Thứ tư, 16/06/2021 13:44 | Điểm tin:

Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm

Chủ nhật, 18/10/2020 09:35
Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều nơi tại Quảng Bình chìm trong biển nước. Đặc biệt, trong đêm 17/10 và rạng sáng nay 18/10, hàng ngàn người dân đã phải bỏ lại nhà cửa để chạy lũ…

Sáng nay, 18/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lũ trong những ngày qua đã khiến nhiều địa phương bị cô lập, giao thông chia cắt, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập sâu.

“Ngay trong đêm 17-10 và rạng sáng nay, huyện và các đơn vị phòng ban liên quan đã di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân nhà bị ngập sâu gần tới nóc về nơi an toàn. Hiện công tác ứng cứu người dân nằm trong vùng bị ngập sâu được triển khai rất khẩn trương”, ông Thế cho biết.

Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm - 1
Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm - 2
Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm - 3

Lực lượng công an và chính quyền địa phương huyện Lệ Thuỷ giúp dân chạy lũ (Ảnh: H-N)

Cũng theo ông Thế, ở địa phương này, hiện tại nước lũ đang lên rất nhanh. Hầu hết đường dẫn vào trung tâm huyện đều bị ngập sâu, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, muốn vào phải "tăng bo" bằng ca nô hoặc thuyền bè.

Còn tại huyện Quảng Ninh, mưa lớn kéo dài cũng đã khiến nhiều làng mạc chìm trong biển nước. Cuộc sống của hàng ngàn người dân vùng ngập lũ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, ở “rốn lũ” xã Tân Hoá, huyện miền núi Minh Hoá, lũ chồng lũ đã khiến “túi bom” nước này dần phình lớn, nước dâng lên, nhiều ngôi nhà đã bị nhấn chìm tới nóc.

Còn ở các huyện Tuyên Hoá và thị xã Ba Đồn, nước thượng nguồn sông Gianh đổ về như trút những ngày qua đã khiến nhiều làng xã các địa phương này bị ngập, giao thông nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Riêng huyện Tuyên Hóa cũng đã lên phương án di dời 4.376 hộ/12.932 nhân khẩu ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất và triển khai các phương tiện, lực lượng ứng trực để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm - 4

“Rốn lũ” Tân Hoá lại chìm trong biển nước.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và hoạt động của đới gió đông trên cao nên khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa từ 1h ngày 16/10 đến 16h ngày 17/10 phổ biến từ 170-250mm; có nơi cao hơn như: Minh Hóa 558mm, Đồng Tâm 509mm, Trường Sơn 50mm còn huyện Tuyên Hóa là 415mm.

Lũ nhấn chìm làng mạc, hàng ngàn người hoảng loạn chạy lũ trong đêm - 5

Muốn vào trung tâm huyện Lệ Thủy hiện tại phải di chuyển bằng thuyền.

Theo dự báo, đến hết ngày 21/10, ở Quảng Bình tiếp tục có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 250-500mm, có nơi trên 600mm.

Dân trí tiếp tục cập nhật tình hình mưa lũ mới nhất đến bạn đọc!