Thứ Năm, 06/05/2021, 23:58 (GMT+7) | Điểm tin:

Lại xảy ra cháy rừng lớn ở Hòn Đất, Kiên Giang

Thứ Sáu, 22/05/2020, 12:14 (GMT+7)
Sáng 22/5, tiếp tục xảy ra 1 vụ cháy rừng lớn tại khu vực kênh 4, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Sáng 22/5, ông Đào Xuân Nha, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) cho biết, tại địa phương lại tiếp tục xảy ra 1 vụ cháy rừng lớn tại khu vực kênh 4, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất. Các lực lượng chữa cháy tại chỗ, lực lượng kiểm lâm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, sư đoàn bộ binh 4 – Quân khu 9 vẫn đang túc trực khống chế đám cháy.

lai xay ra chay rung lon o hon dat, kien giang hinh 1
Cháy rừng lớn tại khu vực kênh 4, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, đám cháy bùng phát vào khoảng 11h trưa 21/5, tại khu vực rừng phòng hộ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang quản lý. Các lực lượng chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng cơ động khoanh vùng để dập tắt đám cháy nhưng do thời tiết khô, nóng và có gió thổi mạnh nên đám cháy bùng phát rất nhanh và lan ra nhiều khu vực. Trước tình hình đó, lực lượng bảo vệ rừng đã yêu cầu sự hỗ trợ từ lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy; cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, sư đoàn bộ binh 4 – Quân khu 9 đóng quân trên địa bàn ứng cứu.  

Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã điều động gần 200 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng với khoảng 10 máy chữa cháy xuống hiện trường ngay trong đêm để phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh và các lực lượng tại chỗ nhanh chóng tổ chức nhiều biện pháp để dập lửa, ngăn đám cháy bùng phát lớn và lây lan ra các khu vực khác.

Tuy nhiên, do điều kiện đêm tối, khu vực cháy nằm cách xa trung tâm, việc hành quân và đưa các trang - thiết bị chữa cháy chuyên dụng vào tiếp cận hiện trường chủ yếu bằng ghe, chẹt nên quá trình tiếp cận đám cháy hết sức khó khăn. Đến sáng 22/5, đám cháy cơ bản đã được khống chế một phần nhưng với tình hình thời tiết hanh khô như hiện nay nên nguy cơ cháy bùng phát trở lại là rất cao, các lực lượng chữa cháy vẫn đang tiếp tục xử lý các điểm còn cháy lớn, những điểm cháy ngầm không để ngọn lửa bùng phát và lan ra nhiều khu vực.

lai xay ra chay rung lon o hon dat, kien giang hinh 2

Khu vực rừng bị cháy trưa ngày 21/5 tại kênh 4, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất.

Trước đó, chiều 14/5, tại khu vực ấp Sơn Bình cũng thuộc xã Nam Thái Sơn của huyện Hòn Đất đã xảy ra một vụ cháy lớn, thiêu rụi hàng chục ha rừng tràm do Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang quản lý. Hiện nay, các lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành đo đếm thiệt hại do đám cháy gây ra. Ông Đào Xuân Nha, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất cho biết, khu vực rừng bị cháy lần này cách đám cháy rừng xảy ra ngày 14/5 khoảng 3km, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân cũng như xác định thiệt hại ban đầu của cả 2 vụ cháy. 

"Địa phương huy động toàn bộ lực lượng kết hợp với chỉ đạo của UBND tỉnh được công an, tỉnh đội hỗ trợ điều động lực lượng. Đến thời điểm này, cơ bản khống chế được các đám cháy không lây lan.

Trường học đầu tiên ở Hà Nội thi học kỳ II trực tuyến

Trong thời điểm học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) quyết định cho học sinh thi hết học kỳ II bằng hình thức trực tuyến.