Thứ tư, 16/06/2021 20:15 | Điểm tin:

HN đóng cửa bar, karaoke; Du khách Anh nhiễm nCoV tiếp xúc 94 người tại TP.HCM

Thứ sáu, 13/03/2020 15:57
Việt BáoHN đóng cửa quán bar, karaoke; Du khách Anh nhiễm nCoV tiếp xúc 94 người tại TP.HCM; Tàu du lịch chở hơn 800 khách từ nhiều quốc gia không vào TP.HCM; Bình Thuận cách ly hai tuyến đường có nhiều người nhiễm Covid-19

Hà Nội đóng cửa quán bar, karaoke

Trước diễn biến của Covid-19, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán bar, karaoke, trung tâm di tích, lịch sử đến hết tháng 3.

Chỉ đạo trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp sáng 13/3.

Theo ông, mục tiêu lúc này của thành phố là hạn chế mức thấp nhất người bị lây nhiễm, không để bùng phát thành ổ dịch. Các đơn vị liên quan chuẩn bị mọi kịch bản, trong đó có cả tình huống xấu nhất và thông tin đến người dân, thành phố sẽ thực hiện các kịch bản theo diễn biến thực tế.

Thống kê của Sở Văn hoá Thể thao công bố giữa năm 2019, toàn thành phố có 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke.

Với các địa bàn nguy cơ lây nhiễm cao như quận Hoàn Kiếm, ông Chung đề nghị hạn chế tụ tập đông người; những người bán hàng, quán đồ lưu niệm cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với du khách.

"Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, người dân cần bình tĩnh, chủ động các biện pháp phòng, chống để bảo vệ sức khỏe", ông Chung nói. 

Cơ quan chức năng Hà Nội sẽ rà soát khách đến từ vùng dịch ở châu Âu từ 1/3 đến nay, cảnh báo những người tiếp xúc để chủ động đến cơ sở y tế phù hợp khi có dấu hiệu nhiễm bệnh. Phụ huynh có con em đi từ châu Âu và các vùng dịch khác về cần khai báo với chính quyền địa phương, hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác.

Những trường hợp nhiều nguy cơ như lái xe, hướng dẫn viên du lịch..., khi có dấu hiệu nhiễm bệnh phải tự cách ly và báo ngay cho tổng đài 115.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh thủ đô cho biết tính đến hết sáng 13/3, trên 2.200 công dân của Hà Nội và 38 tỉnh, thành đang cách ly tập trung tại các cơ sở của quân đội đã được đưa về gia đình sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, đủ thời gian cách ly.  Trên 400 trường hợp tiếp tục cách ly, dự kiến từ 19 đến 23/3 sẽ tiếp tục đưa về gia đình.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm thông tin, đơn vị đã xét nghiệm trên 3.000 mẫu để phát hiện sớm, sàng lọc bệnh, trong đó trên 2.000 trường hợp cách ly tập trung. "100% mẫu xét nghiệm âm tính", ông Cảm nói và cho biết gần 1.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc các ca nghi ngờ, tiếp xúc gần sẽ sớm có kết quả. 

Đến nay Hà Nội có 5 trường hợp dương tính nCoV, một ca nghi ngờ.

Du khách Anh nhiễm nCoV tiếp xúc 94 người ở TP HCM

​94 người ở cửa hàng sơn mài, massage, nhà hàng, quán phở... tiếp xúc với nữ du khách Anh trên chuyến bay VN54, dương tính nCoV khi đến Campuchia.

Ngày 13/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, du khách Anh đến Sài Gòn hôm 2/3, sau đó đi du lịch các tỉnh miền Tây, rồi qua Campuchia ngày 4/3. Tại đây, bà có kết quả dương tính với Covid-19 và bị cách ly.

Trong 94 người tiếp xúc với bà này, TP HCM xác định 16 người tiếp xúc gần; trong đó 14 người có kết quả xét nghiệm âm tính; còn lại đang chờ kết quả. Tương tự, các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang cũng cách ly 51 người.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng các quận huyện đã cách ly 25 trong số 35 người có hộ khẩu ở TP HCM, đi cùng chuyến bay QR974 với "bệnh nhân 34" - nữ doanh nhân ở Bình Thuận.

Ngày 12/3, thanh niên 25 tuổi, ngụ quận Tân Bình, tìm đến trung tâm thông báo đã tiếp xúc trực tiếp (gần 30 phút) với bà này. Cơ quan y tế đánh giá nguy cơ nhiễm nCoV rất cao nên đưa nam thanh niên vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn nơi sinh hoạt... Các trường hợp tiếp xúc gần với anh này cũng được rà soát, cách ly.

Liên quan "bệnh nhân 38", thành phố cách ly 4 người; trong đó 2 người sức khỏe bình thường; một người đang cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính; một người đang cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm.

Tính đến sáng nay, TP HCM có một trường hợp nhiễm nCoV - "bệnh nhân 32" -  đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Người này hiện không sốt, sinh hiệu tạm ổn, giảm ho, ăn và ngủ được. Thành phố có 292 trường hợp được cách ly tại khu cách ly tập trung và 574 người được cách ly tại nhà.

Tàu du lịch chở hơn 800 khách từ nhiều quốc gia không vào TP.HCM
 
UBND TP.HCM chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải TP không cho phép tàu du lịch chở hơn 800 người đến từ nhiều quốc gia nhập cảnh. 

Thông tin từ UBND TP.HCM sáng nay cho biết, TP vừa chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải TP không cho phép tàu khách Silver Spirit, quốc tịch Bahamas chở 800 khách du lịch nhập cảnh vào cảng TP.HCM.

Theo UBND TP, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lan rộng trên toàn thế giới và đã có trường hợp người bệnh xâm nhập vào Việt Nam lây lan cho cộng đồng.

Nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP, UBND TP đề nghị Cảng vụ Hàng hải không cho phép tàu khách Silver Spirit, quốc tịch Bahamas nhập cảnh vào TP”, văn bản có ghi.

Trước đó, tàu khách Silver Spirit xin nhập cảnh vào TP.HCM ngày 13/3. 

Con tàu này đang chở 826 người với 403 thuyền viên và 423 hành khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong đó có nhiều người đến từ Ý. Nếu được nhập cảnh vào TP.HCM, hành khách trên tàu dự kiến sẽ tham quan tại đây và các điểm du lịch theo chương trình.

Bình Thuận cách ly hai tuyến đường có nhiều người nhiễm Covid-19
 
Tối qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp nhận đề nghị của Sở Y tế để tổ chức cách ly 2 tuyến Hoàng Văn Thụ và Ngô Sĩ Liên tại khu phố 2, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết. Thời gian cách ly từ 0h ngày 13/3 đến 0h ngày 3/4/2020.

Cụ thể, tuyến đường Hoàng Văn Thụ bị cách ly kéo dài từ nhà số 38 (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên) đến số nhà 48 (ngã tư Hoàng Văn Thụ - Chu Văn An).

Tuyến đường Ngô Sĩ Liên bị cách ly từ ngã tư Hoàng Văn Thụ- Ngô Sĩ Liên đến số nhà 109 Ngô Sĩ Liên (ngã ba Ngô Sĩ Liên – Ngư Ông).
 
UBND TP Phan Thiết được phân công, trách nhiệm chỉ đạo cơ quan, đơn vị giám sát, phòng chống dịch theo đúng quy định Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.