Thứ bảy, 19/06/2021 01:08 | Điểm tin:

Địa lan nở trước Tết 2 tháng, người trồng hoa ở Đà Lạt như ngồi trên đống lửa

Thứ hai, 21/12/2020 06:35
Địa lan ở nhiều nhà vườn tại TP Đà Lạt bung nở trước Tết Nguyên đán 2 tháng, người trồng phải bán với giá thấp, thậm chí chỉ rẻ gấp 10 giá hoa Tết.
Địa lan nở trước Tết 2 tháng, người trồng hoa ở Đà Lạt như ngồi trên đống lửa - 1

Tại vườn lan công nghệ cao Anh Quỳnh ở đường Vạn Kiếp (Phường 8, TP Đà Lạt), người quản lý vườn cho biết,  địa lan  năm nay nở trước Tết Nguyên đán tới 2 tháng, kể cả những giống ngoại nhập nhiều năm như vàng New Zealand, xanh New Zealand, vàng hoàng hậu… hay những giống mới được nhập về từ Nhật Bản

Địa lan nở trước Tết 2 tháng, người trồng hoa ở Đà Lạt như ngồi trên đống lửa - 2

Từ tuần trước, chủ nhân vườn lan Anh Quỳnh đã cho cắt đợt hoa địa lan đầu tiên bán cho các shop hoa với giá trên dưới 50 nghìn đồng/cành, trong khi nếu hoa nở đúng Tết Nguyên đán, giá thường lên tới 300 – 600 nghìn đồng/cành. Tuần tới, vườn lan này buộc phải thu hoạch lứa hoa thứ hai, bán với giá rẻ để thu hồi một phần vốn đầu tư.

Địa lan nở trước Tết 2 tháng, người trồng hoa ở Đà Lạt như ngồi trên đống lửa - 3

Hàng nghìn cành địa lan cũng bung hoa vàng rực trong khu vườn của ông Trương Thành (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường). Gia đình ông phải thu hoạch địa lan để bán với giá chỉ có vài chục nghìn đồng mỗi cành.

Địa lan nở trước Tết 2 tháng, người trồng hoa ở Đà Lạt như ngồi trên đống lửa - 4

Nhiều vườn địa lan khác ở các phường 3, 5, 7, 8… cũng nở khá nhiều khiến nhà vườn phấp phỏng, lo âu. Một số chủ vườn cho biết năm nay là năm nhuận, dự báo hoa sẽ nở trước Tết nên cách đây mấy tháng  họ đã chủ động  giảm lượng phân bón, che cho vườn tối bớt và phun thuốc để kìm hãm sự phát triển của cây, hoặc dùng lưới bọc nụ hoa lại. Tuy nhiên do thời tiết quá bất thường, khí hậu nóng lên, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao nên hoa vẫn đua nhau nở. 

Địa lan nở trước Tết 2 tháng, người trồng hoa ở Đà Lạt như ngồi trên đống lửa - 5

Một nguyên nhân khác, theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, nhiều giống hoa lan được nhập từ nước ngoài và thường nở vào dịp Tết dương lịch. Khi mang về trồng tại Đà Lạt, nhà vườn đã có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của  hoa  để nở vào Tết Nguyên đán nhưng dẫu sao vẫn có độ vênh nhất định, thường là khoảng 1 tháng. Năm nay là năm nhuận nên địa lan nở trước Tết Nguyên đán 2 tháng.

Địa lan nở trước Tết 2 tháng, người trồng hoa ở Đà Lạt như ngồi trên đống lửa - 6

Cũng theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, toàn thành phố có gần 40 ha hoa địa lan với sản lượng khoảng 450.000 nghìn cành. Những loài lan bán được giá nhất là vàng New Zealand, xanh New Zealand, vàng hoàng hậu, kế đến là vàng mít, cam lửa, vàng chanh, đỏ Nhật, xanh Nhật…