Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2

Sáng 9/9, chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TPHCM) đã mở niêm phong hầm cốt để những người có gửi hũ cốt người thân ở đây vào nhận diện di ảnh và hũ cốt.

Từ 7h sáng, nhiều người dân đã tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2 để làm thủ tục tìm kiếm hũ cốt thân nhân. Dự kiến trong ngày 9/9 sẽ chia thành 10 đợt (sáng 5 đợt, chiều 5 đợt), mỗi đợt có 10 người vào tìm trong 45 phút. Khi đến, mỗi gia đình chỉ cử 1 đại diện xuống hầm cốt và đối chiếu CMND rõ ràng trong từng phiếu đăng ký nhằm tránh xảy ra xáo trộn dưới hầm cốt.

Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 1

Xem danh sách người được vào hầm tro cốt sáng 9/9

Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 2
Người dân có mặt từ sớm tại hầm chứa tro cốt
Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 3
Nhiều người thấp thỏm lo âu
Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 4
Bàn bạc với người thân về những dấu vết đặc trưng trên hũ cốt của thân nhân

7h30 sáng, đợt 10 người đầu tiên được xuống hầm cốt để tìm kiếm, nhận diện hũ cốt của người thân. Hầu hết người xuống đợt này khi ra đều tỏ ra mừng rỡ vì tìm được hũ cốt của người thân, có người tìm được cả dãy hũ cốt 10 người thân đặt liền kề nhau.

Ông Bùi Minh Dùng (74 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) chỉ xuống hầm tìm trong vòng 15 phút đã tìm thấy hũ cốt của vợ mình. Ông chia sẻ: “Mừng hết sức các cháu ạ! Chú chỉ đi 15 phút là tìm thấy hũ cốt của vợ chú! Chú nhận diện rồi nhưng chưa được mang về mà còn chờ bước 2 nữa. Nhưng không sao, chú có đánh dấu cột mấy, hũ thứ mấy hết trong phiếu thông tin nên không sợ lạc nữa”.

Ông Dùng cho biết các di ảnh và hũ cốt đã được phân loại và sắp xếp bài bản nên việc tìm kiếm khá dễ dàng và nhanh chóng. Ông cũng dự định tiếp tục gửi hũ cốt vợ ở chùa Kỳ Quang 2 nhưng sau này rút kinh nghiệm là sẽ khắc thông tin ở dưới đáy hũ cốt.

Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 5
Nhà chùa và chính quyền bố trí nhân sự hướng dẫn người nhà làm thủ tục
Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 6
Người dân xếp hàng, cầm theo CMND vào làm thủ tục xuống hầm.
Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 7
Mỗi lượt có 10 người xuống hầm
Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 8
Trước cửa hầm được kiểm soát, mỗi gia đình chỉ 1 người được vào

Bà Võ Thị Bích Ngân (ngụ quận 1) là người thuộc nhóm đầu tiên xuống hầm cốt để tìm kiếm hũ cốt của chồng mình và cũng là người đầu tiên tìm được hũ cốt người thân. Vừa tìm thấy bà đã muốn đưa ngay hũ cốt của chồng về thờ ở Đà Lạt (Lâm Đồng).

Bà Ngân cho biết: “Hồi sáng còn hoang mang tí nhưng xuống vài phút là mình tìm thấy. Hũ cốt ông xã tôi còn nguyên vẹn hết, hình cũng còn. Lúc đó xúc động quá, cứ muốn ôm luôn hũ cốt xin đem về gia đình mình liền. Nhưng nghe các thầy giải thích mình cũng để lại, ghi nguyện vọng vào phiếu thông tin”.

“Chưa bao giờ tôi mừng đến vậy, có lẽ là mừng nhất từ trước đến giờ. Đây là điều tâm linh rất lớn, hơn nữa đây còn là hũ cốt của ông xã tôi”, bà Ngân xúc động chia sẻ.

Ông Huỳnh Phi Hùng cũng là 1 trong những người đầu tiên xuống hầm tìm hũ cốt của người thân. Ông cho biết hũ cốt của cha ông còn nguyên hình ảnh và ở vị trí cũ nên vừa vào là thấy ngay. Còn hình và bảng tên của mẹ ông rớt ra ngoài nhưng sau 30 phút tìm kiếm di ảnh và đối chứng thì ông cũng đã tìm thấy.

Sau 5 đợt vào hầm trong sáng 9/9, phóng viên chưa ghi nhận gia đình nào không tìm được hũ tro cốt người thân, phía nhà chùa cũng chưa thống kê nên không biết số liệu cụ thể.

Một người tìm được hũ cốt thân nhân chia sẻ kinh nghiệm, ai có kính lúp hay đèn pin thì nên đem theo xuống hầm, sẽ soi rõ các dấu vết, nhất là đối chiếu vết mờ ở di ảnh và chỗ vị trí dán di ảnh trên hũ cốt.

Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 9

Bà Võ Thị Bích Ngân (quận 1) xúc động khi tìm được tro cốt của người nhà

Nhiều người xúc động khi tìm thấy hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2 - 10

Vợ chồng ông Lê Tấn Phước, 74 tuổi, hồi hộp chờ đợi đến lượt tìm tro cốt cha

Giải thích về việc chưa cho người dân mang hũ cốt về nhà, Thượng tọa Thích Quang Thạnh (người được giao quản lý mọi hoạt động của chùa Kỳ Quang 2) cho biết sẽ tổ chức xử lý cùng lúc vào cuối tháng 9, khi công tác nhận diện đã hoàn tất.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói: “Dù người dân có nguyện vọng tiếp tục để hũ cốt lại chùa thờ cúng hay đem về nhà, đem đến chùa khác thờ cúng thì cũng cần làm đầy đủ nghi thức một cách trang trọng”.

Còn trong trường hợp có nhiều hũ cốt không nhận diện được, Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ: “Các trường hợp này tôi hi vọng sẽ nhận được sự đồng thuận từ phía các gia đình, mong là mọi người đồng lòng hỷ xả và cùng nhìn về một hướng, thống nhất 1 giải pháp mà nhiều người đồng tình nhất để giải quyết sớm nhằm giúp mọi người an lòng”.

Theo thông báo của chùa Kỳ Quang 2, chùa sẽ gọi người dân đến nhận diện hũ cốt thành 3 đợt. Đợt 1 là các gia đình đã đăng ký và điền thông tin từ ngày 5 đến ngày 9/9. Đợt 2 là các gia đình đăng ký sau ngày 9/9. Đợt cuối cùng là dành riêng cho các gia đình có nguyện vọng riêng như cùng lúc nhiều người xuống hầm cốt, có thời gian dài hơn để nhận diện…

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Côn đồ dùng côn nhị khúc đuổi đánh CSGT
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều