Nhiều doanh nghiệp dừng đóng BHXH do ảnh hưởng dịch Covid-19

10/08/2020, 11:57

Chủ sử dụng lao động nếu gặp khó khăn do dịch Covid-19 có thể tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

Theo BHXH Việt Nam, đến ngày 1/7, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động và ước số tiền khoảng 475 tỷ đồng.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất cho phép các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất thì tiếp tục được tạm dừng đóng vào 2 quỹ này đến hết tháng 12/2020. Cụ thể đối với trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, đến thời điểm này mới đảm bảo đủ điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (lần đầu) thì thực hiện theo các văn bản hướng dẫn dừng đóng vào hai quỹ này của BHXH Việt Nam đã ban hành. Tuy nhiên, thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa đến hết tháng 12/2020. Trong thời gian tạm dừng đóng vào 2 quỹ trên, doanh nghiệp không bị tính lãi suất.

nhieu doanh nghiep dung dong bhxh do anh huong dich covid-19 hinh 1
Ảnh minh hoạ.

Tại công văn trả lời tuần đầu tháng 8/2020, ngoài việc đồng ý với đề xuất, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng lưu ý Bảo hiểm xã hội VN việc sử dụng từ “người sử dụng lao động” thay cho “doanh nghiệp”, nhằm tránh thu hẹp đối tượng, phạm vi được áp dụng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết: "Hiện nay nếu doanh nghiệp nào thấy đủ điều kiện thì gửi thẳng hồ sơ về cơ quan BHXH, khi cơ quan BHXH xét duyệt sẽ được tạm dừng đóng BHXH. Trước đây còn phải qua Sở LĐTBXH, qua cơ quan BHXH rồi vòng lại mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi khẳng định một lần nữa là về vấn đề này thì Chính phủ đã mở rộng và tạo điều kiện hết mức. Dưới góc độ cơ quan BHXH thì tôi mong muốn có những khuyến nghị để làm sao doanh nghiệp, người sử dụng lao động chia sẻ, đào tạo, đào tạo lại nghề cho người lao động để chuyển đổi nghề, nâng cao kỹ năng trong giai đoạn này là quan trọng hơn để làm sao khuyến khích đào tạo nghề cho người lao động sẽ là việc cần thiết hơn”./.

Bài liên quan
Hà Nội ghi nhận 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày
Chiều tối nay (26/7), Sở Y tế thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp. Các ca mắc phân bố tại 07 chùm ca bệnh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều doanh nghiệp dừng đóng BHXH do ảnh hưởng dịch Covid-19