Miền Bắc sắp hứng đợt mưa rất lớn, nguy cơ ngập úng nhiều nơi

Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn kéo dài, trọng tâm là các ngày từ 16/8 đến 18/8, có nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng và đô thị.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, hiện nay (14/8), ở các tỉnh Bắc Bộ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa đo được trong 24 giờ qua phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Trung tâm nhận định, trong những ngày tới, trên khu vực Bắc Bộ có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000m. 

Vùng xoáy thấp hoạt động mạnh nên từ đêm mai (15/8) đến khoảng ngày 20/8 các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt). Khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt).

Tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi có thể trên 600mm/đợt). Các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt).

Trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8.

Mưa lớn kéo dài nên nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và khu đô thị, thành phố. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại khu vực Đông Bắc. 

Miền Bắc sắp hứng đợt mưa rất lớn, nguy cơ ngập úng nhiều nơi - 1

Bắc Bộ sắp hứng đợt mưa lớn kéo dài.

Trên biển, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đang hoạt động kết hợp với gió mùa Tây Nam nên đêm nay và ngày mai có mưa rào và dông ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực phía Tây của Bắc Biển Đông, giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.   

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các vùng biển trên (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.   

Cảnh báo khu vực Vịnh Bắc Bộ từ đêm 16/8 đến ngày 19/8 có mưa dông rất mạnh, có khả năng cao kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.

 
XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều