Thứ Hai, 01/03/2021, 19:30 (GMT+7) | Điểm tin:

Du học sinh Việt tại Mỹ bồi hồi nhớ khoảnh khắc năm mới sau 3 năm ăn Tết xa nhà

Thứ Bảy, 13/02/2021, 07:32 (GMT+7)
Khoảnh khắc ở quê nhà vui đón Giao thừa, gửi những lời chúc mừng năm mới đến nhau thì tại Mỹ du học sinh Vũ Hồng Hà đang hối hả chuẩn bị cho bài báo cáo quan trọng…

Vũ Hồng Hà - nghiên cứu sinh ngành Tin Sinh tại Đại học Bang Iowa, bang Iowa (Hoa Kỳ) cho biết, với phần đông du học sinh, Tết Nguyên đán chỉ là ngày đi học bình thường. Trong khi tại quê nhà, các gia đình đang vui vẻ, nhộn nhịp sắm sửa cho năm mới thì nơi trời Tây các em cũng có những cách đón năm mới của riêng mình nhưng phần lớn là nỗi niềm cô đơn, nhớ thương da diết.

Vũ Hồng Hà - nghiên cứu sinh ngành Tin Sinh tại Đại học Bang Iowa, bang Iowa (Hoa Kỳ)

“Có ai xa quê mà không muốn về quê dịp Tết, được cùng mẹ dọn dẹp nhà cửa, hối hả phiên chợ tết cuối năm, cùng bà con tổ dân phố trang trí đén nháy ngoài đường...3 năm qua tất cả những ký ức đó luôn sống lại trong em mỗi dịp Tết đến.

Em rất muốn được về Việt Nam, nhất là những ngày Tết thế này. Thế nhưng, năm nay cách trở địa lý lại dịch bệnh liên miên nên em chỉ có thể gọi điện cho gia đình hàng tuần, cũng đỡ nhớ nhà được một phần nhỏ.

Bố mẹ em chỉ sợ con gái ở nơi xa cô đơn, học hành vất vả nên lúc nào cũng  động viên em vững vàng, cố gắng làm việc, và luôn nhắc em rằng dù có khó khăn đến đâu gia đình vẫn luôn ủng hộ em.

 Đại học Bang Iowa, bang Iowa vào mùa đông

Năm đầu tiên đón Tết xa quê, giao thừa em gọi về nhà mà khóc nức nở vì nhớ mọi người, nhớ không khí Tết Việt...

Mẹ em còn dặn ngày đầu năm mới mình chỉ cần hướng tâm về phía Nam nơi Tổ Quốc mình, rồi mấy năm nữa thôi là lại được ăn Tết Việt Nam”, Hà tâm sự.

Những ngày này, nhìn khi bạn bè em ở Việt Nam háo hức với Tết quê nhà, gia đình cũng gói bánh chưng quay quần, làm cơm tất niên, cơm cúng đầu năm, khai xuân...Hà thực lòng rất nhớ nhà.

Ở Mỹ, Tết không phải là ngày lễ, Hà cũng như du học sinh khác vẫn phải đi làm, đi học bình thường.

Hà nhớ lại những năm trước, em thường đón Tết cùng hội sinh viên Việt Nam tại trường.

 Đại học Bang Iowa, bang Iowa

“Thường thì chúng em cũng chỉ tổ chức một bữa ăn đơn giản với một vài món ăn truyền thống như bánh chưng, nem, xôi,… nhưng cũng rất ấm cúng và vui vẻ. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh, chúng em không tụ tập gặp nhau như mọi khi được.

Ăn Tết xa nhà, em nhớ nhất được quây quần cùng gia đình đêm 30 vừa ăn Tất niên, vừa xem Táo Quân. Nhớ những lúc tất bật nấu cỗ và thắp hương cúng cụ. Nhớ ngày mùng Một năm nào cả nhà cũng đi thăm ông bà nội, rồi đi chùa cầu cho một năm mưa thuận gió hòa. Em rất mong sẽ sớm được về nhà và tiếp tục đón Tết như truyền thống gia đình bao năm nay”, Hà kể.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại bang của Hà sinh sống, cũng như rất nhiều bang khác ở Mỹ, căng thẳng với số ca mắc càng ngày càng cao.

Ở Mỹ chính phủ không ban bố lệnh đóng cửa như các nước châu Âu, nên mọi biện pháp bảo vệ đều mang tính tự thân. Hà hạn chế đi ra ngoài và tiếp xúc với người lạ, chủ yếu chỉ ra ngoài khi cần mua đồ dùng cần thiết.

Hiện tại trường của Hà triển khai học bán phần online. Riêng lớp mà Hà trợ giảng học toàn phần online để hạn chế việc tiếp xúc gần, bảo vệ cả sinh viên lẫn giáo sư và trợ giảng.

Việc học bán phần hoặc toàn phần online mang lại cho các giáo sư và trợ giảng như Hà nhiều thử thách: cần thay đổi bài giảng linh hoạt để hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn về sức khỏe, cần thêm yếu tố mới lạ để thu hút sinh viên, đồng thời vẫn phải đảm bảo chất lượng cơ bản. Dù khó khăn nhưng mọi người đều cố gắng hợp tác, và mong chúng ta có thể trở lại bình thường sớm nhất...