Thứ Bảy, 17/04/2021, 16:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Hành trình cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi 3 ngày giữa trời nóng 40 độ

Thứ Tư, 10/06/2020, 07:44 (GMT+7)
Việt Báo Điều dưỡng Thắm là người đầu tiên tiếp nhận bé An - đứa trẻ bị bỏ rơi 3 ngày giữa trời nắng nóng. Nhìn thấy đứa bé đỏ hỏn, điều dưỡng Thắm thoáng chút giật mình. Sau đó, chị nhanh chóng đón bé An vào lòng, khám đánh giá tình trạng sức khỏe.

Tối 8/6, bé trai được chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cấp cứu với cái tên Nguyễn Văn An - đây là cái tên được những người cứu sống cháu trước đó đặt cho với mong muốn mọi thứ sẽ bình an đến với cháu.

Tại bệnh viện, cháu An được thăm khám và điều trị tình trạng nhiễm trùng, viêm ruột (bệnh nhân cần nuôi dưỡng hoàn toàn qua dường tĩnh mạch). Ngay khi thông tin bé An được chia sẻ, chỉ trong vòng vài tiếng, nhiều nhà hảo tâm đã không quản nắng nóng đến viện ủng hộ giúp cháu bé điều trị.

Giờ đây, sự sống của bé An đã được đảm bảo, với điều kiện chăm sóc tốt nhất tại bệnh viện. Để có được điều đó, ít ai biết rằng trước đó, rất nhiều người phải chạy đua với thời gian, giành giật sự sống cho bé An với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Từ ngày 3/6, người dân ở gần ngôi miếu nhỏ xã Thanh Mỹ (Sơn Tây, Hà Nội) nghe tiếng giống trẻ con khóc, nhưng ai cũng nghĩ đó là tiếng mèo kêu nên không để ý. Ngày 7/6, tiếng khóc vẫn còn nhưng ít hơn và yếu ớt rồi im bặt.

Cho đến chiều 8/6, tiếng khóc không còn thành tiếng, mà nó giống tiếng rên rỉ. Thấy bất thường, một cô gái trẻ sống gần nơi cháu bé bị bỏ rơi mới đi tìm và bất ngờ phát hiện bé trai nằm dưới hố gas. Quá sợ hãi, cô gái trẻ chạy về gọi mẹ rồi hai mẹ con vừa báo chính quyền, vừa ôm bé trai chạy ra trạm y tế nhờ can thiệp.

Bé sơ sinh được đưa đi khắp các bệnh viện để giành lấy sự sống

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo (cán bộ văn hóa xã Thanh Mỹ) - người theo bé An trên mọi hành trình để lo thủ tục mỗi khi cần - chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên địa phương có trường hợp trẻ bỏ rơi thương tâm như vậy”.

Là người mẹ, chị Thảo nghẹn ngào khi nhớ lại khoảnh khắc tiếp nhận bé An: “Khi xuống trạm y tế nhìn thấy bé tôi xót xa lắm. Là người mẹ sinh con ra mà làm như vậy thì ác quá. Nhiều trường hợp trót dại, khi sinh con ra ít nhất họ cũng cho con được cái tã, manh áo. Đây bé lại không có một cái gì, lại đặt ở hố gas. Thật sự với tôi, cháu bé rất kiên cường”.

Khi tiếp nhận đứa trẻ bị bỏ rơi, điều dưỡng Thắm là người đầu tiên nhìn thấy bé An. Nhìn thấy đứa bé đỏ hỏn, điều dưỡng Thắm thoáng có chút giật mình. Sau đó, chị nhanh chóng đón bé An vào lòng, khám đánh giá tình trạng sức khỏe.

“Khi đến trạm y tế bé vẫn khóc tốt, thở tốt. Cháu không mảnh vải che thân, cơ thể bẩn lắm, trên người có nhiều ruồi bọ. Thấy các chỉ số sinh tồn của bé ổn chúng tôi mới tắm, lau bớt ruồi bọ ở mắt, nách, rốn… chuyển ra Bệnh viện Sơn Tây, rồi lại đi thẳng Bệnh viện Xanh Pôn”, điều dưỡng Thắm kể lại.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, điều dưỡng Thắm vẫn luôn bế bé An trên tay, kể cả khi bác sĩ soi tai, mũi để lấy nốt số dòi bọ ra ngoài cơ thể bé. 23 giờ, sau khi bé được chuyển vào khoa Sơ Sinh, điều dưỡng Thắm mới yên tâm trở về nhà.

“Tôi theo cháu cả hành trình vì thương cháu, muốn làm gì đó tốt nhất cho cháu. Nắng nóng vậy, cháu nằm 3 ngày còn chịu được, mình mệt mỏi chút có sao đâu”, điều dưỡng Thắm nói.

30 năm làm nghề, điều dưỡng Thắm đã gặp nhiều trường trẻ bị bỏ rơi. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên chị gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ dưới hố ga, không mảnh vải che thân, dòi bọ bu đầy người.

 “Cháu bị dòi bọ ăn vào tai, mắt, rốn như vậy chắc đau đớn lắm. May mắn là trời không mưa nên cháu mới còn. Nếu mưa nước tràn vào thì có lẽ không ai biết có sự tồn tại của cháu”, điều dưỡng Thắm đau xót nói.

Với kinh nghiệm của mình, điều dưỡng Thắm cho rằng có thể cháu bị bỏ ngoài hố gas 3 ngày, nhưng cháu được sinh trước đó, chứ không phải 3 ngày tuổi.

“Tôi cho rằng cháu sinh được khoảng 7 ngày vì rốn cháu đã rụng. Trước đó cháu đã được bú, được ăn rồi mới bị bỏ”, nữ điều dưỡng nói.

Cũng theo cán bộ y tế xã Thanh Mỹ, hiện công an đã vào cuộc điều tra. Lực lượng này đang rà soát các phụ nữ sắp sinh đẻ hoặc mới sinh đẻ trên địa bàn để nắm bắt thông tin.