáo buộc, đại diện McDonald's cho biết, tập đoàn này luôn cố gắng tạo cơ hội phát triển và mở rộng giữa các cơ sở nhượng quyền, không phân biệt màu da. Tuy nhiên, tỷ lệ các cửa hàng của người da đen vẫn giảm sút trong toàn bộ chuỗi.

Giám đốc điều hành McDonald's, Chris Kempczinski, thông báo về vụ kiện với nhân viên và các nhà cung cấp vào sáng 1/9: “Ưu tiên của công ty là tìm kiếm sự thật".

“Tôi muốn những cáo buộc này được điều tra kỹ lưỡng và khách quan. McDonald's không đồng ý với đơn kiện và sẽ chống trả mạnh mẽ”, Kempczinski nhấn mạnh.

 

Trường học đầu tiên ở Hà Nội thi học kỳ II trực tuyến

Trong thời điểm học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) quyết định cho học sinh thi hết học kỳ II bằng hình thức trực tuyến.