Thứ tư, 23/06/2021 02:19 | Điểm tin:

Nửa đêm nhà trôi ra giữa sông, người dân Hậu Giang lo lắng

Chủ nhật, 05/07/2020 08:28
Tuy mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Hậu Giang. Có những ngày xảy ra 4-5 vụ sạt lở.

Đến giờ anh Nguyễn Tấn Ngọc ở ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại vụ sạt lở đất bờ sông cách nay hơn 10 ngày. Vụ sạt lở xảy ra vào lúc 3 giờ sáng với chiều dài gần 24 mét, chiều rộng gần 8 mét, chiều sâu gần 4 mét, diện tích mất đất gần 200 mét vuông, khiến căn nhà của anh cùng 4 căn nhà của hàng xóm kề bên bị nứt, có căn sụp hẳn hoàn toàn xuống sông.

"Khi tôi đang ngủ thì nghe rắc rắc, khi chạy ra thì thấy nhà từ từ lún xuống. Căn nhà lân cận cũng ảnh hưởng y như vậy", anh Ngọc kể.

nua dem nha troi ra giua song, nguoi dan hau giang lo lang hinh 1
Nhiều điểm đã gia cố nhưng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra.

Hiện tại huyện Châu Thành, nằm cặp theo tuyến sông Hậu là địa phương xảy ra nhiều vụ sạt lở nhất trong tỉnh Hậu Giang. Có những ngày tại địa phương này xảy ra 4 đến 5 vụ sạt lở đất bờ sông. Nguy hiểm hơn những vụ sạt lở gần đây thường xảy ra vào lúc nửa đêm về sáng, khiến người dân rất lo lắng bởi đây là thời điểm mọi người đang say ngủ. 

nua dem nha troi ra giua song, nguoi dan hau giang lo lang hinh 2
Một điểm sạt lở ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang

Ông Nguyễn Văn Kiệt, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xảy ra 30 điểm sạt lở. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin các vụ sạt lở đất, huyện đã thực hiện phương châm bốn tại chỗ hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, đồng thời vận động bà con di dời tài sản vào nơi an toàn.

Huyện ủy, UBND huyện cũng đã chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương phối hợp khắc phục một số điểm sạt lở với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Hiện địa phương đang tăng cường tuyên truyền đến các hộ dân sống trong vùng sạt lở không xây dựng nhà ở ven sông, rào chắn các khu vực đã sạt lở, cắm biển cảnh báo khu vực nguy cơ cao để bà con tránh, đảm bảo an toàn khi lưu thông.

"Trước tình hình sạt lở hết sức nghiêm trọng, huyện cũng đã tập trung chỉ đạo các ngành cũng như các xã, thị trấn phối hợp để tập trung cho công tác khắc phục các điểm sạt lở để đảm bảo cho việc đi lại cũng như sản xuất của người dân trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ và 3 sẵn sàng. Chúng tôi sẽ tập trung rà soát các tuyến đê có nguy cơ sạt lở cao để tuyên truyền vận động người dân trong công tác phòng tránh”, ông Kiệt cho hay.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra 33 điểm sạt lở, với tổng chiều dài gần 900 mét, diện tích mất đất gần 4.700 mét vuông, ước tổng thiệt hại hơn 2,3 tỷ đồng. Dự báo trong thời gian tới, tình hình sạt lở sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Hậu Giang đang triển khai nhiều giải pháp để phòng, ứng phó thiên tai, nhất là sạt lở đất nhằm bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của người dân.