Cuộc gặp đặc biệt của bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang với con gái mới sinh

Ngọc Hân | 19/06/2021, 17:14

Ngày vợ sinh, bác sĩ Nghĩa không thể về được, vì đang làm việc ở tâm dịch Bắc Giang. Ở nơi xa, nhìn vợ con qua màn hình điện thoại vị bác sĩ mỉm cười hạnh phúc.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa, 28 tuổi cùng vợ đang làm việc ở khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy. 10 ngày trước, bác sĩ nhận nhiệm vụ đến hỗ trợ các bác sĩ tại Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19. Khi đó, vợ anh – chị Giang Kim Chung gần đến ngày sinh con gái đầu lòng sau gần một năm hai anh chị “về chung nhà”. 

Chị Kim Chung kể, trước khi lên đường đến Bắc Giang, bác sĩ Nghĩa hỏi vợ: “chồng đi Bắc Giang nhé, vợ ở lại có tủi thân không?”. Lúc đó, chị Kim Chung đang mang thai ở tuần thứ 39. Từ trong sâu thẳm, chị rất muốn chồng ở nhà, cùng mình chờ đón giây phút con đầu lòng chào đời. 

Cuộc gặp đặc biệt của bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang với con gái mới sinh-1
Cuộc gặp đặc biệt của bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa và con gái mới sinh.

Bản thân cũng là nhân viên y tế, hằng ngày chứng kiến sự sinh tử của người bệnh, chị Kim Chung rất đồng cảm, thấu hiểu khó khăn, gian nan của các y bác sĩ. Nhất là khi hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nước ta, công việc của các y bác sĩ đang chữa cho các bệnh nhân Covid-19 lại càng vất vả hơn. 

“Người vợ nào không muốn có chồng bên cạnh, nhất là ngày sinh sắp đến. Nhưng anh ấy quyết tâm tình nguyện góp sức nhỏ bé vào cuộc chiến chống đại dịch, tôi cảm phục và tự hào về anh”, vợ bác sĩ Nghĩa trải lòng.

Khi bác sĩ Nghĩa đến Bắc Giang được mấy ngày thì ở nhà, chị Kim Chung có dấu hiệu sinh. Chị nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật bắt con cho chị. 

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Con gái đầu lòng của vợ chồng bác sĩ được đặt tên Nguyễn Linh Đan chào đời khỏe mạnh. 

Nhìn con gái, chị Kim Chung có một chút tủi thân, vì không có chồng bên cạnh. Tuy nhiên, cảm giác ấy nhanh chóng qua đi. Đổi lại, nghĩ đến cảnh chồng đang “chiến đấu” với dịch bệnh ở tâm dịch Bắc Giang chị thấy lo và thương anh. 

Khi sức khỏe hồi phục, chị Kim Chung gọi video cho chồng để anh được nhìn thấy con gái. “Giây phút nhìn con gái mới chào đời qua điện thoại, tôi mừng phát khóc, thương vợ vất vả sinh con một mình. Xin lỗi con vì không thể ôm con vào lòng ngay lúc này. Hạnh phúc được làm cha khiến tôi càng phải nỗ lực hết mình, đem kinh nghiệm và kiến thức đã học được điều trị thật tốt cho người bệnh, cố gắng giữ gìn sức khỏe để sớm chiến thắng dịch trở về với vợ con”, bác sĩ Nghĩa tâm sự.

Cuộc gặp đặc biệt của bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang với con gái mới sinh-2
Bác sĩ Nghĩa đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang.

Đoàn bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy đến Bắc Giang lần này có 5 người, trong đó có bác sĩ Nghĩa. Hiện họ đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang. Trong đó, đa số các ca đều là những bệnh nhân nặng phải thở máy xâm nhập và không xâm nhập. Trong đó, có những bệnh nhân bị suy hô hấp, suy tim, phổi… nguy kịch phải lọc máu liên tục, thậm chí phải đặt tim phổi nhân tạo ECMO để duy trì sự sống. 

Công việc hằng ngày của bác sĩ Nghĩa và các đồng nghiệp là thăm khám, chăm sóc, theo sát diễn biến của từng người bệnh, phối hợp cùng đồng nghiệp điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, họ cùng các bác sĩ tại khu điều trị cách ly luôn chia sẻ, an ủi, động viên tinh thần người bệnh.

Thời gian chia xa gia đình, các y bác sĩ cứng rắn, kiên cường đối mặt với nguy hiểm thực hiện nhiệm vụ. Cởi bỏ lớp đồ bảo hộ là đôi bàn tay nhăn nheo, sun lại sau thời gian dài đeo găng tay cao su, bộ quần áo ướt sũng dưới tiết trời oi bức mùa hè… 

Phút yếu lòng nơi trái tim là những tâm sự thầm kín, khát khao, nhớ mong những điều giản dị thân thuộc trong cuộc sống như bữa cơm quây quần bên gia đình, cái ôm hôn dành cho người thân yêu... 

Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, những cuộc gặp người thân ngắn ngủi qua khuôn hình điện thoại là niềm an ủi, động lực tiếp thêm sức mạnh cho các y bác sĩ chiến đấu nơi tâm dịch.

Tất cả đã cho thấy tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lòng dũng cảm, nhiệt huyết, không ngại vất vả, khó khăn, nguy hiểm trên trận địa chống dịch. Sự hy sinh hạnh phúc cá nhân của các chiến sĩ áo trắng và gia đình của họ đang góp phần giữ bình yên cho từng mảnh đất quê hương trước làn sóng tấn công mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc gặp đặc biệt của bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang với con gái mới sinh